• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Tây Ninh: 7 năm tù dành cho nữ quái buôn ma túy

Thời sự 12/09/2017 10:00

(Tổ Quốc)-Ngày 30/8, tại trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh đã diễn ra buổi xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự đối với bị cáo Trần Thị Thảo A (sinh năm 1989 tại Tỉnh Tây Ninh).

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa: Vào ngày 09/12/2016, tại nhà đường THĐ, Khu phố M, Phường M, thành phố TN, tỉnh Tây Ninh, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tây Ninh, khám xét và bắt khẩn cấp Trần Thị Thảo A đang cất giấu 03 bịch ma túy tổng hợp đựng trong hộp giấy ở trong túi xách màu xanh treo trên tường trong phòng ngủ để bán cho người khác.

Tang vật thu giữ gồm: 03 bịch nylon màu trắng được hàn kín hai đầu sọc đỏ sọc trắng, bên trong có chứa tinh thể rắn trong suốt, niêm phong (ký hiệu M6- số 181/7); 01 bình thủy tinh có gắn ống nhựa và nỏ sử dụng ma túy; 10 bịch ny lon màu trắng; 01 túi rút bên trong có 01 cân điện tử màu trắng, bạc phía sau có ghi chữ JY; 02 đoạn kim loại và 01 kéo kim loại.

Ảnh minh họa

Quá trình điều tra và tại phiên tòa, Trần Thị Thảo A khai nhận: A bắt đầu nghiện ma túy tổng hợp từ năm 2013. Khoảng tháng 6/2016, A có quan hệ tình cảm với Lê Đức T (sinh năm 1986), ngụ tại Khu phố N, Phường M, thành phố TN, tỉnh Tây Ninh, A được Lê Đức T nhiều lần cho ma túy thể rắn để sử dụng. Có được ma túy, A phân chia ra thành nhiều bịch ny lon nhỏ đem bán trái phép cho người khác lấy tiền tiêu xài.

Kết luận giám định của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Tây Ninh, cho biết: Tinh thể rắn trong suốt bên trong 03 bịch nhựa màu trắng được hàn kín hai đầu là chất ma túy, tên gọi Methamphetamine, trọng lượng 5,5770 gam.

Viện kiểm sát nhân dân thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh đã truy tố bị cáo Trần Thị Thảo A về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo điểm b Khoản 2 Điều 194 của Bộ luật Hình sự.

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án, Hội đồng xét xử nhận định: Xét lời khai nhận tội của bị cáo phù hợp với biên bản bắt, khám xét, kết quả thu giữ vật chứng, biên bản niêm phong đồ vật tài liệu của bị cáo, kết luận giám định chất ma túy, lời khai của người làm chứng cùng các tài liệu chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án, Hội đồng xét xử có đủ cơ sở kết luận bị cáo Trần Thị Thảo A phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy” tội phạm và hình phạt được quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều 194 Bộ luật Hình sự.

Vụ án mang tính chất rất nghiêm trọng, hành vi phạm tội của bị cáo đã cố ý xâm phạm chế độ độc quyền quản lý của Nhà Nước đối với các chất ma túy, gây tác hại rất lớn, vì ma túy là loại độc dược gây nghiện. Hành vi mua bán bất hợp pháp chất ma túy nhằm mục đích thu lợi nhuận của bị cáo nhằm để thỏa mãn cơn nghiện của bản thân chính là nguyên nhân làm lan truyền tệ nạn nghiện hút, tiêm chích ma tuý trong cộng đồng dân cư, ảnh hưởng đến sức khỏe con người, gây mất an ninh trật tự ở địa phương, là nguyên nhân làm phát sinh nhiều loại tội phạm khác trong xã hội.

Trong giai đoạn hiện nay tình hình mua bán, tàng trữ, sử dụng ma túy ngày càng gia tăng và diễn biến phức tạp; Nhà nước đã có nhiều chủ trương chính sách nhằm chặn đứng và đẩy lùi tệ nạn này, tuy nhiên để đấu tranh với loại tội phạm này gặp rất nhiều khó khăn. Do vậy, đối với hành vi mua bán trái phép chất ma túy của bị cáo cần thiết xử phạt mức án nghiêm, cách ly bị cáo khỏi xã hội một thời gian để cải tạo, giáo dục bị cáo sớm trở thành công dân có ích cho xã hội sau khi hòa nhập cộng đồng, nhằm đạt được mục đích giáo dục riêng và phòng ngừa chung trong xã hội.

Tại phiên tòa, bị cáo thật thà khai báo, tỏ ra ăn năn hối cải, tự thú hành vi khi chưa bị phát hiện. Bị cáo có ông nội Trần Văn S được tặng huy 5 chương kháng chiến hạng nhất. Đây là các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại Điểm o, p Khoản 1, Khoản 2 Điều 46 của Bộ luật Hình sự. Bị cáo không có tình tiết tăng nặng.

Hội đồng xét xử đã tuyên án bị cáoTrần Thị Thảo A phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, bị xử phạt 07 năm tù./.


Thảo Linh

NỔI BẬT TRANG CHỦ