• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Tên lửa Musudan Triều Tiên đến Mỹ vào năm tới

Thế giới 19/10/2016 06:28

(Tổ Quốc) - Tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan của Triều Tiên, có khả năng tiến vào lãnh thổ Mỹ Guam ở Thái Bình Dương, có thể hoạt động "vào năm tới".  

"Nếu họ tiếp tục phát triển với tốc độ này, tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan có thể đưa vào hoạt động trong năm tới - sớm hơn nhiều so với dự kiến trước đây," John Schilling, một kỹ sư hàng không vũ trụ tâp trung vào các chương trình tên lửa của Bình Nhưỡng ngày 17/10 cho biết.

Hình ảnh về vụ thử tên lửa Triều Tiên tại ga tàu Seoul. (Nguồn: AP)

Schilling đã đề cập đến vụ phóng thất bại hồi tuần trước của Triều Tiên về việc sử dụng tên lửa dường như là Musudan. Điều này, nếu được xác nhận, sẽ là vụ phóng tên lửa thứ 7 của Bình Nhưỡng trong năm nay.

"Họ đang tiếp tục với một lịch trình thử nghiệm gia tăng, ít nhất là tại thời điểm này, thể hiện các khả năng hoạt động mới", ông John Schilling đã viết trên trang 38 độ Bắc, một trang web chuyên phân tích tình hình Triều Tiên.

"Điều này gia tăng khả năng thực hiện các vụ thử thất bại, tuy nhiên, điều này có nghĩa là họ sẽ học được nhiều hơn với mỗi vụ thử ngay cả khi nó thất bại."

Sau một loạt các thất bại, Triều Tiên đã tuyên bố trong tháng 6 rằng, họ thành công thử nghiệm tên lửa Musudan. Bay được khoảng 400km và đạt độ cao lên tới 1.000 km, - điều cho thấy tên lửa Musudan đã hoạt động được như một tên lửa đạn đạo tầm trung.

Tên lửa Musudan có tầm bay từ 2.500 km và 4.000km, không chỉ bao gồm các mục tiêu ở Nhật Bản và Hàn Quốc, thậm chí có thể vươn tới các căn cứ quân sự Mỹ ở đảo Guam.

Ngày 17/10, Thư ký báo chí Nhà Trắng Josh Earnest lên án vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên, nhấn mạnh rằng đó là lí do tại sao Washington và Seoul đã quyết định triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối tại Hàn Quốc.

"Đó là lý do tại sao Hoa Kỳ đã và đang thảo luận với đồng minh Hàn Quốc của chúng tôi về việc triển khai THAAD đến Hàn Quốc để bảo vệ nước này khỏi sự đe dọa tên lửa đạn đạo từ Triều Tiên", ông Earnest nói trong một cuộc họp báo.

(Theo SCMP)

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ