• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

"Tết lại sắp đến rồi, nhưng công lý còn ở xa lắm con ơi !"

Pháp luật 12/01/2019 14:28

(Tổ Quốc) - Đây không phải là tiếng than khóc, mà là lời tâm sự của người bà với người cháu nội của mình, đồng thời cũng chính là nạn nhân thương tâm trong vụ cháu bé 27 tháng tuổi bị cắt cổ xảy ra vào ngày 8/10/2013. Bao nhiêu năm qua, gia đình bà vẫn miệt mài đi tìm, nhưng “cái ông công lý thì còn mãi tận nơi đâu”…
Tết lại sắp đến rồi, nhưng công lý còn ở xa lắm con ơi ! - Ảnh 1.

Bà Doãn Thị Lý

Tháng Mười định mệnh

Có lẽ, với bà Doãn Thị Lý (Thôn 3, Cộng Hòa, Quốc Oai, Hà Nội), suốt quãng đời còn lại của mình, bà sẽ không thể nào quên hình ảnh đứa cháu trai mới 27 tháng tuổi của mình bị người ta sát hại một cách dã man – cắt cổ. Tiếng kêu thất thanh của cháu, cùng hình ảnh con dao đẫm máu mà kẻ giết người cầm trên tay đã đeo bám bà suốt từ thời điểm đó (8/10/2013) đến nay và nó sẽ còn ám ảnh và theo bà cho đến khi nào nhắm mắt, xuôi tay.

Sau nhiều năm ròng rã đi kêu cứu khắp nơi và mang trong lòng nỗi đau, cùng sự phất uất khi thấy kẻ thủ ác ra tay sát hại người cháu trai bé bỏng mới 27 tháng tuổi của mình vẫn đang "ung dung" ngoài vòng pháp luật....dường như đã khiến cho người phụ nữ trung niên, có dáng người nhỏ bé này trở nên mạnh mẽ, cứng rắn hơn. Bà Lý cho biết, sau thời điểm cháu trai bị sát hại, bà khóc rất nhiều, vì nhìn thấy cháu ra đi, nhưng không thể làm gì được...Nhưng giờ thì bà không khóc nữa "nước mắt giờ tôi để cho chảy ngược vào trong. Chừng ấy năm cháu tôi mất, là chứng ấy năm tôi cùng các con không còn biết đến niềm vui, niềm hạnh phúc trên đời này là gì nữa. Gần như đêm nào tôi cũng mơ thấy cháu...".

Nhớ lại cái ngày tháng Mười định mệnh ấy, bà Doãn Thị Lý cho biết, đó là ngày 8/10/2013, như mọi ngày, bà ở nhà trông cháu nội (cháu Lê Đình Tuấn Anh), lúc đó mới tròn 27 tháng tuổi. Buổi chiều hôm ấy, hai bà cháu bế nhau ra ngoài quán nước gần nhà để chơi, đến khoảng 16h, cháu Lê Đình Tuấn Anh buồn ngủ, nên bà Lý ẵm cháu về nhà để cho ngủ. Sau khi đặt cháu trai ngủ trên giường, bà tranh thủ ra ngoài ao (ngay cạnh nhà) để cho vịt ăn. Trong lúc đang cho vịt ăn, bà Lý nghe tiếng kêu thất thanh của cháu Lê Đình Tuấn Anh, vội vàng bỏ lại công việc để vào nhà xem cháu có chuyện gì thì bà như chết lặng khi nhìn thấy gã hàng xóm tay cầm con dao nhọn (dao chọc tiết lợn) đẫm máu tươi. Chưa kịp hoảng hồn thì gã hàng xóm chạy mất, bà tiến lại chiếc giường nơi vừa đặt cháu trai ngủ thì cảnh tượng hãi hùng hiện ra, cháu Lê Đình Tuấn Anh bị cắt một nhát sâu ở cổ, máu tươi chảy ra khắp giường…

Sau đó, mặc dù được gia đình, người làng khẩn cấp đưa đi cấp cứu, nhưng trên đường tới bệnh viện đa khoa Quốc Oai, cháu Lê Đình Tuấn Anh đã không qua khỏi và tử vong.

Tết lại sắp đến rồi, nhưng công lý còn ở xa lắm con ơi ! - Ảnh 2.

Biên bản giám định pháp y tâm thần, chứng nhận Nguyễn Hữu Sơn bị tâm thần

Công lý ở xa, nhưng rồi sẽ đến

Gã hàng xóm, hung thủ gây ra cái chết thương tâm đối với bé trai 27 tháng tuổi (cháu Lê Đình Tuấn Anh) trong vụ án mạng này là Nguyễn Hữu Sơn ( Sinh năm 1961, hộ khẩu thường trú tại thôn 3, xã Cộng Hòa, huyện Quốc Oai, Hà Nội).

Ngay sau khi xảy ra vụ sát hại cháu bé 27 tháng tuổi (cháu Lê Đình Tuấn Anh) này, Nguyễn Hữu Sơn đã bị bắt tạm giam. Hai tháng sau khi vụ việc xảy ra, vợ chồng anh Lê Đình Đức, chị Vương Thị Dung (bố mẹ của cháu Lê Đình Tuấn Anh) được cơ quan điều tra (PC45 Công an TP Hà Nội) mời ra làm việc và thông báo là Nguyễn Hữu Sơn bị tâm thần. Cùng với thông báo này, phía PC45 Công an TP Hà Nội có yêu cầu anh chị làm đơn để kê khai về chi phí lo ma chay cho cháu cùng tổn thất tinh thần của bố mẹ sau vụ việc…

Tết lại sắp đến rồi, nhưng công lý còn ở xa lắm con ơi ! - Ảnh 3.

Giấy khai sinh của cháu Lê Đình Tuấn Anh. Lúc cháu ra đi còn quá nhỏ, nên gia đình không có một tấm hình nào của cháu

Chưa hết đau buồn vì cảnh mất con, mất cháu, nên ngay khi nhận tin báo từ công an về việc Nguyễn Hữu Sơn bị tâm thần, một lần nữa gia đình cháu Lê Đình Tuấn Anh như "chết lặng". "Vì từ trước đến nay, cả làng, cả xã có ai nói Sơn bị tâm thần đâu". Trước khi xảy ra việc sát hại cháu tôi, Nguyễn Hữu Sơn vẫn hoàn toàn khỏe mạnh và bình thường, anh ta làm mọi công việc từ cày bừa thuê, đi buôn bột dong để làm miến, rồi cùng với thằng Đức nhà này đấu thầu ao của hợp tác xã để làm kinh tế. Vậy mà nay, công an báo rằng bị tâm thần, bị điên. Quả thật chúng tôi không còn biết phải nói gì nữa. Điên là hết chuyện hay sao, vậy còn cháu tôi, nó mới có 27 tháng tuổi và có tội tình gì mà phải chịu chết oan uổng…", bà Doãn Thị Lý bức xúc nói.

Cần phải nói thêm rằng, tháng 10/2013, Nguyễn Hữu Sơn cầm dao cắt cổ cháu bé hai 27 tháng tuổi, thì đến ngày 7/09/2014, có biên bản giám định pháp y tâm thần của Viện Pháp y tâm thần Trung ương trong đó kết luận rằng: "Trước và sau khi thực hiện hành vi phạm tội, bị can Nguyễn Hữu Sơn có bị bệnh tâm thần. Các ảo giác thực tổn. Theo phân loại bệnh quốc tế lần thứ 10 năm 1992 về các rối loạn tâm thần và hành vi bệnh có mã hóa số F06.0. Bị can mất khả năng nhận thức và khả năng kiềm chế hành vi".

Căn cứ vào kết luận này, ngày 28/11/2014, cơ quan cảnh sát điều tra công an thành phố Hà Nội đã ra quyết định số 02/PC45-DD3 đình chỉ điều tra đối với vụ án mạng này.

"Gần 6 năm qua, mặc dù gia đình tôi đã khá vất vả trong quá trình đi tìm kiếm công lý, nhưng chưa khi nào tôi mất niềm tin. Tôi luôn tin rằng công lý sẽ đến với chúng tôi. Chừng ấy năm qua, cứ mỗi dịp Tết đến, nhìn cảnh con cháu người ta đông vui đón Tết là lòng tôi lại quặn thắt khi nghĩ đến cháu trai của mình. Nếu không có chuyện này xảy ra, cháu tôi giờ cũng biết đòi bố mẹ mua quần áo mới để chơi Tết rồi…Tết lại sắp đến rồi con ơi, nhưng cái "ông" công lý thì còn ở xa lắm, vì thế bà cháu mình còn phải đi tìm con ạ…", bà Lý thắm nén hương, cầu khấn cho người cháu trai tội nghiệp của mình./.

Bài tiếp theo: Chính quyền địa phương, luật sư nói gì về "kẻ tâm thần" Nguyễn Hữu Sơn.

Bài, ảnh: Vi Phong

NỔI BẬT TRANG CHỦ