• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Thái Lan: Kinh tế ảm đạm do khủng hoảng chính trị

Thế giới 25/12/2013 07:03

(Toquoc)- Đồng baht mất giá, du lịch ế ẩm, các nhà đầu tư đang dần mất lòng tin khi cuộc khủng hoảng chính trị vẫn dai dẳng...

(Toquoc)- Đồng baht mất giá, du lịch ế ẩm, các nhà đầu tư cân nhắc rút khỏi Thái Lan khi cuộc khủng hoảng chính trị dai dẳng, không có lối thoát.

Bất chấp việc Thủ tướng Yingluck Shinawatra tuyên bố giải tán Hạ viện bầu cử sớm, cuộc khủng hoảng chính trị ở Thái Lan vẫn chưa tìm thấy lối thoát. Phe đối lập tuyên bố tẩy chay bầu cử tiếp tục xuống đường, ngăn chặn cuộc bầu cử diễn ra với mục đích “hạ bệ” nữ Thủ tướng xinh đẹp.

Từ hôm 23/12, Ủy ban bầu cử Thái Lan đã bắt đầu nhận danh sách đăng ký ứng cử viên cho cuộc tổng tuyển cử vào ngày 2/2 năm tới. Tuy nhiên, hơn 150.000 người biểu tình do cựu nghị sĩ đảng Dân chủ Suthep Thaugsuban đứng đầu, xuống đường, vây chặt sân vận động, nơi nhận đăng ký ứng viên hòng ngăn chặn cuộc bầu cử.

Phát biểu trước hàng ngàn người biểu tình ngày 24/12, ông Suthep nói: "Nếu bà Yingluck không từ chức hay vẫn tại vị cho đến ngày 2/2, chúng ta sẽ phong tỏa tất cả các khu vực của Bangkok và sẽ không cho phép bất kỳ người Bangkok nào bỏ phiếu."

Ông Suthep thề sẽ đập tan chế độ Thaksin, ông cho rằng việc bà Yingluck kêu gọi bầu cử sớm chỉ là nhằm lập lên “một chính phủ Thaksin khác mà thôi”.

Giới quan sát cho rằng, sở dĩ ông Suthep cứng rắn như vậy là muốn khiêu khích để phe của bà Yingluck mắc lỗi cho quân đội có cớ can thiệp. Ông Suthep được cho là đang được sự hậu thuẫn từ các lực lượng quyền lực ở hậu trường của một đất nước đã từng chứng kiến tới 18 cuộc đảo chính thành công và thất bại kể từ năm 1932. Dù rằng đến nay quân đội vẫn tuyên bố ủng hộ bầu cử và không can thiệp vào chính trường.

Chưa biết diễn tiến chính trường Thái Lan sẽ đi về đâu, nhưng trước mắt, cuộc khủng hoảng này đã ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế xứ Chùa Vàng.

 Chỉ trong vòng 2 tháng qua, đồng Baht Thái đã mất giá 4,9%, mức thấp nhất trong vòng 3 năm qua, trong khi chỉ số chính của thị trường chứng khoán Thái Lan giảm 7,9%.

Kozo Hasegawa thuộc ngân hàng Sumitomo Mitsui ở Bangkok, nhận định rằng, các nhà đầu tư sẽ không mua đồng baht Thái nếu tình hình chính trị như hiện nay còn tiếp diễn.

Theo các nhà quan sát, nếu cuộc khủng hoảng vẫn tiếp diễn, Thái Lan sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn trong việc cải thiện môi trường kinh doanh. Thống đốc Ngân hàng Trung ương Thái Lan Prasarn Trairatvorakul cho rằng nền kinh tế sẽ bị ảnh hưởng nếu xuất hiện khoảng trống chính trị khiến cho việc phân bổ ngân sách gặp trở ngại. Cơ quan xếp hạng tín dụng Moody cảnh báo, nếu khủng hoảng tiếp diễn, kể cả sau cuộc bầu cử, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ dần mất niềm tin vào thị trường này.

Thái Lan được biết đến với thế mạnh là ngành công nghiệp không khói, du lịch, tuy nhiên, tình hình rối ren trên các đường phố cũng ảnh hưởng lớn tới lượng khách đến nước này. Bất ổn chính trị lại lên cao trào vào mùa du lịch nên thiệt hại lại càng lớn.

Trong quý 3 vừa qua, GDP của Thái Lan tăng trưởng 2,7%, mức thấp nhất trong hơn 1 năm.

Các chuyên gia kinh tế dự báo, nếu Thái Lan tiến hành cuộc bầu cử suôn sẻ, một chính phủ được thành lập, có thể phần nào khôi phục lòng tin của các nhà đầu tư và kích thích tăng trưởng. Nếu kịch bản này xảy ra, tăng trưởng GDP nửa đầu năm 2014 có thể đạt 3%. Tăng trưởng GDP năm 2014 có thể chỉ đạt 2,5% nếu bế tắc chính trị vẫn chưa được giải quyết. Trong trường hợp tồi tệ nhất, không thành lập được chính phủ trong khoảng nửa đầu năm tới và tình hình xuất khẩu trục trặc, tăng trưởng kinh tế Thái Lan sẽ chỉ đạt 0,5% vào năm 2014./.

Khánh An

NỔI BẬT TRANG CHỦ