“Nếu người biểu tình muốn, Sở Cảnh sát là của họ”!
Theo Bangkok Post, không khí bao quanh khu vực tòa nhà chính phủ và Sở Cảnh sát tưng bừng như ngày hội, khi người biểu tình ùa vào khuôn viên, nhảy múa, ngồi trên bãi cỏ và chụp ảnh lưu niệm với cảnh sát. “Chiến thắng thuộc về chúng ta” – lãnh đạo đối lập Sathit Wongnongtoey hét lên và hô hào người biểu tình “ăn mừng”. Tuy nhiên, rất nhiều người từ chối vào bên trong trụ sở cảnh sát, mà chỉ đi lòng vòng bên ngoài do quan ngại “sập bẫy” được cài bên trong. 
Phát biểu trên kênh truyền hình Channel 7, Giám đốc Cảnh sát Bangkok - tướng Khamronvit Thupkrajang - khẳng định Thủ tướng Yingluck đã chỉ thị cho ông không được để xảy ra nguy hiểm tính mạng với bất cứ người biểu tình nào. Ông cũng yêu cầu tất cả mọi đơn vị cảnh sát ngừng sử dụng khí cay với người biểu tình, và để họ được tiếp cận và phong tỏa các tòa nhà như ý nguyện. Tướng Khamronvit khẳng định, cảnh sát từ lúc này trở đi chỉ tập trung bảo vệ tính mạng và tài sản của dân, thay vì dựng hàng rào cản họ vào các trụ sở công quyền. Giám đốc cảnh sát Bangkok cam kết người biểu tình có thể ở lại bên trong trụ sở cảnh sát lâu chừng nào họ muốn, và ông thà bị mất mặt còn hơn thấy người biểu tình bị hại.

Cảnh sát gỡ bỏ rào chắn. 

“Tôi đã yêu cầu các nhân viên an ninh mở cổng và chào đón tất cả những người biểu tình khi họ đến. Chính quyền không muốn có thêm bất cứ vụ đụng độ nào. Nếu người biểu tình muốn, Sở Cảnh sát là của họ” – ông tuyên bố. Tướng Khamronvit tuyên bố, Sở Cảnh sát là tài sản của nhân dân và mọi trách nhiệm bảo vệ tài sản công trong trụ sở giờ thuộc về các nhà lãnh đạo biểu tình. 

Hồ nghi “bẫy của chính quyền”
Trong khi đó, chỉ vài tiếng trước, tình hình tại Bangkok vẫn hết sức căng thẳng. Những người dùng đến xe ủi để đẩy lùi rào chắn xung quanh tòa nhà chính phủ ở Bangkok, sau các cuộc đụng độ với cảnh sát làm 100 người bị thương. Họ còn mang theo rất nhiều bóng bay đến Tượng đài Dân chủ - điểm tập trung chính, trong nỗ lực ngăn cản trực thăng cảnh sát thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ cho các đơn vị đang bảo vệ ba tòa nhà chính của chính phủ. 
Những mặt nạ tự chế chống hơi cay xuất hiện khắp nơi tại các điểm xung đột ở Bangkok, được làm từ chai nhựa đựng nước và kính bơi, hay đơn giản chỉ là khẩu trang, kính và túi nylon trùm đầu luồn ống hút để giúp dễ thở…
Phe đối lập cũng cáo buộc bà Yingluck “xảo trá” khi tuyên bố “sẵn sàng làm mọi việc để vãn hồi hòa bình”, khi phe áo đỏ ủng hộ ông Thaksin vẫn tiếp tục chiêu mộ người đổ về Bangkok. Bên cạnh đó, lãnh đạo đối lập còn chỉ trích quyết định của nữ Thủ tướng điều Phó Thủ tướng Surapong vào cương vị điều hành Trung tâm Hành chính vì Hòa bình và Trật tự (CAPO) thể hiện mưu đồ “tiếp tục cuộc chiến với nhân dân, vì Surapong có gắn kết trực tiếp với “kẻ tham nhũng Thaksin”.
Tuy nhiên, tình hình đã bất ngờ đảo chiều trước quyết định “giải tỏa căng thẳng và tránh đối đầu” của chính quyền Thái Lan. Song, một lãnh đạo đối lập là Sathit Wongnongtoey vẫn tỏ ra hồ nghi rằng đây là “bẫy của chính quyền”, trước khi trấn áp và bắt giữ thủ lĩnh biểu tình Suthep Thaugsuban tại trụ sở chính phủ. Trước đó, ông Suthep đã lớn tiếng thách thức cảnh sát dám đến bắt giữ mình, và cam kết sẽ tiếp tục kháng lại lệnh bắt giữ. Tối 2.12, ông Suthep đã bị kết tội phản quốc. Phát biểu với Reuters, một người biểu tình nói: “Chúng tôi không muốn giải tán Quốc hội, chúng tôi không muốn bầu cử lại vì thế nào chúng tôi cũng thua. Chúng tôi muốn gia đình Thaksin rút khỏi Thái Lan”. 
Theo LĐ