• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Thai phụ 30 tuần đau ruột thừa, bác sĩ chẩn đoán chuyển dạ

Sức khỏe 18/01/2019 08:05

(Tổ Quốc) - Khi thai nhi được 30 tuần tuổi, thai phụ trẻ bị đau bụng dữ dội. Khi đến cơ sở y tế gần nhà kiểm tra, thai phụ được chẩn đoán chuyển dạ. Tuy nhiên, tại bệnh viện, bác sĩ xác định thai phụ 25 tuổi bị viêm ruột thừa dọa vỡ.

Thai phụ N.T.C.N. (25 tuổi, ngụ tại Bình Dương) mang thai con đầu lòng. Khi thai kỳ được 30 tuần thì chị N. bị đau bụng, cảm giác đau tăng dần nên chị đến cơ sở y tế gần nhà để kiểm tra và được chẩn đoán chuyển dạ.

Thai phụ được chỉ định uống thuốc, nhưng cơn đau vẫn tiếp tục. Lo lắng nên gia đình vội đưa chị N. tới bệnh viện tư nhân Bình Dương thăm khám.

Thai phụ 30 tuần đau ruột thừa, bác sĩ chẩn đoán chuyển dạ - Ảnh 1.

Thai phụ điều trị ở bệnh viện

Theo bác sĩ, thai phụ nhập viện trong tình trạng, đau bụng dữ dội vùng hông phải, vị trí không xác định, không có dấu hiệu sốt. Tiến hành cận lâm sàng, bác sĩ xác định thai phụ bị viêm ruột thừa với đường kính 7.5mm, sắp vỡ, vị trí quặt ngược sau manh tràng.

Đa số trường hợp bị viêm ruột thừa sẽ được chỉ định nội soi. Tuy nhiên, bệnh nhân N. mang thai ở tuần 30, thai nhi đã phát triển lớn. Nếu mổ nội soi sẽ nguy hiểm do phẫu trường hẹp dễ gây ảnh hưởng cơ quan lân cận, gây tổn thương tử cung, áp lực cao gây khó thở, và đặc biệt là dễ gây sinh non.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã quyết định mổ hở. Sau hơn 1 giờ, ca phẫu thuật thành công. Sức khỏe của thai phụ ổn định, tim thai khỏe và hiện đã được xuất viện về nhà.

Bác sĩ CK2 Cao Khả Anh, quyền Phó giám đốc bệnh viện tư nhân Bình Dương cho biết, viêm ruột thừa ở phụ nữ mang thai lớn (trên 30 tuần) có chuyển biến nhanh và nguy hiểm.

Biểu hiện lâm sàng đa số của viêm ruột thừa chính là những cơn đau bụng dữ dội ở vùng hố chậu phải, nhưng cũng có thể đau vùng thượng vị (dễ nhầm đau dạ dày) hoặc đau quanh rốn (nhầm với rối loạn tiêu hóa) và những vị trí khác.

Cụ thể ở trường hợp thai phụ này viêm ruột thừa gây co và đau tử cung nên dễ nhầm lẫn sinh non hoặc chuyển dạ. Đồng thời tử cung to cũng đẩy ruột thừa ra khỏi vị trí bình thường sẽ gây khó khăn trong việc chẩn đoán và điều trị.

Nếu để càng lâu, một số hệ quả nguy hiểm có thể dẫn đến cho sản phụ và thai nhi như nguy cơ dọa sinh non hoặc sinh non. Nguy cơ xa hơn là viêm phúc mạc, choáng nhiễm trùng nhiễm độc dẫn đến tử vong.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo với các thai phụ trong giai đoạn cuối thai kỳ, khi có trường hợp đau bụng tương tự cần đến các cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, nhằm tránh các biến chứng khó lường cho mẹ và thai nhi.

Đức Duy

NỔI BẬT TRANG CHỦ