• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thăm dò ý kiến về bạo loạn hé lộ loạt thách thức cho Tổng thống Trump

Thế giới 03/06/2020 10:04

(Tổ Quốc) - Theo kết quả một cuộc thăm dò ý kiến do Reuters/Ipsos mới công bố hôm thứ 3 (2/6), phần lớn người dân Mỹ cảm thông với các cuộc biểu tình liên quan tới cái chết của George Floyd và không hài lòng với phản ứng của Tổng thống Donald Trump.

Biểu tình bắt đầu bùng phát từ tuần trước sau khi Floyd – một người đàn ông da đen không mang vũ khí bị một cảnh sát da trắng ở TP Minneapolis ghì cổ liên tục trong nhiều phút cho tới chết. Một số cuộc biểu tình đã biến thành bạo loạn và phá hoại tại nhiều thành phố ở nước Mỹ.

Kết quả của cuộc thăm dò ý kiến chỉ ra, 64% người trưởng thành ở Mỹ "cảm thông với những người đang tham gia biểu tình" trong khi 27% người trả lời "không cảm thông" và 9% không có thái độ rõ ràng.

Thăm dò ý kiến về bạo loạn hé lộ loạt nguy cơ "khủng" cho Tổng thống Trump - Ảnh 1.

Cách Tổng thống Donald Trump đối phó với biểu tình bạo loạn chưa nhận được sự ủng hộ của người dân Mỹ (ảnh: Reuters)

Reuters nhận định, cuộc thăm dò thể hiện những nguy cơ chính trị mà ông Trump đang phải hứng chịu. Người đứng đầu nước Mỹ lựa chọn cách tiếp cận cứng rắn trước bạo loạn, thậm chí còn đe dọa sẽ sử dụng sức mạnh quân đội.

Hơn 55% người Mỹ nói họ không hài lòng với cách ông Trump xử lý các cuộc biểu tình, trong đó có tới 44% người "cực kỳ" không tán thành.

Một cuộc thăm dò khác cũng của Reuters/Ipsos cho thấy, khoảng cách chênh lệch giữa ứng cử viên tổng thống Joe Biden và ông Trump tiếp tục tăng thêm 10% - mức độ lớn nhất kể từ khi cựu phó tổng thống chính thức trở thành gương mặt đại diện cho Đảng Dân chủ trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

Số cử tri độc lập không tán thành với các phản ứng trước bạo loạn của ông Trump cũng tăng gấp đôi. Ngay cả trong số các cử tri Đảng Cộng hòa, chỉ 67% người được hỏi cho biết họ tán thành những động thái của đương kim tổng thống trong những ngày gần đây – thấp hơn nhiều so với tỷ lệ 82% người hài lòng với những gì ông Trump đã làm được kể từ khi nhậm chức.

Các cuộc biểu tình đang làm gia tăng mức độ nghiêm trọng của những khủng hoảng mà nước Mỹ đang phải gánh chịu trong khi vẫn chưa vượt qua được đại dịch COVID-19 và đối mặt với nguy cơ nền kinh tế sụp đổ.


Phần lớn các đảng viên Cộng hòa và Dân chủ đều bày tỏ sự ủng hộ với biểu tình ôn hòa, nhưng nhấn mạnh, những thiệt hại về tài sản đã phá hoại mục đích tốt đẹp ban đầu của những người phản đối.

47% các cử tri đã đăng ký cho hay, họ có kế hoạch ủng hộ cho ứng cử viên Biden, còn tỷ lệ ủng ông Trump chỉ là 37%. Cựu phó tổng thống tuyên bố, quyết không "châm thêm ngọn lửa thù ghét" trong một bài phát biểu cũng trong ngày 2/6 về tình trạng bạo loạn.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ