• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

‘Thảm họa’ kim chi tại Hàn Quốc: Giá cải thảo tăng 60% khiến các gia đình phải ‘bóp mồm bóp miệng’

Chuyện kinh doanh 19/10/2020 06:21

(Tổ Quốc) - Một bà nội trợ cho biết: "Tôi phải dụi mắt để xem lại giá của chúng vì quá cao. Điều này thật điên rồ".

Hàng loạt cơn bão xảy ra trong mùa hè vừa qua tại Hàn Quốc đã khiến quốc gia này rơi vào "thảm họa kim chi" khi nhiều cánh đồng cải thảo rộng lớn đã bị xóa sổ vì tình hình thời tiết khắc nghiệt.

Thông thường, vào thời điểm này hàng năm, cải thảo đã được thu hoạch, ướp gia vị và lên men trong nhiều tháng để tạo ra món ăn kèm được yêu thích bậc nhất tại Hàn Quốc. Việc nguồn cung sụt giảm đã khiến giá cải thảo tăng chưa từng thấy, ở mức 60%.

Jung Mi-ae, một bà mẹ hai con thường mua cải thảo vào mùa thu để làm kim chi cho cả gia đình cho biết: "Giá cải thảo đang tăng chóng mặt. Tôi phải dụi mắt để xem lại giá của chúng vì quá cao. Điều này thật điên rồ".

Trong một năm với điều kiện thời tiết thuận lợi, các hộ gia đình Hàn Quốc thường mua cải thảo và một số loại rau khác với số lượng lớn để làm kim chi cho năm sau. Một mùa như vậy được gọi là "gimjang". Truyền thống này đã được truyền qua nhiều thế hệ ở xứ sở kim chi trong hơn một thế kỷ qua.

Tuy nhiên năm nay, mùa mưa kéo dài nhất từ trước đến nay cũng như ba cơn bão lớn gây ra lũ lụt vào tháng 8 và tháng 9 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến mùa màng và làm gián đoạn nguồn cung thực phẩm. Một thống kê cho thấy giá thực phẩm tươi sống tại Hàn Quốc đã tăng 22% vào tháng trước. Đây là mức cao nhất kể từ đầu năm 2011.

‘Thảm họa’ kim chi tại Hàn Quốc: Giá cải thảo tăng 60% khiến các gia đình phải ‘bóp mồm bóp miệng’ - Ảnh 1.

Một số nguyên liệu chính để làm kim chi.

Không chỉ các hộ gia đình chịu ảnh hưởng, Daesang Corp., nhà sản xuất kim chi hàng đầu của Hàn Quốc cho biết họ đã ngừng bán sản phẩm trực tuyến vì thiếu cải thảo.

CheilJedang Corp., một công ty thực phẩm lớn khác, nói rằng họ đang ráo riết tìm kiếm nguồn cung thay thế để đáp ứng nhu cầu đặc biệt cao của người tiêu dùng trong năm nay bởi ngày càng có nhiều người Hàn Quốc nấu ăn tại nhà do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Kim Dajung, một nhà nghiên cứu tại Viện Kinh tế Nông thôn Hàn Quốc chia sẻ: "Nhìn chung, cải thảo là loại cây trồng khá nhạy cảm với biến đổi khí hậu. Chính vì thế, bất kỳ kiểu thời tiết khắc nghiệt nào cũng có thể gây bất lợi đến sản lượng của nó. Thời điểm hiện tại, giá cải thảo đã có dấu hiệu ổn định hơn. Mặc dù vậy, những biến động về giá sẽ tiếp tục tồn tại cho đến khi mùa gimjang bắt đầu vào giữa tháng 11 năm nay".

Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc mới đây đã trấn an người dân bằng nhận định tình trạng khan hiếm cải thảo và kim chi làm sẵn sẽ giảm bớt do thời tiết trong thời gian gần đây tương đối thuận lợi. Điều đó sẽ giúp giá cải thảo hạ nhiệt đáng kể.

Tin tích cực trên sẽ đem lại niềm vui cho những người như Lee Neung-hwa, một bà nội trợ 64 tuổi đang tỏ ra khá lo lắng khi tủ lạnh kim chi của gia đình bắt đầu cạn kiệt. Trên thực tế, hầu hết các gia đình ở Hàn Quốc đều sở hữu một chiếc tủ lạnh dành riêng cho việc bảo quản kim chi để chúng giữ được hương vị thơm ngon nhất.

Bà Lee chia sẻ: "Mùa làm kim chi vẫn phải tiếp diễn trong năm nay. Tuy nhiên với mức giá như hiện tại, có lẽ gia đình tôi và nhiều nhà khác sẽ phải bớt ăn các món có kim chi lại".

Mộc Tiên

NỔI BẬT TRANG CHỦ