• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thẩm mỹ viện hút mỡ bụng cho người phụ nữ mang bầu 1 tháng: “Sản phụ không biết nhưng bác sĩ thì bắt buộc phải biết”

Sức khỏe 01/11/2019 12:08

(Tổ Quốc) - Liên quan đến vụ việc mới đây một thẩm mỹ viện ở TP.HCM tiến hành hút mỡ bụng cho người phụ nữ đã có thai, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho rằng đó là điều cấm kỵ.

Mang thai được 1 tháng, thẩm mỹ viện vẫn tiến hành hút mỡ

Mới đây, chị Đ.T.N.A (28 tuổi) tố cáo thẩm mỹ viện Emcas (TP.HCM) tiến hành hút mỡ bụng cho chị mà không hề tiến hành đầy đủ các bước xét nghiệm. Hậu quả là ca phẫu thuật hút mỡ đã được tiến hành ở thời điểm chị mang thai 4 tuần mà không hề hay biết.

Thẩm mỹ viện hút mỡ bụng cho người phụ nữ mang bầu 1 tháng: “Sản phụ không biết nhưng bác sĩ thì bắt buộc phải biết” - Ảnh 1.

BV Emcas, nơi xảy ra vụ việc.

Trước đó, chị A. từ Hà Nội vào TP.HCM để hút mỡ bụng tại một thẩm mỹ viện ở Tân Định, quận 1. Tuy nhiên, do không đủ phương tiện hiện đại nên thẩm mỹ viện này đưa chị sang làm thủ thuật hút mỡ tại thẩm mỹ viện Emcas.

Tại đây, các bác sĩ khám tổng quát và kết luận chị A. đủ điều kiện để phẫu thuật hút mỡ bụng. Sau khi chị A. chuyển số tiền gần 150 triệu đồng, ca phẫu thuật được tiến hành tại thẩm mỹ viện Emcas vào ngày 28/9.

Sau ca phẫu thuật, chị A. có biểu hiện mệt mỏi, buồn nôn và khó thở nên đi khám tổng thể tại một bệnh viện ở Hà Nội. Tại đây, chị A. đã vô cùng bàng hoàng khi bác sĩ thông báo chị mang thai ở tuần thứ 8. Có nghĩa là ở thời điểm hút mỡ thì chị đã có bầu được 4 tuần.

Các bác sĩ tư vấn cho chị A., nếu tiếp tục thai nhi thì đến tháng thứ 4 thai sẽ lớn khiến vỡ ổ bụng. Nếu bỏ đi cũng không ổn vì khoảng cách giữa bào thai và vết mổ hút mỡ rất sát nhau, chỉ khoảng 6mm. Nếu không cẩn thận, khi lấy thai nhi ra sẽ gây tổn thương, băng huyết và ảnh hưởng đến tính mạng.

Hút mỡ bụng khi mang thai là điều cấm kỵ

Nói về vụ việc này, PGS.TS Nguyễn Duy Ánh – Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết, việc hút mỡ bụng khi mang thai là điều cầm kỵ bởi khi dùng những loại thuốc giảm đau, bào thai sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Đặc biệt là khi thai phụ không biết mình có thai nhưng bác sĩ thì buộc phải biết.

Thẩm mỹ viện hút mỡ bụng cho người phụ nữ mang bầu 1 tháng: “Sản phụ không biết nhưng bác sĩ thì bắt buộc phải biết” - Ảnh 2.

PGS.TS Nguyễn Duy Ánh – Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội chia sẻ quan điểm về việc hút mỡ bụng khi mang thai.

"Khi đã có những can thiệp vào một người nữ, cái gì có thể tác động đến bào thai thì phải hỏi ngày kinh của họ. Nếu không phải cấp cứu thì phải để người phụ nữ qua thời điểm an toàn của kinh nguyệt thì mới tiến hành can thiệp. Hiện nay, nhiều bác sĩ rất ẩu, khi có bệnh nhân đến vội vã tiến hành các thủ thuật làm đẹp cho bệnh nhân" – Giám đốc BV Phụ sản Hà Nội nói.

Chia sẻ về một vụ việc đáng tiếc do chính ông gặp phải khi bác sĩ chỉ định sử dụng thuốc chữa bệnh gây nguy hiểm đến bào thai, PGS.TS Ánh kể: "Tôi cũng từng gặp một trường hợp đáng tiếc, một sản phụ đang chữa vô sinh hiếm muộn, đến lúc có thai thì lại viêm hô hấp. Khi đó, bác sĩ cho bệnh nhân sử dụng thuốc vô cùng độc với bào thai, đến khi biết thì sản phụ mới bàng hoàng, lo sợ".

Cũng theo bác sĩ Nguyễn Duy Ánh, mọi tác động vào cơ thể mẹ cũng như bào thai sẽ ảnh hưởng đến đứa trẻ. Chính vì vậy, trước khi làm các can thiệp vào cơ thể, người phụ nữ cần kiểm tra chu kỳ kinh nguyệt, nếu biết chắc mình không mang thai rồi hãy làm. Để biết trước rằng chắc chắn không mang thai thì cách đơn giản nhất là đợi sau khi sạch kinh.

Sau khi nắm được thông tin vụ việc trên, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM đã lập tức tiến hành xác minh làm rõ, kiểm tra tất cả đơn vị có liên quan bao gồm cả hai thẩm mỹ viện này. Được biết, cách đây chưa đầy 1 tháng, tại bệnh viện Emcas cũng xảy ra một vụ tử vong sau khi nâng ngực. Cụ thể, vào ngày 17/10, chị V.N.A.T (33 tuổi) đã đến Bệnh viện Emcas để thực hiện phẫu thuật nâng ngực. Ca phẫu thuật diễn ra khoảng 40 phút, tuy nhiên khoảng 5 giờ sau khi thực hiện phẫu thuật, bệnh nhân T bắt đầu xuất hiện các triệu chứng bất thường như ngưng tim, ngưng thở. Dù được đưa đi cấp cứu nhưng chị T. đã tử vong sau đó.


Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ