• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thẩm mỹ viện, làm đẹp liên tiếp sai phạm: Phải tước giấy phép, truy tố chủ cơ sở thẩm mỹ viện gây chết người

Thời sự 06/11/2019 06:42

(Tổ Quốc) - Sự sốt sắng đã đã khiến người đi thẩm mỹ thiếu tỉnh táo, không tìm hiểu kỹ những nơi mình làm đẹp để rồi chấp nhận sự may rủi như một canh bạc. May mắn thì không có biến chứng, còn ngược lại thì phải chấp nhận.

Thời gian gần đây, hàng loạt vụ việc rúng động dư luận liên quan đến thẩm mỹ viện cùng diễn ra khiến nhiều người không khỏi giật mình về sự an toàn, sự tắc trách của những cơ sở làm đẹp.

Sự việc một phụ nữ mang thai 4 tuần tuổi đi thẩm mỹ hút mỡ bụng, qua hai bệnh viện mà không một xét nghiệm nào, không một bác sĩ nào phát hiện ra. Phải đến một tháng sau người phụ nữ trở về từ sau cuộc thẩm mỹ hút mỡ bụng này mới phát hiện ra mình đang có thai. Phát hiện này khiến người phụ nữ rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan khi cái thai ngày một lớn mà lớp da bụng đã bị cắt bỏ, kém đàn hồi như bình thường trước đó.

Hút mỡ bụng cho thai phụ: Tắc trách gì cũng có thể xảy ra như một "canh bạc" hên xui của phẫu thuật thẩm mỹ - Ảnh 1.

Người phụ nữ đi hút mỡ bụng trước đó 1 tháng có kết quả siêu âm phát hiện có thai 8 tuần 2 ngày tuổi

Hút mỡ bụng là một phẫu thuật, do đó trước khi thực hiện người phụ nữ này phải trải qua việc khám sức khỏe nghiêm ngặt. Vậy nhưng không máy móc và bác sĩ nào biết được phụ nữ này đã có thai 4 tuần. Phải chăng việc khám xét trước khi phẫu thuật "có vấn đề", hoặc là do máy móc quá kém để phát hiện túi thai, hoặc ngược lại, không phải từ máy móc thì do sự non kém, thiếu trách nhiệm của bác sĩ?.

Sức khỏe là tài sản quý nhất của con người. Con người cũng không phải một cái máy vô tri, nếu làm sai có thể sửa hay đạp vứt đi. Chỉ cần một sai sót, sơ sẩy trong quá trình phẫu thuật có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, thậm chí tính mạng của con người. Do đó "không có rút kinh nghiệm" và các bác sĩ luôn ý thức được điều này để làm việc một cách cẩn trọng, chính xác.

Thế nhưng giờ đây, một vài tiểu phẫu trong phẫu thuật làm đẹp như nâng mũi, cắt mí… cũng có thể tìm thấy nhan nhản ở những hàng gội đầu, spa thông thường. Đây là điều vô cùng nguy hiểm khi có bất cứ biến chứng gì xảy ra. Nếu người đi thẩm mỹ không lường trước thì không những tiền mất mà tật còn mang.

Người xưa có câu "Cháy nhà mới ra mặt chuột" nhưng dường như trong trường hợp này bộ mặt thật của bác sĩ phẫu thuật vẫn chưa được phanh phui và ngăn chặn từ sớm. Trước đó, chính bác sĩ này đã tiến hành phẫu thuật nâng ngực khiến một người tử vong. Nhưng điều đáng rùng mình hơn cả là ngay cả cái chết của một con người cũng không khiến vị bác sĩ này chùn tay. Một tính mạng của một người bị cướp đi mà vị bác sĩ này vẫn tiếp tục hành nghề và như chưa hề có việc gì xảy ra.

Phải đến khi thực hiện ca phẫu thuật hi hữu và rất khó chấp nhận khi hút mỡ bụng cho thai phụ thì vị bác sĩ này mới "bị tố" sử dụng chứng chỉ giả. Nếu như cứ mỗi vụ việc bị ỉm đi, không bị phanh phui, bung bét trong dư luận thì vị bác sĩ dùng chứng chỉ giả kia sẽ còn tiếp tục phẫu thuật cho bao nhiêu ca nữa?. Cái chứng chỉ giả kia sẽ còn tiếp tục che mắt thiên hạ và "lừa" bao nhiêu người nữa?. Không ai có thể biết được khi vẫn còn biết bao người muốn làm đẹp như con thiêu thân xếp hàng dài trao cả tiền bạc, tính mạng và sự rủi ro vào tay những người coi thường tính mạng của con người đến vậy?. Thật đáng sợ!

Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu làm đẹp ngày càng tăng. Và có cầu thì ắt có cung. Bên cạnh đó, làm đẹp đang là một ngành hot, có khả năng hái ra tiền. Chỉ cần cải thiện được nhan sắc, làm hài lòng được các bà các chị ngay lập tức bằng mắt thường, chưa cần tính lâu dài thì "hét giá" bao nhiêu các thượng đế cũng sẵn sàng trả. Vì thế các cơ sở làm đẹp đã mọc như nấm sau mưa chỉ trong một thời gian ngắn. Bất kỳ ai cũng có thể mở thẩm mỹ viện chỉ sau một khóa học sơ sài chẳng khác cưỡi ngựa xem hoa. Trong khi đó, phụ nữ với bi kịch của chiếc gương soi, người đã đẹp cũng chưa thỏa mãn lại muốn đẹp hơn. Vì thế phụ nữ sau sinh, phụ nữ đến tuổi đuổi xuân đi lại càng sốt ruột làm đẹp, muốn đốt cháy giai đoạn. Sự sốt sắng đã đã khiến họ thiếu tỉnh táo, không tìm hiểu kỹ những nơi mình làm đẹp để rồi chấp nhận sự may rủi như một canh bạc làm đẹp. May mắn thì không có biến chứng, còn ngược lại thì phải chấp nhận.

Hút mỡ bụng cho thai phụ: Tắc trách gì cũng có thể xảy ra như một "canh bạc" hên xui của phẫu thuật thẩm mỹ - Ảnh 3.

BV Emcas, nơi xảy ra vụ việc hút mỡ bụng cho thai phụ

Không phải đến tận bây giờ những rủi ro, thậm chí cướp đi tính mạng của người phẫu thuật thẩm mỹ mới diễn ra. Nhưng với vụ việc hút mỡ cho thai phụ thì nhiều người đặt câu hỏi, phải chăng điều rủi ro, vô lý, tắc trách gì cũng có thể diễn ra với người phẫu thuật thẩm mỹ. Và rồi, chỉ đến khi hậu quả xảy ra người ta mới giật mình về sự non kém, sơ sài, bất chấp tính mạng, sức khỏe của không ít cơ sở làm đẹp.

Hàng loạt sự cố, cũng như rủi ro từ phẫu thuật thẩm mỹ thời gian qua thể hiện lỗ hổng quản lý và là tiếng chuông cảnh tỉnh cho những ai có nhu cầu làm đẹp nhưng lại không biết lựa chọn cơ sở làm đẹp uy tín, có trách nhiệm. Thiết nghĩ, bên cạnh sự tỉnh táo của người có nhu cầu làm đẹp thì các cơ quan chức năng cần phải có biện pháp can thiệp, xử lý những cơ sở làm đẹp không phép, không đủ uy tín, năng lực triệt để.

Làm đẹp cũng như hoàn thiện vẻ bề ngoài của mỗi người là nhu cầu tất yếu, không có gì đáng lên án. Nhưng mỗi người cần lựa chọn và hiểu rằng cái đẹp trước hết phải từ một cơ thể khỏe mạnh và sự can thiệp phải an toàn mới đáng làm.

Nhị Xuân

NỔI BẬT TRANG CHỦ