• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Tháng 1/2014, lại được phân lô bán nền

Thời sự 27/12/2013 - 06:55

(Toquoc)-Nhà quản lý hy vọng đây sẽ là một giải pháp để tháo gỡ cho thị trường bất động sản hiện nay, nhưng…

(Toquoc)- Với quy định mới, nhà quản lý hy vọng đây sẽ là một giải pháp để tháo gỡ cho thị trường bất động sản hiện nay nhưng cũng không tránh khỏi lo lắng.

Phải đảm bảo hạ tầng tại các khu vực phân lô

Theo Thông tư liên tịch số 20 của Bộ Xây dựng và Bộ Nội vụ vừa mới ban hành thì từ ngày 5/1/2014, hộ gia đình, cá nhân được chuyển quyền sử dụng đất trong khu đô thị để tự xây dựng nhà ở.

Cụ thể tại khu vực đã đầu tư hạ tầng, chủ đầu tư được chuyển quyền sử dụng đất cho người dân tự xây nhà có thể là phần đất thuộc nhiều dự án, một dự án hoặc một phần trong dự án.

Tùy theo nhu cầu phát triển đô thị, đề xuất của chủ đầu tư, UBND cấp tỉnh quy định các khu vực được chuyển quyền sử dụng đất đã được đầu tư xây dựng hạ tầng cho người dân (hộ gia đình, cá nhân) tự xây dựng nhà ở, sau khi có ý kiến thống nhất bằng văn bản của Bộ Xây dựng..

Các khu vực được chuyển quyền sử dụng đất phải đảm bảo được đầu tư các công trình hạ tầng kỹ thuật thiết yếu, bao gồm: đường giao thông, các tuyến cấp điện, chiếu sáng, thông tin viễn thông, cấp thoát nước đảm bảo cung cấp các dịch vụ cho người dân khi đến ở.

Thông tư này cũng quy định, các lô đất được thực hiện chuyển quyền sử dụng đất để người dân tự xây dựng nhà ở không thuộc các vị trí nằm trong địa bàn các quận nội thành của các đô thị loại đặc biệt, khu vực có yêu cầu cao về kiến trúc cảnh quan, khu vực trung tâm và xung quanh các công trình là điểm nhấn kiến trúc trong đô thị.

Hộ gia đình, cá nhân được chuyển quyền sử dụng đất để tự xây dựng nhà ở phải thực hiện việc xây dựng nhà theo đúng giấy phép xây dựng, tuân thủ quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị đã được phê duyệt.

Thông tư này nhằm hướng dẫn chi tiết Nghị định 11 năm 2013 về quản lý đầu tư phát triển đô thị.Nhiều ngôi nhà được "nhân bản" tại các khu đô thị của Hà Nội (ảnh: Thái Linh)

Theo Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình Phạm Công Thành, trước đây theo quy định, nhà đầu tư phải xây thô bán cho khách hàng. Điều này nhằm quản lý đô thị theo hướng chỉnh trang, ngăn nắp. Nhưng quy định này khi triển khai trong thực tế lại khó khăn vì mấy lý do.

Khách hàng không thích một kiểu thiết kế nhàm chán, nhà của họ bị “cứng hóa” như một hàng quân cùng một kiểu mẫu. Khách hàng cũng không muốn thực hiện theo một kiểu thiết kế vì còn phụ thuộc vào phong thủy, tuổi tác của chủ nhà vì thế họ phải chỉnh sửa các hạng mục như cầu thang, bếp cho phù hợp…

Ngoài ra, với loại căn hộ như thế sẽ có từ 4,5 tới 5m chiều ngang nhưng nhiều nhà lại muốn mua một loạt nhà để kinh doanh hoặc chỉnh sửa thành trung tâm thương mại. Khi ghép nhiều nhà lại vướng thủ tục sửa sang rất khó khăn nên họ nản lòng.

Một khó khăn nữa, ông Thành cho hay, do nhiều chủ đầu tư không đủ năng lực tài chính và không kịp tiến độ nên đã để cho khách hàng xây dựng theo ý mình. Nhưng khi xây dựng, người dân tự ý cơi nới, hoặc làm thêm cả mái vẩy.

“Chính vì thế, tỉnh Thái Bình đã gặp vướng khi cấp sổ đỏ cho những đối tượng như thế này”- ông Thành cho biết.

Không phải “tháo” tự do

Cũng theo ông Thành, theo quy định mới, việc được phân lô, bán nền rất phù hợp, thuận lợi cho khách hàng nhưng lại gây khó khăn cho công tác quản lý.

“Khi đó, khách hàng sẽ sử dụng tùy tiện và không ngăn nắp cho bộ mặt đô thị. Cơ quan nhà nước làm sao phải quản lý cho tốt, với cơ chế chính sách quản lý riêng. Cho bán nền là một hướng cởi mở, nhưng ngược lại không quản lý tốt sẽ khiến bộ mặt đô thị sẽ trở nên nham nhở” – ông Thành lo ngại.

Về cơ hội đầu tư, theo ông Thành, xây nhà thô để bán tính thi công thì tốt nhưng tiến độ, chất lượng, thanh toán thì không bằng giao nền cho khách hàng tự đầu tư.

Trong khi đó, theo ông Đỗ Việt Chiến, Cục trưởng Cục phát triển đô thị, Bộ Xây dựng, trước đây, nhà nước cấm để kiểm soát về trật tự đô thị và không gian chung của đô thị.

Nhưng thực tiễn, thị trường bất động sản phát triển không thuận lợi mà còn rất nhiều khó khăn kể cả các doanh nghiệp cũng như những người có nhu cầu về nhà ở.

“Việc chuyển quyền sử dụng đất được quy định Nghị định 11 chính là tháo gỡ khó khăn chung hiện nay của các nhà đầu tư. Bản thân các nhà đầu tư vốn lớn có thể đầu tư đồng bộ một cách tốt mà cũng không có nhiều thắc mắc. Những nhà đầu tư nhỏ sau khi đầu tư hạ tầng xong thì lại phải xây thô phần nhà ở rồi mới được bán, như vậy là gây khó khăn với doanh nghiệp”- ông Chiến cho hay.

Ngược lại, khi sản phẩm đã xây đến thành nhà thì người mua nhà cũng phải trả giá cao hơn. Trong điều kiện hiện nay thì nhiều người không đủ tiền để mua cùng một lúc cả đất lẫn nhà. Chính vì vậy, quy định đưa ra cũng là một phần tháo gỡ khó khăn.

Ông Chiến cũng nói rõ, UBND cấp tỉnh căn cứ vào quy định của Chính phủ về điều kiện và loại đô thị để quyết định xem chủ dự án kinh doanh nhà ở đó đã được chuyển quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô sau khi đã đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật và nghĩa vụ tài chính về đất đai thì có thể làm.

Đồng thời nhấn mạnh, những đô thị đặc biệt như Hà Nội và TP HCM và những đô thị thẩm quyền quy hoạch chung thuộc hội đồng phê duyệt trình Thủ tướng thì khu vực nội thành là không cho chuyển vì có yêu cầu kiến trúc cảnh quan cao phải kiểm soát về trật tự xây dựng cũng như là không gian đô thị.

“Còn những đô thị khác, chuyển cũng phải có điều kiện như tập trung vào quản lý trật tự xây dựng và kiến trúc của đô thị nên trong thông tư hướng dẫn có nêu một số nguyên tắc quan trọng như: không nằm trong vùng trung tâm đô thị, không cho nằm trên trục đường rộng 16 m trở lên… Như vậy, tuy là tháo gỡ nhưng không phải là “tháo” tự do mà có điều kiện để vừa đáp ứng được thực tiễn vừa đảm bảo quản lý trật tự đô thị”- ông Chiến khẳng định.

Với thực tế tại thị trường Hà Nội, ông Chiến cho  biết, bản thân Hà Nội hiện chưa có nhu cầu phân lô bán nền,

“Bản chất Nghị định 11 không bắt các đô thị sau khi đầu tư xong hạ tầng phải chuyển quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình và cá nhân. Ở đây, các địa phương căn cứ vào nhu cầu thực tế và chủ tịch UBND cấp tỉnh quyết định, nếu không có nhu cầu thì không bắt buộc” – ông Chiến nói./.

Thái Linh

 

 

 

 

 

NỔI BẬT TRANG CHỦ