• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thanh Bùi: Không phải IQ mà LQ - trí tuệ yêu thương, mới là điều không thể thiếu trong một đứa trẻ của tương lai

Kinh doanh 20/11/2020 18:54

(Tổ Quốc) - Đồng thời, CEO En Pointe cho rằng phụ huynh Việt Nam còn chưa thực sự coi trọng giáo dục mầm non, trong khi giai đoạn 0-5 tuổi quyết định tất cả.

Thanh Bùi (SN 1983) là một ca sĩ, nhạc sĩ người Úc gốc Việt. Anh nổi lên và được nhiều người biết đến khi là người Việt (thuộc cộng đồng thiểu số tại Úc) lọt vào Top 8 cuộc thi "Thần tượng âm nhạc Australia" năm 2008.

Trở về Việt Nam, anh tiếp tục vai trò ca - nhạc sĩ và là người đứng sau nhiều bản “hit” nổi tiếng. Tuy nhiên vài năm trở lại đây, Thanh Bùi vắng bóng trong thế giới showbiz để tập trung cho lĩnh vực giáo dục.

Hiện anh giữ chức Chủ tịch của En Pointe, trong đó có hai thương hiệu nổi bật là Học viện Soul và Global Embassy. Global Embassy có tầm nhìn và định hướng phát triển giáo dục đại chúng, với mong ước phát triển giáo dục sáng tạo cho trẻ em từ mầm non đến đại học.


Giáo dục sáng tạo là gì?

Đây vẫn còn là khái niệm khá mới mẻ tại Việt Nam.

Thanh Bùi: Không phải IQ mà LQ - trí tuệ yêu thương, mới là điều không thể thiếu trong một đứa trẻ của tương lai - Ảnh 1.

Tại cuộc trò chuyện do VnExpress tổ chức, Thanh Bùi giải thích: “Giáo dục sáng tạo là giáo dục để sự sáng tạo làm trọng tâm, không đánh giá đúng hay sai, cũng sẽ không bỏ mình vào một khung và bắt buộc phải theo nó. Covid đã cho thấy những công ty, tổ chức nào sáng tạo thì sẽ phát triển.Tương tự như vậy, nếu mọi người đi theo lối mòn thì sẽ không thể thích ứng được với thị trường đang thay đổi quá nhanh như hiện nay”.

Khi nhắc đến sáng tạo, nhiều người vẫn thường giới hạn trong lĩnh vực nghệ thuật như phải biết chơi nhạc cụ, vẽ hay sáng tác... Nhưng đó là định hướng khá hẹp. Theo Thanh Bùi, tất cả mọi lĩnh vực đều có thể sáng tạo. Nên coi sáng tạo như một thái độ, một tư duy, một thẩm mỹ trong cách nhìn nhận vấn đề như thế nào.

Bàn về giáo dục, Chủ tịch En Pointe cho rằng hiện phụ huynh Việt Nam còn chưa thực sự coi trọng giáo dục mầm non, trong khi giai đoạn 0-5 tuổi quyết định tất cả. Đồng thời, không phải IQ hay EQ mà Love Quotion (LQ - trí tuệ yêu thương) mới là điều không thể thiếu trong một đứa trẻ của tương lai, giúp chúng hiểu được cách sống, cách làm người như thế nào.

Do đó, anh đang xây dựng nên một hệ sinh thái giáo dục sáng tạo, đồng hành cùng các em học sinh từ mầm non đến đại học.


“Một con người không biết về quá khứ của mình thì sẽ không có ngày hôm nay và không có ngày mai”

Ba mẹ của Thanh là người tị nạn nhưng vì giáo dục và được gia đình cho cơ hội đi học nên cuộc sống của Thanh đã thay đổi. Tôi tin giáo dục sẽ thay đổi tất cả”, Thanh Bùi chia sẻ.

Tuy nhiên, trong khi rất nhiều phụ huynh Việt muốn con cái của họ phải giỏi tiếng Anh, đi du học nước ngoài thì vấn đề đặt ra cho giáo dục nước nhà là làm cách nào để các em không mất đi bản chất của chính mình, rằng mình là người Việt Nam.

Theo Thanh Bùi, có thể làm được điều này qua hai phương diện.

Thứ nhất là ngôn ngữ, vì ngôn ngữ tạo nên văn hóa.

Thứ hai là lịch sử. Anh cho biết đang cố gắng tạo nên những tài liệu mà mang tính đương đại, hiện đại hơn để khiến các em học sinh có khát khao học về lịch sử Việt Nam.

“Một con người không biết về quá khứ của mình thì sẽ không có ngày hôm nay và không có ngày mai”, vị CEO trích dẫn một câu nói kinh điển của người Dubai.

PV

NỔI BẬT TRANG CHỦ