• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thanh Hóa: Sẽ thanh tra, giám sát chặt chẽ các hoạt động trong mùa lễ hội 2020

Văn hoá 18/01/2020 07:21

(Tổ Quốc) - Sở VHTTDL tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản gửi UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2020.
Thanh Hóa: Sẽ thanh tra, giám sát chặt chẽ các hoạt động trong mùa lễ hội 2020 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa/thegioidisan.vn

Theo đó, Sở VHTTDL đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện nghiêm công tác quản lý nhà nước về lễ hội theo quy định tại Nghị định số 110/2018/NĐ-CP ngày 29/8/2018 của Chính phủ quy định về quản lý và tổ chức lễ hội; tiếp tục triển khai các nội dung về công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2020 theo Công văn hướng dẫn số 3839/SVHTTDL-NSVHGĐ ngày 04/11/2019 của Sở VHTTDL. Đồng thời phân công trách nhiệm, cơ chế phối hợp quản lý nhà nước thực hiện việc quản lý, tổ chức lễ hội tại địa phương đảm bảo lễ hội được tiến hành trang trọng, an toàn, tiết kiệm, hiệu quả.

Bên cạnh đó, kiên quyết không để các hành vi chen lấn, tranh cướp, hoạt động mê tín dị đoan, cờ bạc trá hình, ăn mày, ăn xin, dịch vụ đổi tiền lẻ hưởng chênh lệch… diễn ra trong lễ hội; kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm các biểu hiện tiêu cực, lợi dụng các hoạt động văn hóa, lễ hội để hoạt động mê tín dị đoan, thu lợi bất chính. Tổ chức các phương án về trật tự an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ, an ninh trật tự, an toàn vệ sinh thực phẩm cho nhân dân và du khách.

UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo Ban Quản lý Di tích, Ban Tổ chức lễ hội bố trí lực lượng thu gom kịp thời các loại tiền lễ, tiền giọt dầu đặt không đúng nơi quy định; sử dụng tiền công đức công khai, minh bạch và đúng mục đích. Không đưa hiện vật không có trong hồ sơ xếp hạng vào di tích, đảm bảo tính nguyên trạng của di tích theo đúng Luật Di sản văn hóa.

Ngoài ra, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát trước, trong và sau khi tổ chức lễ hội, kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm các vi phạm, đặc biệt là các hành vi lợi dụng di tích, lễ hội để trục lợi, kích động bạo lực, lưu hành, kinh doanh văn hóa phẩm trái phép; không để việc tổ chức dâng sao giải hạn biến tướng thành dịch vụ mang tính trục lợi, ảnh hưởng đến nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc; phát ấn không đúng với nguồn gốc lịch sử di tích, lễ hội; không để các đối tượng lợi dụng, lôi kéo đông người tại lễ hội để tuyên truyền, quảng bá các hoạt động có dấu hiệu tà đạo, mê tín dị đoan, trái với thuần phong mỹ tục, vi phạm quy định về thực hiện nếp sống văn minh./.

Thanh Thủy

NỔI BẬT TRANG CHỦ