• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Thanh Lam sẽ bùng nổ với sáng tác mới nhất của Lê Minh Sơn tại DIFF 2017

Văn hoá 30/05/2017 - 19:00

(Tổ Quốc) - Thanh Lam sẽ trình diễn “Dòng sông không bao giờ lạnh” của nhạc sỹ Lê Minh Sơn trong đêm Thủy tại Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2017. 

Cuộc “hội ngộ” sau 13 năm của cặp đôi hoàn hảo trong âm nhạc sẽ mang đến điều gì thú vị? Cùng chúng tôi trò chuyện với nhạc sỹ Lê Minh Sơn:

Cơ duyên nào đã đưa anh đến với Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng – DIFF 2017 và trở thành nhạc sĩ sáng tác ca khúc dành riêng cho sự kiện này?

Tôi và Tổng đạo diễn chương trình Lê Quý Dương vốn biết nhau từ nhiều năm. Do vậy, khi nghĩ tới việc phải sáng tác một ca khúc cho Lễ hội pháo hoa quốc tế, lại gắn với sông Hàn, với Đà Nẵng, anh Dương đã chủ động gợi ý tôi.

Với tôi, bất cứ điều gì đến với mình cũng đều do duyên cả. Và việc sáng tác một ca khúc hay về Đà Nẵng, về sông Hàn hay về Lễ hội pháo hoa đều là những gợi ý khơi gợi nhiều cảm xúc thú vị, kích thích tôi tìm tòi và trải nghiệm những cảm hứng bất tận cho một đề tài mới.

Nhạc sĩ Lê Minh Sơn.

Và sông Hàn đã trở thành nguồn cảm hứng để anh viết “Dòng sông không bao giờ lạnh”. Vậy dòng sông biểu tượng của Đà Nẵng được thể hiện như thế nào trong tác phẩm thưa nhạc sỹ?

Những giọt nước chắt chiu t suối nguồn, chảy về sông, rồi đổ ra biển lớn… rồi lại bốc hơi bay lên… rồi lại rơi xuống… giống kiếp luân hồi của con người. Tình yêu cũng vậy, những giọt nước mắt buồn vui cũng chảy ra, chắt từ tim...

Đó là những ca từ và ý nghĩa của chúng trong bài hát “Dòng sông không bao giờ lạnh”. Cái tên sông Hàn, khi vừa nhắc tới, ai cũng sẽ nghĩ ngay đến yếu tố Thủy - là nước, Hàn – là lạnh. Nhưng tôi không muốn viết về sông Hàn như một dòng sông lạnh, bởi nếu như thế sẽ chẳng có gì đặc biệt, bởi như thế cái cảm giác mà sông Hàn mang đến cho khán giả cũng sẽ …lạnh theo. 

Vậy là tôi hướng mình tới hình ảnh dòng sông không lạnh. Đó chỉ là cách tư duy ngược, khác đời, khác người một chút thôi. Sông Hàn không lạnh, bởi vì nó là dòng chảy của cảm xúc, của tình người, của những giấc mơ… mà với người dân Đà Nẵng, đó sẽ là một giấc mơ pháo hoa rực rỡ, bay bổng, màu nhiệm.

Khán giả cũng sẽ được “xem pháo hoa trên sông Hàn” qua ca khúc mới của Lê Minh Sơn. Hình ảnh pháo hoa được anh khắc họa như thế nào trong ca khúc viết riêng cho DIFF 2017?

Chúng sẽ bay cao và rực rỡ tỏa sáng lung linh trên nền trời nhung đen huyền ảo, mang theo những giấc mơ lãng mạn, đẹp đẽ của nhiều thế hệ. Sắc pháo cũng sẽ in bóng trên sông Hàn, con sông lịch sử là minh chứng hùng hồn cho sức vươn mình mạnh mẽ của TP Đà Nẵng từ quá khứ lam lũ tới một thành phố phát triển, sôi động như ngày hôm nay. Và tất cả những điều đẹp đẽ ấy, sẽ được thể hiện trong từng câu từng chữ của ca khúc “Dòng sông không bao giờ lạnh”.

Pháo hoa trên sông Hàn. Ảnh: Đức Hoàng

Ca khúc mới sẽ được thể hiện bởi giọng ca của Diva Thanh Lam. Tại sao lại là Thanh Lam?

Thực tế là chính Tổng đạo diễn chương trình, anh Lê Quý Dương đã mời tôi sáng tác bài hát này để Thanh Lam biểu diễn. Và Thanh Lam vẫn luôn là giọng ca nữ truyền tải tốt nhất tinh thần và kỹ thuật của nhạc Lê Minh Sơn. Giọng Lam có những quãng trầm rất đẹp, da diết, thiết tha; những quãng cao thanh mà không gắt, bùng nổ, chứa chan cảm xúc, có thể đưa người nghe tới tận cùng của cảm xúc. Vậy là sau 13 năm tôi mới lại có dịp sáng tác thêm một ca khúc cho Lam. Hi vọng pháo hoa Đà Nẵng, sông Hàn, và Thanh Lam sẽ là một kỷ niệm tôi sẽ không bao giờ quên.

Hình ảnh pháo hoa kết thúc bài hát với những nốt ngân cao đầy sức sống, tràn trề nhiệt huyết như thể chính nhạc sỹ cũng đang ấp ủ những ước vọng đẹp đẽ, mãnh liệt vậy… Phải chăng anh đang vẽ giấc mơ pháo hoa của chính mình trong những ca từ đẹp đẽ ấy?

Trong ký ức của tôi, những ngày bé tí, mỗi đêm giao thừa hoặc dịp lễ lớn, pháo hoa sẽ nổ giòn giã, thắp sáng khung trời phía sân gác thượng ngôi nhà ở Hà Nội. Đó là những ký ức tuổi thơ vô cùng đẹp đẽ. Pháo hoa là biểu tượng của những điều tốt đẹp, những niềm vui, hạnh phúc đong đầy. Ở thành phố pháo hoa Đà Nẵng chắc chắn cũng như vậy.

Tôi đã đến Đà Nẵng nhiều lần, tôi yêu không gian sống thanh bình này, cảm mến dòng sông Hàn, người dân ở đây. Và khi tưởng tượng về một đêm hội pháo hoa bùng nổ ngay trên bầu trời Hàn giang, tôi đã cảm nhận rất rõ những xúc cảm vô cùng tích cực kích thích mình viết nên những nốt cao đẹp đẽ.

Xin cảm ơn anh!Đức Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ
Họp báo Quốc hội: Lấy phiếu tín nhiệm trước hoạt động chất vấn

Họp báo Quốc hội: Lấy phiếu tín nhiệm trước hoạt động chất vấn

(Tổ Quốc)- Chiều 18/10, tại nhà Quốc hội, Văn phòng Quốc hội tổ chức họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa XIV.

Đọc Thêm

Xem thêm