• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục đứng đầu cả nước về thu hút đầu tư nước ngoài

Thời sự 12/01/2019 14:17

(Tổ Quốc) - Sáng 12/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt Thành phố Hồ Chí Minh, nghe báo cáo 1 năm thực hiện Kết luận số 21 của Bộ Chính trị và Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố.
Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục đứng đầu cả nước về thu hút đầu tư nước ngoài - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt Thành phố Hồ Chí Minh - Ảnh VGP

Tham dự hội nghị còn có các đồng chí: Trần Quốc Vượng, Thường trực Ban Bí thư; Võ Văn Thưởng, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ và Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TPHCM.

Phát biểu mở đầu hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh những báo cáo đầy đủ của TPHCM về kinh tế - xã hội, việc thực hiện các kết luận, chỉ thị, nghị quyết của Bộ Chính trị, Quốc hội.

Thủ tướng cũng đánh giá cao những kiến nghị, đề xuất những vướng mắc của TPHCM với Trung ương, với một tinh thần cùng bàn, cùng xốc tới, cùng tiến bước mạnh mẽ đưa TP phát triển.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, năm 2018, dù trong bối cảnh có rất nhiều khó khăn, đặc biệt tình hình khiếu kiện kéo dài, xử lý một số vi phạm trong quá trình triển khai nhiệm vụ trước đây nhưng TPHCM vẫn có những nỗ lực vượt qua khó khăn và đạt được nhiều kết quả nổi bật ở các chỉ tiêu quan trọng như:

Vị trí đầu tàu kinh tế của Thành phố được giữ vững và có bước phát triển. Tỷ trọng quy mô kinh tế Thành phố so với cả nước năm 2018 là 23,97%, cao hơn năm 2017 và 2016 (23,4%).

Năng suất lao động đạt 293 triệu đồng/lao động, gấp 2,92 lần năng suất lao động bình quân cả nước (100,3 triệu đồng/lao động), cao hơn bình quân giai đoạn 2011 -2015 (gấp 2,88 lần).

Thu ngân sách vượt dự toán được giao, đạt 378.543 tỷ đồng, đạt 100,47% dự toán, tăng 8,65% so cùng kỳ, chiếm 27,8% cả nước.

Thu hút vốn đầu tư nước ngoài năm 2018 đạt hơn 7,3 tỷ USD, tổng cộng 3 năm 2016 - 2018 là hơn 17 tỷ USD, đứng đầu cả nước.

Kết quả này là do TPHCM đã triển khai các biện pháp sáng tạo, giải pháp đặc thù tạo nguồn phát triển kinh tế, thực hiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Trong đó, TPHCM đã tập trung triển khai các biện pháp để thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội về các cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM. Cùng đó, một số nghị quyết quan trọng của Trung ương, của Bộ Chính trị.

Tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn nhiều vấn đề về cơ chế chính sách chưa rõ, làm cho TPHCM gặp trở ngại khó khăn. Chính vì vậy, cuộc họp này, các cơ quan Trung ương thảo luận, cùng TPHCM tháo gỡ, tạo điều kiện cho TPHCM phát triển, hoàn thành tốt nhiệm vụ nặng nề mà Đảng, Nhà nước giao cho TPHCM.

“Mỗi ngành một việc và cùng đóng góp tháo gỡ, giải quyết từng bước chắc chắn, chặt chẽ và thuận lợi hơn, để TPHCM phát triển, đặc biệt tạo cơ chế giao quyền mạnh mẽ hơn cho TPHCM ở một số vấn đề”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gợi mở.

Thủ tướng Chính phủ cũng dẫn chứng, dù TPHCM chiếm 0,6% diện tích cả nước nhưng đã đóng góp GDP khoảng 27% cả nước. Do đó, việc xắn tay cùng tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để tạo điều kiện TPHCM tiến bước là rất quan trọng, đảm bảo TPHCM phát triển không chỉ so sánh với các thành phố lớn ở khu vực Đông Nam Á mà còn so sánh với nhiều thành phố khác ở châu Á. Muốn như vậy thì trên dưới một lòng cùng nhau hợp tác, hỗ trợ, phát triển./.


Sỹ Trung (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ