• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thành tích cực đỉnh trong kỳ thi THPT chuyên của trường THCS Đoàn Thị Điểm

Giới trẻ 13/08/2020 13:23

(Tổ Quốc) - Một lớp học chỉ có 23 học sinh nhưng có tới 53 lượt đỗ chuyên, trong đó có 2 Thủ khoa của THPT chuyên Hà Nội Amsterdam. Đó là lớp 9C1 – lớp học "hạnh phúc" của ngôi trường THCS Đoàn Thị Điểm.

Trái ngọt sau mùa thi

2020 là một mùa thi THPT đặc biệt với nhiều học sinh lớp 9 tại Hà Nội, khi các em học sinh ôn thi và thi trong tình hình đại dịch Covid-19 đang có những diễn biến rất phức tạp.

Nhưng vượt qua tất cả, 23 học sinh của lớp 9C1 Trường THCS Đoàn Thị Điểm (Hà Nội) đã xuất sắc đóng góp đến 53 lượt đỗ chuyên.

Điều đặc biệt là lớp 9C1 là lớp tăng cường Tiếng Anh của trường nhưng học sinh tại lớp này lại không chỉ đỗ Chuyên Anh mà còn đỗ nhiều lớp Chuyên khác như Chuyên Toán, Chuyên Tin, Chuyên Sinh, Chuyên Sử, Chuyên Lý. Thậm chí, còn có những em đỗ cả các lớp chuyên tiếng Trung, chuyên tiếng Nhật, chuyên tiếng Đức của những ngôi trường danh tiếng tại Hà Nội như: THPT Chuyên ngữ, THPT chuyên ĐH Sư phạm, THPT Chu Văn An, THPT Nguyễn Huệ, THPT chuyên KHTN, THPT chuyên Hà Nội Amsterdam...

Trong đó, hai em Vũ Minh Hoàng và Nguyễn Linh Nhi là Thủ khoa chuyên Lý và chuyên Anh của THPT chuyên Hà Nội Amsterdam. Ngoài ra, các gương mặt sáng giá khác như Đặng Vũ Ngọc Mai, Nguyễn Huyền Anh, Nguyễn Hà Minh Hiền, Vũ Hà Ngân, Phạm Bảo Thu, Nguyễn Mai Trà, Phạm Thảo Nhi… đều đỗ từ 3 lượt chuyên trở lên với điểm số đầy ấn tượng.

Thành tích cực đỉnh trong kỳ thi THPT chuyên của trường THCS Đoàn Thị Điểm - Ảnh 1.

Tập thể lớp 9C1 – Trường THCS Đoàn Thị Điểm (Hà Nội)

Tự hào về các học sinh của mình, cô Đỗ Thị Huyền Chi - Giáo viên chủ nhiệm của lớp 9C1 cho biết: "23 học sinh của lớp 9C1 là 23 mảnh ghép rất độc đáo và đa sắc màu, ghép thành bức tranh 9C1 hài hòa nhưng vô cùng rực rỡ. Đó là một thứ màu sắc của niềm hạnh phúc. Các em dù đến từ đâu, nhưng khi đã khoác lên mình bộ đồng phục của Đoàn Thị Điểm, bước vào sau cánh cửa lớp học thì đó là một gia đình. Các em yêu quý nhau, che chở, cảm thông cho nhau, san sẻ với nhau mọi niềm vui nỗi buồn và chấp nhận mọi sự khác biệt. Đó là thành công lớn nhất của các em sau một chặng đường, chứ không phải chỉ là thành công về điểm số trong kỳ thi cuối cấp quan trọng này".

Thành tích tự hào nhưng không ngoài dự đoán

Thực tế, ngoài thành tích ấn tượng của lớp 9C1, niên khóa 2020, toàn bộ khối 9 của ngôi trường này có 246 lượt đỗ chuyên trên tổng số 498 học sinh tham gia thi vào lớp 10.

Thành tích cực đỉnh trong kỳ thi THPT chuyên của trường THCS Đoàn Thị Điểm - Ảnh 2.

Thầy và trò trường THCS Đoàn Thị Điểm trong Lễ hội Xuân ba miền 2020

"Kết quả của các em, dù rất đáng tự hào nhưng không ngoài dự đoán. Bởi theo sát các em trong những năm qua, tôi biết các em có thể đi bao xa. Các em chưa bao giờ mang tư tưởng học để trả bài cho các kỳ thi, mà học để chinh phục các mục tiêu và thỏa mãn đam mê của bản thân. Điều đó lý giải tại sao các em lại vượt qua kỳ thi này với thành tích tốt nhất", cô Đỗ Huyền Chi cho biết.

Với phương châm giáo dục yêu thương, mỗi lớp học của trường THCS Đoàn Thị Điểm là một mái ấm chan chứa tình thương và sự đoàn kết. Thay vì để các em cảm nhận áp lực của việc học, trường Đoàn Thị Điểm dạy các em cách nuôi dưỡng đam mê, dạy các em cách phát triển những ý tưởng sáng tạo và tạo cơ hội để mỗi học sinh thể hiện bản thân mình.

PGS.TS Đặng Quốc Thống – Chủ tịch HĐQT trường THCS Đoàn Thị Điểm chia sẻ: "Chúng tôi cho rằng, môi trường học đường, trước tiên, phải mang lại cho các con học sinh niềm hạnh phúc. Trường Đoàn Thị Điểm chú trọng việc dạy học sinh làm người trước, sau đó mới làm người tài. Chúng tôi chưa bao giờ có ý định đào tạo ra những học sinh chỉ biết đến sách vở hay những chiến binh thi cử, mà chỉ mong muốn truyền đạt được tới các em giá trị tích cực của nỗ lực và thành công".

Thành tích cực đỉnh trong kỳ thi THPT chuyên của trường THCS Đoàn Thị Điểm - Ảnh 3.

Ngôi nhà chung Đoàn Thị Điểm

Bởi lẽ đó trong 15 năm liên tiếp, học sinh trường THCS Đoàn Thị Điểm mang về 112 giải quốc tế, 81 giải cấp quốc gia, 597 giải HSG các môn văn hóa cấp TP, 11 khóa học sinh ra trường có 2.256 lượt học sinh đỗ trường THPT chuyên, lớp chuyên của các trường THPT tại Hà Nội. Năm 2009, trường được công nhận là Trường Chuẩn Quốc Gia và được công nhận lại danh hiệu này năm 2015.

Đạt thành tích đáng ngưỡng mộ và dù phải chia tay với ngôi trường cấp hai Đoàn Thị Điểm đầy ắp kỷ niệm, cùng tình yêu thương và niềm vui, hạnh phúc giữa thầy – trò thì đây vẫn là cái nôi, là nơi hun đúc trí tuệ, tri thức, tạo nền tảng vững chắc để các em tiếp tục gặt hái thành công và mở ra tương lai đầy tươi đẹp khi bước vào bậc THPT.

Quang Vũ

NỔI BẬT TRANG CHỦ