• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thành viên lâu năm tuyên bố Olympics Tokyo 2020 bị hoãn và phản ứng bất ngờ từ Ủy ban Olympics Quốc tế

Thế giới 24/03/2020 09:20

(Tổ Quốc) - Ông Dick Pound từ Ủy ban Olympics Quốc tế tiết lộ, Thế vận hội mùa hè Tokyo 2020 sẽ bị hoãn.

Trang Yahoo Sports dẫn lời thành viên lâu năm của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) Dick Pound cho hay, Tokyo Olympics 2020 sẽ bị hoãn lại do đại dịch virus corona mới.

"Dựa trên các thông tin cơ bản mà IOC có, quyết định hoãn [Olympics] đã được đưa ra", ông Pound tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn trên điện thoại với tờ USA Today. "Các thay đổi phía trước vẫn chưa được đưa ra, nhưng Thế vận hội sẽ không bắt đầu vào ngày 24/7 - đó là những gì tôi biết".

Thành viên lâu năm tuyên bố Olympics Tokyo 2020 bị hoãn và phản ứng bất ngờ từ Ủy ban Olympics Quốc tế - Ảnh 1.

Nhiều quốc gia kêu gọi hoãn Olympics Tokyo 2020 do đại dịch COVID-19 vẫn c hưa được kiểm soát (ảnh: SCMP)

Trả lời câu hỏi khi nào IOC sẽ thông báo các bước tiếp theo, ông Pound nói, "điều đó sẽ đến theo từng giai đoạn. Chúng tôi sẽ hoãn sự kiện và bắt dầu xử lý các vấn đề phát sinh vốn vô cùng nhiều".

Theo ông Pound, khả năng lớn là Thế vận hội sẽ được chuyển sang năm 2021. Tuy nhiên, khi tờ USA Today đề nghị IOC bình luận trực tiếp, phát ngôn viên Ủy ban, ông Mike Adams trả lời: "Như đã thông báo ngày hôm qua, chúng tôi đang xem xét các kịch bản".

Hôm chủ nhật (22/3), Chủ tịch IOC Thomas Bach thông báo, tháng sau IOC sẽ quyết định có tiến hành Olympics 2020 hay không trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vẫn còn tiếp tục diễn biến phức tạp và tất cả các bộ môn thể thao hiện đều phải tạm thời dừng hoạt động. Ông không nêu rõ sẽ nghiêng theo hướng nào, nhưng lần đầu tiên thừa nhận khả năng hoãn Olympics là có thật. Phát biểu của ông Bach được đưa ra sau khi nhiều cơ quan thể thao quốc gia kêu gọi hoãn Olympics, đặc biệt là tuyên bố của Canada không gửi đoàn vận động viên tới Nhật Bản trong năm nay kể cả khi Olympics vẫn tổ chức.

Hoãn Olympics sẽ đem lại nhiều vấn đề phức tạp. Toàn bộ sự kiện đòi hỏi sự phối hợp suôn sẻ giữa các vận động viên, cơ quan điều hành, chính quyền quốc gia và địa phương, địa điểm thi đấu, doanh nghiệp và hơn thế nữa. Đó không chỉ đơn giản là lùi mọi thứ sau một năm, đặc biệt khi mà vaccine đặc trị COVID-19 vẫn chưa được chế tạo thành công.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ