• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Tháo gỡ nút thắt với Tập đoàn Mitsubishi để triển khai Nhiệt điện Vũng Áng 2

Thời sự 19/09/2017 07:20

(Tổ Quốc) - Ngày 18/9, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã tiếp ông Yoshinori Katayama, Phó Chủ tịch Tập đoàn Mitsubishi (Nhật Bản).
Phát biểu tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của các nhà đầu tư Nhật Bản tại Việt Nam, trong đó có các nhà đầu tư tham gia dự án Nhiệt điện Vũng Áng 2 mà Mitsubishi là một cổ đông quan trọng.
Đến nay, dự án đã trải qua thời gian dài đàm phán giữa các bên, tuy nhiên vẫn còn một số vướng mắc. Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, các bên cần tích cực đàm phán hơn nữa để sớm triển khai được dự án với mục tiêu hài hoà lợi ích của cả 3 bên: Nhà nước, người dân và nhà đầu tư.
Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các dự án nhiệt điện cần phải bảo đảm yêu cầu môi trường, công nghệ. “Chính phủ sẽ tạo điều kiện khuyến khích nhà đầu tư ứng dụng công nghệ hiện đại, bảo vệ môi trường, bảo đảm nhất quán giữa các nhà đầu tư”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp ông Yoshinori Katayama, Phó Chủ tịch Tập đoàn Mitsubishi. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.


Với quan điểm đó, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chia sẻ quan ngại của nhà đầu tư, trong đó có Mitsubishi về các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả và hoạt động của dự án. Phó Thủ tướng giao Bộ Công Thương, Bộ Tài chính và Tập đoàn Điện lực Việt Nam đẩy nhanh tiến độ xem xét, tìm giải pháp phù hợp để đàm phán với nhà đầu tư.
Ông Yoshinori Katayama cảm ơn sự quan tâm, tạo điều kiện của Chính phủ Việt Nam trong việc tháo gỡ khó khăn, giúp các bên liên quan đẩy nhanh tiến độ đàm phán nhằm sớm đi đến thoả thuận, triển khai xây dựng và vận hành nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 2.
Ông Yoshinori Katayama cho biết, thời gian gần đây, được sự chỉ đạo, quan tâm sát sao của Chính phủ, hai bên đã tháo gỡ được nhiều nút thắt trong đàm phán, hiện nhiều nội dung lớn đã được đồng thuận./.

P V

NỔI BẬT TRANG CHỦ