• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Thầy giáo dựng chuyện nhặt được tiền vàng trả lại: "Thành tích" từ sự dối trá của người thầy

Thời sự 19/12/2018 07:32

(Tổ Quốc) - Thầy giáo Cường đã tự dựng chuyện nhặt được túi đồ của một hành khách bỏ quên trên xe buýt, trong túi có 50 triệu đồng và 23 chỉ vàng rồi nhờ người chở mình bằng xe máy đuổi theo để trả lại.

Tiêu cực của ngành giáo dục cứ diễn ra liên tiếp tựa như một trào lưu không có hồi kết. Chỉ riêng học kỳ I này đã có hàng loạt vụ việc gây nhức nhối dư luận. Mấy ngày qua, vụ thầy giáo Đinh Bằng My - Hiệu trưởng Trường PTDTNT THCS huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ lạm dụng tình dục các em học sinh nam ở trường còn đang xôn xao trong xã hội thì lại xuất hiện một thầy giáo khác là Trần Quang Cường – giáo viên trường THCS Cẩm Nhượng, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh bày đặt chuyện giả dối để lấy "thành tích".

Thầy giáo Cường đã tự dựng chuyện nhặt được túi đồ của một hành khách bỏ quên trên xe buýt, trong túi có 50 triệu đồng và 23 chỉ vàng rồi nhờ người chở mình bằng xe máy đuổi theo để trả lại. Khi không đuổi kịp thì thầy tự bắt xe ô tô lên tận huyện Hương Sơn để tìm người mất của và trao lại. "Người bỏ quên sẽ rất lo lắng nên phải nhanh chóng tìm trả cho họ"- thầy giáo này còn nói như vậy. Sau đó, thầy nhờ một cộng tác viên của một tờ báo viết tin và đưa ảnh số tiền, vàng lên báo. Một số báo đã bị lừa khi đưa tin biểu dương nghĩa cử của người giáo viên này.

Thầy giáo dựng chuyện nhặt được tiền vàng trả lại: Thành tích từ sự dối trá của người thầy - Ảnh 1.

Tiền và vàng của thầy Cường cung cấp cho báo chí để dàn dựng một câu chuyện cảm động "vớt vát" những mặt tối của giáo dục đã phản tác dụng

Sự việc vỡ lở, lộ diện việc làm gian dối, thầy giáo Cường lại đổ lỗi cho báo chí và đề nghị báo chí dừng ở đó, không nói gì nữa. Thế là thầy đã mắc thêm lỗi ngụy biện. Thầy đã phải thú nhận việc làm của mình là hoàn toàn sai trái.

Giải thích về việc này, thầy đưa ra lý lẽ rất khó chấp nhận là: thấy ngành giáo dục lâu nay có nhiều chuyện tiêu cực quá nên thầy phải làm thế để nêu gương sáng về người giáo viên và lấy lại niềm tin cho ngành. Thật là trơ trẽn! Đúng là "Mua danh ba vạn, bán danh ba đồng". Người thầy này muốn nổi tiếng và bây giờ đã nổi tiếng xấu thật.

Lâu nay, ngành giáo dục đã bị dư luận chỉ trích rất nhiều về bệnh thành tích. Từ kết quả thi tốt nghiệp với kết quả cao (95-100%), nâng điểm thi tốt nghiệp THPT, thầy cô đánh học sinh, học sinh gây bạo lực học đường, bằng cấp giả…Tất cả đều bị che giấu và báo cáo thành tích lên trên đều tốt đẹp. Bây giờ lại đến chuyện thầy tạo ra thành tích giả để nổi tiếng thì hỏi rằng, uy tín người thầy và cả uy tín ngành giáo dục còn đâu nữa?

Thầy cô có trọng trách dạy dỗ, giáo dục học sinh không chỉ kiến thức văn hóa mà còn là tấm gương trong sáng về nhân cách, đạo đức cho học sinh noi theo. Vậy mà thầy cô mắng chửi, tát học sinh rồi cho cả lớp tát một học sinh; thầy lạm dụng tình dục học sinh... Khi bị phát giác thì thầy cô yêu cầu báo chí không đưa tin để trường còn nhận danh hiệu "chuẩn quốc gia". Thật là hết chỗ nói.

Với những hậu quả nghiêm trọng do một số thầy cô gây ra trong thời gian qua, thiết nghĩ, ngành giáo dục cần có biện pháp xử lý kỷ luật thích đáng và cho những người này ra khỏi ngành để làm trong sạch môi trường giáo dục. Bởi để những thầy cô như thế tiếp tục đứng trên bục giảng thì học sinh khó còn sự coi trọng mà nghe lời.

Nói "Tôn sư trọng đạo" là tôn trọng những thầy cô mẫu mực, hết lòng vì học sinh thân yêu, là tấm gương cho học sinh noi theo chứ không thể là những thầy cô biến chất, vũ phu, tiêu cực, gian dối.

Thầy giáo dựng chuyện nhặt được tiền vàng trả lại: Thành tích từ sự dối trá của người thầy - Ảnh 2.

Ảnh minh họa/ thethaovanhoa.vn

Trong xã hội phức tạp có nhiều hiện tượng tiêu cực hiện nay, nhà trường càng phải nâng cao trách nhiệm xây dựng môi trường trong sạch, giáo dục cho học sinh tư tưởng và nề nếp đạo đức trong sáng. Có như vậy mới đào tạo cho tương lai những con người có tài, có đức cống hiến cho đất nước.

Báo chí có nhiệm vụ nêu gương các điển hình, cổ vũ và nhân rộng gương người tốt, việc tốt, đồng thời phê phán và góp phần ngăn chặn những hiện tượng tiêu cực. Báo chí không muốn trên các trang báo hàng ngày phải đưa đầy rẫy những chuyện tiêu cực, tạo bức tranh tối màu cho xã hội. Nhưng việc làm gian trá của thầy giáo ở Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh vừa qua đã lừa dối báo chí, để một số báo chí đưa lên rồi phải cải chính. Thầy giáo đã làm ảnh hưởng uy tín không chỉ ngành giáo dục mà còn cả ngành báo chí. Quả là một suy nghĩ và hành động mù quáng!

Dựng chuyện lên như thế và bây giờ thầy Cường nói lời xin lỗi. Chuyện nghiêm trọng, lời xin lỗi muộn màng sao lấy lại được danh dự và tư cách người thầy nữa!


Đức Toàn

NỔI BẬT TRANG CHỦ