65000 người biểu tình lớn ở Okinawa phản đối lính Mỹ
Thứ Hai, ngày 20/06/2016 - 11:21
(Tổ Quốc)- Người biểu tình kêu gọi xem xét lại thỏa thuận an ninh Mỹ-Nhật sau khi cựu lính Mỹ bị cáo buộc giết người.

Theo Kyodo News, khoảng 65 nghìn người đã tập trung tại công viên của Naha, thủ phủ Okinawa để biểu tình phản đối sự hiện diện của các căn cứ quân sự Mỹ trên hòn đảo này, trong đó nhiều người đã mặc áo đen để tưởng niệm một phụ nữ đã bị giết hại, trong đó cựu lính Mỹ là nghi can chính.

Việc giết hại cô Rina Shimabukuro, đã bị mất tích trong vài tuần đã dấy lên sự phẫn nộ trên đảo Okinawa, nơi căng thẳng đang gia tăng về các hoạt động tội phạm liên quan đến quân đội Mỹ.

65000 người biểu tình lớn ở Okinawa phản đối lính Mỹ - ảnh 1
Vụ việc một người phụ  nữ địa phương bị giết hại gần đây với nghi can chính là cựu lính Mỹ đã dấy lên căng thẳng tại Okinawa. (Nguồn: AP)

Người biểu tình kêu gọi xem xét lại thỏa thuận an ninh Hoa Kỳ-Nhật Bản và giơ các biểu ngữ đòi rút lính Mỹ khỏi Okinawa, nơi đóng quân của một số lượng lớn quân đội Mỹ tại Nhật Bản. Đồng thời, tranh cãi cũng dấy lên về kế hoạch di dời căn cứ hải quân Mỹ Futenma ra khu vực hẻo lánh ở phía tây nam sau khi một làn sóng giận dữ đã nổ ra năm 1995 vì vụ cưỡng hiếp một cô gái địa phương của ba quân nhân Mỹ.

Thống đốc Okinawa Takeshi Onaga cũng tham gia cuộc biểu tình và đã tuyên bố xin lỗi cô Rina đã thiệt mạng vì không thể bảo vệ cô, dù đã xảy ra vụ việc tương tự năm 1995.

"Chúng tôi đã cam kết sẽ không bao giờ lặp lại một sự cố như vậy," ông nói. "Tôi không thể thay đổi hệ thống chính trị để ngăn chặn điều đó. Đó là điều hối tiếc của tôi với vai trò là một chính trị gia và là thống đốc của Okinawa."

Chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe ủng hộ thỏa thuận an ninh với Hoa Kỳ, và mong muốn Nhật Bản đóng một vai trò quân sự lớn hơn trên trường quốc tế nhưng những người biểu tình nói rằng họ muốn một Nhật Bản đi theo hòa bình.

Quân đội Hoa Kỳ đã cố gắng để xoa dịu làn sóng phản đối trên đảo Okinawa khi trong tháng này một lệnh cấm uống rượu đã được ban hành sau khi một lính Mỹ bị bắt vì tình nghi say rượu lái xe trên đường cao tốc và đâm vào hai xe khác khiến 2 người bị thương.

Tháng trước, Trung tướng Lawrence Nicholson, Tổng chỉ huy của hải quân Nhật Bản, nhấn mạnh tầm quan trọng của liên minh song phương. "Đừng để hành động bạo lực khủng khiếp trên chia rẽ hai lực lượng chúng ta," ông nói với các phóng viên ở Okinawa về cái chết của cô Rina. "Có thể có những vấn đề chúng tôi còn khác biệt nhưng chúng tôi cần phải tiếp tục nói chuyện."

Jeff Kingston, một giáo sư về lịch sử châu Á tại Đại học Temple ở Tokyo, cho biết sự giận dữ về các căn cứ quân sự Mỹ còn khả năng sẽ tiếp tục trên đảo Okinawa, và ông tin rằng việc di dời căn cứ quân sự Futenma có thể tiếp tục bị trì hoãn.

An Bình (Theo NBC News/ WSJ)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm