800.000 người di cư “tắc” ở Libya
Thứ Sáu, ngày 25/03/2016 - 06:19

(Tổ Quốc) - Quan ngại về tuyến đường di cư mới tới châu Âu, nối Libya và Italy.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian ngày 22/3 cho biết, khoảng 800.000 người dân di cư đang ở tại Libya để chờ vượt biên giới tới châu Âu.

Ông Le Drian cho biết trong một cuộc phỏng vấn với đài phát thanh Europe 1 rằng “hàng trăm ngàn người” di cư đang ở Libya, chạy trốn khỏi xung đột và nghèo đói ở Trung Đông và các khu vực khác. Ông cũng cho rằng con số 800.000 là ước lượng chính xác.

800.000 người di cư “tắc” ở Libya - ảnh 1
Trẻ em tị nạn tại khu vực Idomeni, biên giới Hi Lạp và Macedonia. (Nguồn: AFP)

Năm 2015, hơn một triệu người dân di cư đã vào châu Âu, một nửa trong số họ là người Syria và Đức là quốc gia đã tiếp nhận phần lớn con số này.

Hơn 100.000 người đã vượt biển Địa Trung Hải để tới châu Âu chỉ trong hai tháng đầu năm 2016, theo Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn. (UNHCR).

Và sau khi một thỏa thuận nhập cư “gây tranh cãi” giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Liên minh châu Âu (EU) có hiệu lực trong tuần này, nhằm “xóa sổ” tuyến đường biển di cư giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hi Lạp, nhiều quan ngại đang được dấy lên về việc nhiều người dân di cư và tị nạn sẽ cố gắng tìm đến một tuyến đường nguy hiểm hơn, nối giữa Libya và Italy.

Làn sóng di cư lớn nhất đến lục địa già kể từ Thế chiến II đã chia rẽ mối quan hệ nội khối của châu Âu khi một số quốc gia đã đặt hạn ngạch tiếp nhận người tị nạn.

Chính sách này đã khiến hàng ngàn người bị ngăn cản tại các khu vực biên giới với điều kiện sống khó khăn, như khu vực biên giới Hi Lạp, Idomeni./.

An Bình (Theo AFP)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm