Ấn Độ cần thay đổi chiến lược đối với Biển Đông
Thứ Năm, ngày 10/03/2016 - 21:44

(Tổ Quốc) – Trong bối cảnh Trung Quốc đang ngày càng hiện diện mạnh mẽ tại Biển Đông, ông Srikanth Kondapalli, Giáo sư nghiên cứu về Trung Quốc tại Đại học Jawaharlal Nehru đã có một số nhận định về chiến lược của Ấn Độ đối với Biển Đông.

Cân bằng quyền lực quân sự hiện đang nghiêng về Trung Quốc trong khi một số quốc gia khác cũng tuyên bố về chủ quyền của họ trong khu vực. Trung Quốc đang có sự chuẩn bị cho riêng mình về chiến lược quân sự, bất chấp cam kết của Chủ tịch Tập Cận Bình trong chuyến thăm tới Mỹ gần đây.

Vào tháng 2/2016, theo hình ảnh vệ tinh, Trung Quốc đã triển khai hệ thống tên lửa HQ-9 tới đảo Phú Lâm, Trường Sa để thi hành chiến lược chống tiếp cận của mình trong khu vực.

Ấn Độ cần thay đổi chiến lược đối với Biển Đông - ảnh 1
Một tàu tuần duyên của Trung Quốc ở gần tàu của lực lượng bảo vệ bờ biển của Việt Nam tại Biển Đông, cách bờ biển Việt Nam chỉ 130 dặm (Nguồn: NguyenMinh/Reuters)

Mỹ đã triển khai tàu USS Lassen và USS Curtis Wilbur, lần lượt vào tháng 10/2015 và tháng 1/2016 đến xung quanh các khu vực mà Trung Quốc đang bồi lấp tại quần đảo Trường Sa và thực hiện quyền tự do hoạt động hàng hải.

Tổng thống Mã Anh Cửu của Đài Loan đã đến thăm đảo Ba Bình tháng 1/2016 để khẳng định vị thế của vùng lãnh thổ này trong các cuộc tranh chấp. Phó Tổng thống Hamid Ansari của Ấn Độ gần đây đã ký một thỏa thuận hợp tác quốc phòng với Brunei, một nhà bình luận cho biết.

Chủ tịch Tập, người đứng đầu Bộ Chính trị, cơ quan cao nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã đích thân ra lệnh cho hoạt động xây dựng tại một số hòn đảo.

Trung Quốc đã và đang đi theo chiến lược “pháo đài tứ giác” trong khu vực, kết nối các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, bãi cạn Scarborough-  bãi ngầm san hô Macclesfield (Macclesfield Bank) bằng một loạt các hành động chiến lược về hải quân, không quân cùng nhiều giải pháp hỗ trợ quân sự nhằm thống trị trong khu vực.

Tiến trình quân sự hóa của Trung Quốc tại Biển Đông đã tạo ra sự phân hóa về an ninh khu vực và quốc tế của 29 tuyến đường biển giao thương, với hàng nghìn tỷ USD giao dịch thương mại, năng lượng và nghề cá.

Trung Quốc tuyên bố rằng những nỗ lực của nước này chỉ nhằm mục đích hòa bình, nhưng thể hiện sự kiểm soát quân sự, do đó gây nguy hiểm cho hòa bình khu vực. Mỹ cũng đưa ra tuyên bố nhằm duy trì tự do hàng hải và đã có sự chuẩn bị cùng các cường quốc trong khu vực, nhưng cho đến nay vẫn chưa có hiệu quả.

Nhật Bản, cùng với Philippines gần đây đang “hiện thực hóa” quan hệ đối tác tự vệ tập thể và cũng đi đến nhất trí để Nhật Bản chuyển giao vũ khí tấn công nhanh cho Manila.

55% thương mại của Ấn Độ đi qua Biển Đông và trên 5 triệu USD đầu tư vào lĩnh vực năng lượng của nước này tập trung tại Việt Nam. Đây là các yếu tố bắt buộc để Ấn Độ chủ động theo đuổi lợi ích quốc gia trong khu vực này, theo Srikanth Kondapalli.

Trong thời gian Chola, một vùng rộng lớn của khu vực Đông Nam Á chịu ảnh hưởng của Ấn Độ. Bỏ qua những “tuyên bố về chủ quyền trong lịch sử”, nước Ấn Độ độc lập đã bắt đầu một chính sách can dự mới hướng tới khu vực này.

Trong khi đó, Trung Quốc đã dần dần chiếm đóng khu vực này kể từ năm 1974 thông qua các phương tiện quân sự ngay cả khi nước này tuyên bố là trỗi dậy hòa bình.

Ấn Độ gần đây đã chuyển hướng chiến lược từ 'Hướng Đông' thành 'Hành động ở phía Đông' mặc dù không có động thái lớn đã được thực hiện cho đến nay.

Ấn Độ đã tuyên bố rằng các vấn đề chủ quyền được giải quyết thông qua các giải pháp song phương và hòa bình và khẳng định dòng chảy liên tục của giao thương sau khi sự cố INS Airavat trong năm 2009. Không luận điểm nào thuyết phục được Bắc Kinh.

Ấn Độ cần thay đổi quan điểm của mình trong khu vực với một chính sách chủ động để xây dựng đồng minh và đối tác, thúc đẩy các thỏa thuận hàng hải với bên liên quan cùng chí hướng, nghiên cứu các cơ sở hỗ trợ hải quân và thiết lập các cam kết thể chế lâu dài cùng có lợi.

An Bình (lược dịch trên rediff)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm