Ấn Độ tăng cường an ninh trên cả nước
Chủ Nhật, ngày 30/12/2012 - 11:55

(Toquoc)-Ấn Độ tăng cường an ninh trên cả nước và thực hiện nhiều biện pháp nhằm xoa dịu sự tức giận của người dân khi thi thể nữ sinh xấu số bị hãm hiếp tập thể trên xe bus đã về đến New Delhi. Những cuộc tuần hành với sự tham gia của hàng nghìn người vẫn diễn ra bày tỏ sự tiếc thương và đòi công lý.

Sáng sớm ngày 30/12, thi thể của nữ sinh y khoa bị hãm hiếp tập thể trên xe buýt đã về đến New Delhi sau khi cô qua đời tại bệnh viện ở Singapore. Để bày tỏ sự tiếc thương đối với nữ sinh xấu số và xoa dịu sự giận dữ của dân chúng vốn kéo dài nhiều ngày qua, đích thân Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh đã ra sân bay đón tiếp.

Trước đó, chiều ngày 29/12, cô đã qua đời tại bệnh viện Mount Elizabeth của Singapore 2 ngày sau khi được chuyển tới đây trong tình trạng chấn thương não và nội thương quá nặng.

Ấn Độ tăng cường an ninh trên cả nước - ảnh 1
Người dân cầu nguyện cho nữ sinh xấu số

Hàng nghìn người dân đã tập trung từ đêm hôm trước để đốt nến cầu nguyện cho nữ sinh 23 tuổi này. Cảnh sát cho biết cả 6 kẻ đã tham gia vụ hãm hiếp tập thể trên xe buýt có thể phải nhận án tử hình sau khi bị khép tội giết người.

Trong ngày 29/12, thêm nhiều cuộc biểu tình mới đã nổ ra tại Ấn Độ nhưng trong không khí hòa bình. Người biểu tình khẳng định cái chết của cô nữ sinh là hồi chuông thức tỉnh cho cả một đất nước từ lâu luôn phớt lờ nạn bạo lực với phụ nữ.

Không chỉ tại New Delhi, tại nhiều thành phố khác như Mumbai, Kolkata và Hyderabad, hàng nghìn người trong đó đa số là phụ nữ đã tuần hành mang theo những biểu ngữ đòi công lý và treo cổ các thủ phạm.

An ninh được thắt chặt tại thủ đô New Delhi và trên khắp cả nước để ngăn chặn các cuộc biểu tình có thể biến thành bạo lực. 10 ga tàu điện ngầm dẫn tới trung tâm thủ đô đã được đóng cửa.

 Bộ Nội vụ Ấn Độ cũng đã công bố nhiều biện pháp nhằm tăng cường an ninh và an toàn cho phụ nữ nói riêng và người dân nói chung.

Tại bang Tây Benal, Thủ hiến bang này bà Mamata Banerjee đã công bố kế hoạch triển khai 65 đồn cảnh sát toàn nữ giới ở đây, trong động thái nhằm xoa dịu cơn giận của công sau vụ nữ sinh bị hãm hiếp tập thể trên xe bus. Bà cho biết 10 đồn cảnh sát như vậy hiện đã được hoạt động. Đồng thời, 158 tòa án mới cũng được thành lập ở bang để xử lý nhanh các vụ phạm tội liên quan tới phụ nữ. Trước đó, chính quyền liên bang mở một chiến dịch tuyển thêm nhiều phụ nữ vào lực lượng cảnh sát như một biện pháp xây dựng niềm tin của công chúng.

Người dân cho rằng, việc thiếu nữ cảnh sát được cho là nguyên nhân khiến cảnh sát khó ngăn chặn tội phạm chống lại phụ nữ và việc điều tra các cáo buộc phạm tội tình dục nhằm vào phụ nữ không diễn ra tới nơi tới chốn. Phụ nữ hiện chỉ chiếm chưa đầy 1/5 số lượng cảnh sát của Ấn Độ.

Ấn Độ tăng cường an ninh trên cả nước - ảnh 2
Cảnh sát phong tỏa những tuyến đường dẫn vào thủ đô do lo ngại các vụ biểu tình có thể biến thành bạo lực

Về phần mình Thủ tướng Singh khẳng định: “Chúng ta đã được thấy những cảm xúc và năng lượng mà vụ việc này tạo ra. Những phản ứng đó từ những người trẻ tuổi Ấn Độ hoàn toàn có thể hiểu được và rằng người Ấn Độ mong muốn có thay đổi”. Vụ nữ sinh bị hãm hiếp tập thể trên xe bus gây chấn động dư luận và làm đảo lộn cả xã hội Ấn Độ trong suốt hơn một tuần qua.

Kể từ khi vụ việc xảy ra đêm 16/12, các lãnh đạo của đất nước đã cầu nguyện cho cô và lên án vụ tấn công, cũng như bỏ tiền để cô điều trị ở Singapore.

Các vụ hiếp dâm tập thể xảy ra gần như mỗi ngày tại Ấn Độ và chúng hiếm khi được báo chí đưa tin. Vụ việc ở Delhi, vì thế, đã trở thành trường hợp rất hiếm hoi.

Trong khi người biểu tình tiếc thương cho nữ sinh vừa qua đời, tờ Press Trust of India lại vừa thông tin các vụ hãm hiếp tập thể mới. Tại bang Gujarat, một bé gái 14 tuổi đã bị hiếp dâm tập thể và định tự tử bằng cách nuốt thuốc độc. Trong khi đó tại Uttar Pradesh, một phụ nữ 18 tuổi khác đã tự sát sau khi cảnh sát không thể đưa những kẻ hãm hiếp cô ra ánh sáng. Còn thiếu nữ 17 tuổi khác đã tìm đến cái chết đêm 27/12 khi cảnh sát tìm cách thuyết phục cô từ bỏ việc khởi kiện những kẻ hiếp dâm tập thể mình để nhận tiền bồi thường và kết hôn với một trong những kẻ đã tham gia hiếp dâm./.

V.V (Tổng hợp)

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm