Anh gây tranh cãi vì gia hạn đăng kí bỏ phiếu về Brexit
Thứ Bảy, ngày 11/06/2016 - 07:41
(Tổ Quốc)- Cho phép người dân có thêm 2 ngày đăng kí bỏ phiếu, chính phủ Anh bị phe ra đi chỉ trích mạnh mẽ.

Quốc hội Anh đã phê chuẩn đạo luật khẩn cấp cho phép nhiều người hơn có thể đăng kí bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý về việc Anh ra đi hay ở lại Liên minh châu Âu (EU) (Brexit). Động thái này đã dấy lên sự giận dữ từ những người ra đi - ủng hộ việc Anh rời khỏi EU khi cho rằng quyết định trên giúp phe ở lại có thêm thời gian để vận động cử tri.

Anh gây tranh cãi vì gia hạn đăng kí bỏ phiếu về Brexit - ảnh 1
Ngày 23/6 tới, cử tri Anh sẽ đi bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý có ý nghĩa quyết định tương lai của Anh trong EU. (Nguồn: Getty Images)

Một số lượng lớn người dân Anh đã đổ dồn việc đăng kí bỏ phiếu về Brexit vào phút chót, trước khi hết thời hạn đêm 7/6 trên trang we b đăng kí của chính phủ, khiến trang web này bị sập và hàng loạt  cử tri không thể truy cập vào hệ thống.

Thủ tướng David Cameron, với lập trường muốn Anh ở lại EU cho biết, ông muốn những người cử tri chưa thể đăng kí trên có cơ hội tham gia vào cuộc trưng cầu dân ý tới. Các chính trị gia thuộc tất cả các đảng phái đã kêu gọi sự gia hạn này và Ủy ban bầu cử Anh cũng có lập trường tương tự.

Chính phủ Anh sau đó đã giới thiệu đạo luật cho phép gia hạn thời gian đăng kí bỏ phiếu đến nửa đêm ngày 9/6 – và đã được chính thức thông qua trong cùng ngày.

Chính phủ Anh cho biết có tới  525.000 người đã đăng ký bỏ phiếu trong ngày 7/6 – với một số lượng cử tri đáng kể ở độ tuổi dưới 34 - một nhóm tuổi mà các cuộc thăm dò cho thấy họ muốn Anh ở lại EU.

Các nhà quan sát cũng cho biết những người đăng ký vào phút cuối cùng có nhiều khả năng là giới trẻ ủng hộ việc Anh ở lại EU.

Tuy nhiên, kết quả trưng cầu dân ý của EU có thể đối mặt với một thách thức pháp lý, một số quan chức Anh cảnh báo.

Bernard Jenkin, Chủ tịch Ủy ban hành chính công tại Hạ viện- một người ủng hộ việc Anh ra khỏi EU cảnh báo nếu phe ở lại giành thắng lợi với cách biệt sít sao, pháp lệnh của tòa án có thể được đưa ra để chống lại kết quả này.

Leave.EU – một nhóm vận động Anh ra khỏi EU cũng tuyên bố động thái gia hạn thời gian đăng kí tham gia trưng cầu dân ý là vi hiến khi thay đổi luật bầu cử tại thời điểm đang xúc tiến thực hiện trưng cầu dân ý.

Ngày 23/6 tới, cử tri Anh sẽ đi bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý có ý nghĩa quyết định tương lai của Anh trong EU trong khi các cuộc thăm dò dư luận mới nhất cho thấy kết quả đang rất sít sao giữa hai phe ra đi và ở lại.

Robert Hayward, một nhà phân tích bầu cử đã dự đoán đúng chiến thắng của Đảng Bảo thủ trong cuộc bầu cử quốc gia năm ngoái mặc dù hầu hết các thăm dò dư luận cho thấy kết quả ngược lại, cho biết ông dự đoán người Anh sẽ bỏ phiếu để ra khỏi EU.

An Bình (Theo Wall Street Journal/ Dailymail)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm