Australia cam kết duy trì tự do hàng hải trên Biển Đông
Thứ Ba, ngày 22/03/2016 - 13:52

(Tổ Quốc) - Máy bay và tàu của Australia sẽ tiếp tục được triển khai tới Biển Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Australia Marise Payne ngày 21/3 cho biết Canberra sẽ tiếp tục đưa tàu và máy bay tới khu vực có tranh chấp trên Biển Đông để bảo đảm tự do hàng hải và hàng không.

“Chúng tôi rất kiên định với lập trường rằng các hoạt động của chúng tôi, gồm việc triển khai máy bay và tàu tới khu vực này (Biển Đông) sẽ được tiếp tục trên cơ sở phù hợp với các quy định luật pháp”, bà Payne cho biết, sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Hishammuddin Hussein của Malaysia tại Kuala Lumpur.

Australia cam kết duy trì tự do hàng hải trên Biển Đông - ảnh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Australia Marise Payne và người đồng cấp Hishammuddin Hussein của Malaysia. (Nguồn: Channelnewsasia)

Australia cũng cam kết sẽ giúp đỡ các quốc gia Đông Nam Á trong việc duy trì hòa bình và ổn định tại khu vực Biển Đông, trong bối cảnh các hành động quân sự của Trung Quốc diễn ra gần đây tại các hòn đảo nhân tạo xây dựng trái phép.

Bà Payne cũng nhận định, mặc dù mối quan hệ giữa Trung Quốc với Australia và các nước trong khu vực không thể bị ảnh hưởng, nhưng các nước Đông Nam Á phải có quyền tự do đi lại tại Biển Đông.

Ông Hishammuddin cho biết Malaysia không đủ khả năng để đơn phương giải quyết vấn đề Biển Đông bởi các tranh chấp chủ quyền khu vực đa phương và phức tạp.

Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia cũng tiết lộ rằng, ông có kế hoạch gặp gỡ Bộ trưởng quốc phòng Việt Nam và Philippines để thảo luận về việc Trung Quốc tăng cường quân sự tại Biển Đông. Tuy nhiên, các cuộc hội đàm này sẽ phải đợi đến khi Bộ trưởng quốc phòng mới của Việt Nam được bổ nhiệm và sau khi cuộc bầu cử tổng thống Philippines được tổ chức.

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm