Australia gia tăng sức mạnh quân sự trước nguy cơ Trung Quốc
Thứ Năm, ngày 25/02/2016 - 22:02

(Tổ Quốc) - Ngày 25/2, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đã chính thức công bố Sách Trắng Quốc phòng 2016 của nước này, tăng chi tiêu quốc phòng của Australia lên 195 tỷ AUD cho giai đoạn 2020-2021.

Con số này bao gồm 29,9 tỷ chi tiêu mới, nâng tổng ngân sách quốc phòng đạt 2% GDP vào năm 2020-2021, sớm hơn 2 năm so với cam kết tranh cử của Liên đảng Tự do-Quốc gia trước đây. Vào năm 2025, ngân sách quốc phòng hàng năm sẽ tăng từ 32,4 tỷ AUD lên 58,7 tỷ AUD.

Đây được coi là văn bản quốc phòng chính thức đầu tiên của Australia kể từ khi Trung Quốc đẩy mạnh các hoạt động bồi đắp đảo nhân tạo trên Biển Đông. Canberra đã cảnh báo rằng sự xây dựng của Trung Quốc trên Biển Đông sẽ gây ra “ảnh hưởng lớn” đối với sự ổn định của khu vực Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương trong nhiều thập kỉ tới.

Australia gia tăng sức mạnh quân sự trước nguy cơ Trung Quốc - ảnh 1

Sách Trắng Australia cũng ghi rõ, “là một cường quốc, Trung Quốc cần trấn an các nước láng giềng bằng cách minh bạch hơn về chính sách quốc phòng, điều này sẽ rất quan trọng cho sự ổn định của khu vực.” Và “cũng dễ hiểu khi các cường quốc mới nổi tìm kiếm sự ảnh hưởng mạnh mẽ hơn, nhưng họ cũng có trách nhiệm phải hành động một cách có tính xây dựng để góp phần vào sự ổn định, an ninh và thịnh vượng của toàn cầu.”

Trọng tâm Sách Trắng là kế hoạch tăng gấp đôi hạm đội tàu ngầm, với 12 tàu ngầm  mới, các máy bay mang tên lửa, tàu tuần tra, tàu khu trục, xe bọc thép cùng các thiết bị quốc phòng khác và tăng quân số chung lên 62.400 binh sỹ, đặc biệt là lực lượng hải quân.

Australia cũng đang kêu gọi gia tăng sức mạnh hàng hải với các tên lửa có thể phá hủy tàu chiến cũng như tham gia nhiều hơn trong các cuộc tập trận với Mỹ. Theo báo cáo gần đây của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm, Australia đang là quốc gia nhập khẩu vũ khí lớn thứ 5 thế giới.

Sau khi công bố Sách Trắng, Bộ Quốc phòng sẽ công bố Kế hoạch tiềm lực quốc phòng 10 năm và Tuyên bố chính sách công nghiệp quốc phòng đề cập tới ưu tiên chủ chốt của chính phủ trong lĩnh vực này cũng như khung thời gian thực hiện.

"Ngân sách quốc phòng ở châu Á đang gia tăng trước sự trỗi dậy của Trung Quốc trước sự tăng vọt trong chi tiêu quân sự và những nỗ lực rõ ràng của Trung Quốc nhằm viết lại các quy tắc ở Biển Đông và Biển Hoa Đông," John Blaxland, một chuyên gia an ninh tại Đại học quốc gia Australia cho biết.

An Bình (Theo WSJ)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm