Bà Clinton thắng đậm tại bầu cử sơ bộ South Carolina
Chủ Nhật, ngày 28/02/2016 - 21:42

(Tổ Quốc)–Tính đến thời điểm này, cựu Ngoại trưởng Mỹ đã giành thắng lợi 3 trên tổng số 4 cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ

Theo kết quả kiểm phiếu cuối cùng trên NY Times vừa công bố tối 28/2 (giờ Việt Nam), bà Hillary Clinton với tỉ lệ ủng hộ là 73.5% đã vượt xa Thượng nghị sĩ bang Vermont, Bernie Sanders với 26%.

Như vây, trong cuộc bầu cử sơ bộ diễn ra ngày 27/2 tại tiểu bang South Carolina nhằm chạy đua giành tấm vé duy nhất đại diện cho đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tháng 11/2016, cựu Ngoại trưởng Mỹ đã giành thắng lợi một cách thuyết phục.

Bà Clinton thắng đậm tại bầu cử sơ bộ South Carolina - ảnh 1
Chiến thắng thuyết phục tại South Carolina là bước đà cho bà Clinton trước ngày "Siêu thứ 3". (Nguồn: Reuters)

Bà Clinton cũng đã ghi dấu ấn khi giành được tới 39/54 lá phiếu đại biểu của bang này, còn ông Sanders chỉ nhận được 14 phiếu đại biểu.

Trước khi kết quả kiểm phiếu cuối cùng tại South Carolina được công bố, AP đã thống kê rằng bà Clinton đang nắm trong tay ít nhất 536 phiếu đại biểu, trong khi ông Sander mới có 83 phiếu. Và để giành được tấm vé duy nhất đại diện cho đảng Dân chủ tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng, ứng cử viên của đảng này phải giành được 2.383 phiếu đại biểu.

Tính đến nay, bà Hillary Clinton đã giành thắng lợi 3 trên tổng số 4 cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ. Đây cũng là kết quả của tỷ phú Donald Trump ở phía Đảng Cộng hòa. Ông Trump hiện có 81 phiếu đại biểu, bỏ xa các đối thủ còn lại là Cruz (17 phiếu đại biểu), Rubio (17 phiếu đại biểu), Kasich (6 phiếu đại biểu) và Carson (4 phiếu đại biểu). Để trở thành người đại diện cho Đảng này tiếp tục chạy đua vào chiếc ghế tổng thống Mỹ, một ứng cử viên cần nhận được 1.237 phiếu đại biểu trên tổng số 2.472 đại biểu toàn quốc.

Với cả bà Clinton và ông Trump, đây là bước chạy đà hoàn hảo trước khi bước vào ngày bầu cử “Siêu Thứ 3” 1/3 tới - thời điểm 12 bang và vùng lãnh thổ Samoa của Mỹ đồng loạt tiến hành bầu cử sơ bộ để chọn ứng cử viên tổng thống của đảng.

An Bình (Tổng hợp)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm