Bắc Kinh trở thành 'thủ đô' của tỷ phú
Thứ Năm, ngày 25/02/2016 - 14:16

(Tổ Quốc)- Số lượng siêu giàu mới từ Trung Quốc đại lục, Hong Kong, Macau và cả Đài Loan năm nay chiếm 90% của thế giới.

Số lượng tỷ phú trên thế giới đã tăng thêm 99 người so với năm ngoái, đạt tới mức kỉ lục mới là 2188 người, theo báo cáo về Danh sách siêu giàu toàn cầu của Hurun năm 2016 (dựa trên số liệu đến ngày 15/1 năm nay). Trong đó, số lượng “đại gia” đến từ Trung Quốc đại lục, Hong Kong, Macau và cả Đài Loan đã là 90 người.

Bắc Kinh trở thành 'thủ đô' của tỷ phú - ảnh 1
Trung Quốc đã vượt trội so với Mỹ về số lượng siêu giàu thế giới (Nguồn: SCMP)

Theo Rupert Hoogewerf, Chủ tịch và trưởng nhóm nghiên cứu của Báo cáo Hurun, tổ chức công bố cuộc khảo sát, Trung Quốc có thêm nhiều tỷ phú là do lợi nhuận thu được trong niêm yết các cổ phiếu mới. Và 9 người mới còn lại xuất hiện trong danh sách là nhờ vào sự tăng trưởng chậm của kinh tế toàn cầu, gia tăng mạnh mẽ của đồng đô la Mỹ và sự sụt giảm của giá dầu.

Bắc Kinh đã trở thành thủ đô của tỷ phú thế giới với 100 người còn New York, Mỹ xếp thứ hai với 95 người. Hàng Châu và Thâm Quyến của Trung Quốc cũng là một trong mười thành phố hàng đầu với số lượng siêu giàu cao.

Ông Hoogewerf cũng cho biết, số lượng các tỷ phú Trung Quốc sẽ không giảm đáng kể trong năm nay khi họ đã đa dạng hóa tài sản để đối phó với suy thoái kinh tế. Đồng thời, nhiều tỷ phú sẽ đến từ các lĩnh vực như sản xuất, đầu tư tài chính và công nghệ.

Hiện tại, bất chấp suy thoái toàn cầu, tài sản của các siêu giàu thế giới đã tăng 9%. lên 7.3 nghìn tỷ USD. Người giàu nhất trên thế giới vẫn là nhà đồng sáng lập tập đoàn Microsoft Bill Gates với giá trị tài sản lên tới 80 tỷ USD. Theo sau là nhà đầu tư Warren Buffett với 68 tỷ USD tài sản.

Wang Jianlin, chủ tịch tập đoàn bất động sản và giải trí Wanda, ở vị trí 21 trong danh sách đã trở thành người giàu nhất Trung Quốc với giá trị tài sản ước tính 26 tỷ USD. Sự giàu có của Wang đã vượt qua Li Ka-shing, đã từng là người giàu nhất ở châu Á. Giá trị tài sản của tỷ phú Li đã giảm 22%, hiện chỉ còn 25 tỷ USD và đứng thứ 23 thế giới.

Ông trùm bất động sản Hong Kong, Chủ tịch tập đoàn Henderson Land Lee Shau Kee chiếm vị trí thứ 27 còn chủ tịch Jack Ma của đế chế Alibaba đứng thứ 36.

An Bình (Theo SCMP/Hurun)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm