Báo chí quốc tế đánh giá cao cuộc hội đàm lịch sử Việt- Mỹ
Thứ Tư, ngày 08/07/2015 - 20:47

(Toquoc)- Lịch sử quan hệ Việt- Mỹ có những chương buồn nhưng hai nước đã gác lại quá khứ xây dựng được quan hệ đối tác toàn diện như hôm nay.

Tổng bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đang tiến hành chuyến thăm chính thức nước Mỹ trong các ngày từ 6-10/7/2015 và đã có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Obama tại Nhà Trắng ngày 7/7.

Sau cuộc hội đàm, hai bên ra Tuyên bố chung về Tầm nhìn quan hệ Việt - Mỹ, trong đó khẳng định làm sâu sắc hơn mối quan hệ Đối tác toàn diện trong nhiều lĩnh vực như kinh tế, chính trị, ngoại giao, nhân quyền, an ninh và quốc phòng, phối kết hợp trong vấn đề khu vực và quốc tế.

Nhận định về cuộc gặp tại Nhà Trắng giữa Tổng thống Obama và Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, tờ NewYork Times cho rằng, đây là một cam kết mạnh mẽ của ông Obama để xây dựng quan hệ đối tác sâu hơn ở châu Á. Và mục đích là để cân bằng sức mạnh kinh tế, quân sự và chính trị ngày càng tăng của Trung Quốc và đảm bảo sự ổn định trong khu vực. Còn tờ Deutsche Welle cho rằng, Mỹ coi Việt Nam là một trụ cột tiềm năng trong chính sách xoay trục về châu Á của nước này.

Báo chí quốc tế đánh giá cao cuộc hội đàm lịch sử Việt- Mỹ - ảnh 1
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã được đón tiếp nồng nhiệt tại sân bay quân sự Andrews, thủ đô Washington D.C

Báo chí quốc tế đánh giá cao cuộc hội đàm lịch sử Việt- Mỹ - ảnh 2

 

Thúc đẩy kí kết TPP

Phó Tổng thống Joe Biden cho biết, mục tiêu chính cho cả hai bên trong năm 2015 nên được tập trung vào việc tăng cường quan hệ kinh tế của họ. Điều này bao gồm làm việc để đảm bảo thực hiện đầy đủ và kí kết thành công Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), thông tin từ The Diplomat.

Còn nhiều việc phải làm. Nhưng sau 5 năm đàm phán, chúng tôi hy vọng rằng sẽ có thể đạt được mục tiêu này trong những tuần tới ", ông Biden nói.

Tờ WallStreetJournal (WSJ) cho rằng, nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam đã có chuyến thăm “chưa từng có tiền lệ” tới Nhà Trắng trong bối cảnh Mỹ đang thúc đẩy việc hoàn tất TPP và ngày càng thể hiện mối quan tâm tới châu Á.

Mỹ sẽ tổ chức một cuộc họp của các bộ trưởng thương mại TPP ở Hawaii vào cuối tháng này, trong một nỗ lực để kí kết thành công TPP sau quá trình đàm phán kéo dài, đặc biệt sau khi Quốc hội Mỹ vừa thông qua luật Quyền đàm phán nhanh (TPA), cho phép Tổng thống Mỹ xúc tiến đàm phán và kí kết các hiệp định song phương và đa phương.

Lực lượng ủng hộ TPP tại Mỹ cho biết Việt Nam đã có nhiều nỗ lực trong hai thập niên qua về việc xây dựng quan hệ kinh tế và quân sự gần gũi hơn với Mỹ. Và TPP có thể giúp Việt Nam trở thành một trung tâm sản xuất toàn cầu cho hàng dệt, may mặc và các ngành công nghiệp khác, tờ WSJ nhận định.

Là một trong 12 thành viên tham gia TPP, Việt Nam cần thúc đẩy tự do kinh doanh, giảm bớt vai trò bảo hộ của nhà nước trong khi nâng cao các tiêu chuẩn về lao động và mội trường để tạo thuận lợi cho việc xâm nhập thị trường giày dép và quần áo Mỹ cũng như có mối quan hệ gần gũi hơn với nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Trong vòng hai năm qua, Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ trong khu vực Đông Nam Á, với thương mại hai chiều tổng cộng 35 triệu USD năm ngoái, dự kiến tăng đến 57 triệu USD vào năm 2020.

Ủng hộ giải quyết tranh chấp Biển Đông bằng biện pháp hòa bình

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết ông và Tổng thống Obama "chia sẻ mối quan tâm của nhau" về tình hình gần đây trên Biển Đông, coi đây là hành động "không phù hợp với luật pháp quốc tế có thể làm phức tạp thêm tình hình."

Cả hai nhà lãnh đạo đều ủng hộ nguyên tắc giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, không sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực, không đơn phương làm phức tạp tình hình ở Biển Đông.

Liên quan đến những tranh chấp trên biển Đông, tờ TheWashington Post nhận định, trong hai năm qua, tranh chấp Biển Đông ngày càng diễn biến phức tạp khi tháng 5/2014, Trung Quốc đã thiết lập một giàn khoan dầu lớn vi phạm Khu kinh tế 200 hải lý độc quyền của Việt Nam theo luật pháp quốc tế. Đặc biệt gần đây, thông tin từ Cục Hải sự Trung Quốc cho thấy giàn khoan này lại được di chuyển ra Biển Đông.

Động thái này "sẽ tăng thêm cảm giác cấp bách trong tư duy chiến lược của Hà Nội," Ernest Bower, một chuyên gia về Đông Nam Á tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế CSIS cho biết. Mỹ và Việt Nam chia sẻ quan điểm rằng Trung Quốc "không được phép bỏ qua luật pháp quốc tế và xác định lợi ích chủ quyền của mình dựa trên quy mô quân sự và kinh tế.”

Thu hẹp những khác biệt

Theo thông tin trên tờ The Diplomat, Phó Tổng thống Joe Bidden cũng thừa nhận một số khác biệt giữa hai bên với hệ thống chính trị khác nhau và còn nhiều quan điểm trái ngược về hồ sơ nhân quyền của Việt Nam, Phó Tổng Thống đã nhấn mạnh sự cần thiết có được những cuộc đối thoại trung thực về vấn đề này trên cơ sở hợp tác giữa hai bên.

Tổng thống Obama cũng cho biết ông tin rằng sự khác biệt có thể được giải quyết "một cách hiệu quả" thông qua các cuộc đối thoại song phương cũng như hợp tác trong các tổ chức đa phương.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh việc bảo đảm đầy đủ các quyền con người một cách tổng thể luôn là mục tiêu và ưu tiên hàng đầu của Việt Nam, khẳng định Việt Nam sẵn sàng tiếp tục đối thoại với phía Mỹ trên lĩnh vực này với tinh thần cởi mở và xây dựng.

Trong  cuộc họp báo sau cuộc gặp, Tổng thống Obama ám chỉ sự gần gũi ngày càng tăng giữa hai đối thủ . "Rõ ràng đã có một lịch sử khó khăn," ông nói. " Nhưng hiện nay điều chúng ta nhìn thấy là sự xuất hiện của một mối quan hệ mang tính xây dựng dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng nói rằng ông "tin tưởng rằng mối quan hệ giữa hai nước sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai."

Trong khi đó, những diễn biến trên Biển Đông đã gây nhiều quan ngại cho các nước trong khu vực, trong đó có Việt Nam, vì vậy, việc tìm kiếm sự ủng hộ và quan tâm của cộng đồng quốc tế, đặc biệt là Mỹ là điều cần thiết để giải quyết vấn đề Biển Đông. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hy vọng Mỹ sẽ tiếp tục có tiếng nói và hành động phù hợp, đóng góp vào việc giải quyết hòa bình các tranh chấp trên Biển Đông dựa trên luật pháp quốc tế, góp phần bảo đảm hòa bình, ổn định ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương cũng như trên thế giới.

Cùng với những tiềm năng của Việt Nam trong quan hệ hai nước, trên lĩnh vực kinh tế và thương mại quốc phòng thì việc xây dựng quan hệ gần gũi hơn đang trở thành mối quan tâm chung của cả hai bên. Và có thể Việt Nam sẽ là một điểm dừng chân của ông Obama trong chuyến công du châu Á vào mùa thu này, sau khi đáp lại lời mời thăm Việt Nam từ Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, theo nhận định của tờ TheWashington Post.

Minh Hoa

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm