Bão Conson hoành hành ở Philippines, Trung Quốc
Thứ Sáu, ngày 10/09/2010 - 10:41

(Toquoc)-Sau hai ngày độ bộ vào Philippines, bão Conson đã khiến 38 người thiệt mạng và 47 người khác mất tích.Tại Trung Quốc, do ảnh hưởng của bão, mưa lớn, hàng chục nghìn người phải đi sơ tán, nhiều chuyến bay phải huỷ bỏ.

Sức gió mạnh nhất của Conson khi tấn công vào Philippines lên tới hơn 120 km/h. Toàn bộ đảo Luzon rơi vào tình trạng mất điện. Thủ đô Manila với 12 triệu dân gần như tê liệt hoàn toàn do mưa bão.

Bão Conson hoành hành ở Philippines, Trung Quốc - ảnh 1

Bão hoành hành ở Philippines

Hơn 18.000 ngôi nhà bị tàn phá. Thiệt hại về hạ tầng, nông và ngư nghiệp ước tính 147 triệu peso (3,2 triệu USD).

Conson xuất hiện đúng lúc mùa mưa lũ ở Trung Quốc đang gây thiệt hại nghiêm trọng nhất. Trong vài tuần qua, mưa lớn ở nhiều nơi đã khiến 135 người thiệt mạng và hàng trăm người còn mất tích, bị thương trong các vụ sạt lở núi.

Bão Conson hoành hành ở Philippines, Trung Quốc - ảnh 2

Tối 16/7, Conson đổ bộ Tam Á, Trung Quốc

Tính đến ngày 16/7, khoảng 35,5 triệu người tại các tỉnh thành miền nam Trung Quốc bị ảnh hưởng nặng nề bởi các cơn mưa lớn và lũ quét kể từ ngày 1/7. Khoảng 113.000 ngôi nhà bị phá hủy và hơn 1,2 triệu người phải sơ tán.

Bão Conson hoành hành ở Philippines, Trung Quốc - ảnh 3

Trong khi đó, hồi 19h 50 phút tối 16/7 (giờ địa phương), bão Conson đã chính thức đổ bộ vào thành phố cảng Tam Á, Hải Nam, Trung Quốc với tốc độ gió vùng gần tâm bão đạt cấp 12, giật trên cấp 12 (tương đương 126 km/h). Hàng chục chuyến bay từ Hải Khẩu phải huỷ, hơn 20.000 người ở tỉnh Quảng Đông đã được đưa đi sơ tán. Chưa có số liệu thống kê về con số thương vong.

Bão Conson hoành hành ở Philippines, Trung Quốc - ảnh 4

Nhiều hành khác bị kẹt tại sân bay Hải Khẩu, Tam Á khi Conson đổ bộ tối qua

Theo thông tin từ Cục khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Đông, sáng sớm nay bão Conson đã đổ bộ vào vịnh Bắc Bộ và vẫn tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ 15 đến 20 km/h. Do ảnh hưởng của bão, vùng biển vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 8, cấp 9, vùng gần tâm bão gió mạnh cấp 11, 12, giật trên cấp 12./.

Võ Vân (Theo Tân Hoa xã)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại