Báo động con đường tị nạn Libya - Italy
Thứ Sáu, ngày 27/05/2016 - 16:26

(Tổ Quốc)- Ngày 26/5, hơn 4.000 người được giải cứu trong khi số lượng người chết trên các con tàu quá tải có thể cao hơn nhiều.

Một vụ chìm tàu nghiêm trọng đã diễn ra tại bờ biển Libya ngày 26/5, với 20 thi thể được phát hiện trên biển, người phát ngôn của Lực lượng hải quân EU tại Địa Trung Hải, Tướng Rino Gentile cho biết.

Báo động con đường tị nạn Libya - Italy - ảnh 1
Những chiếc thuyền tồi tàn với hàng trăm người di cư. (Nguồn: AP)

Hai tàu bảo vệ bờ biển của Ý và tàu khu trục Reina Sofia của Tây Ban Nha, đã đến hiện trường. Phát ngôn viên của lực lượng tuần duyên Ý, Trung tá Cosimo Nicastro Nicastro cho biết 96 người đã được cứu.

Đây là vụ tai nạn thứ 2 trong 3 ngày qua, sau khi ít nhất 5 người (thông tin ban đầu là 7 người) đã thiệt mạng trong một vụ đắm thuyền khác xảy ra hôm 25/5.

Trong các hoạt động giải cứu khác diễn ra ngày 26/5, một phát ngôn viên hải quân Libya cho biết có tổng cộng 766 người di cư, gồm 550 người ở vùng biển gần thành phố phía tây Sabratha và 216 người gần thành phố Zwara, đã được cứu thoát bởi lực lượng bảo vệ bờ biển Libya. Chỉ có 4 thi thể và 2 chiếc tàu trống được tìm thấy, gia tăng lo ngại rằng, số người tử vong trên hành trình tới châu Âu qua con đường này có thể còn lớn hơn nữa khi những kẻ buôn người tại Libya đã lợi dụng tình hình biển yên tĩnh trong thời gian gần đây để đưa hàng loạt người di cư ra biển trên những con tàu tồi tàn và quá tải.

Ngày 26/5 đánh dấu một trong những ngày bận rộn nhất tại Địa Trung Hải trong cuộc khủng hoảng người tị nạn vào châu Âu. Lực lượng bảo vệ bờ biển Ý cho biết họ đã phối hợp thực hiện tổng cộng 22 hoạt động cứu hộ riêng biệt và cứu được hơn 4.000 người.

"Điều đó có lẽ là một kỷ lục," Trung tá Cosimo Nicastro nói, lưu ý rằng các mức cao trước đó là từ 5000 đến 6000 người được giải cứu trong 2 ngày.

Barbara Molinario, phát ngôn viên của cơ quan tị nạn Liên Hiệp Quốc tại Ý, cho biết điều kiện thời tiết thuận lợi từ tháng 5-10 thường thúc đẩy các hành trình nhập cư gia tăng. Bà cho biết, trước khi diễn ra các hoạt động giải cứu gần đây, khoảng 40.000 người đã được cứu thoát trong năm nay, so với 47.500 người cùng kỳ năm 2015.

Số lượng người thiệt mạng và số lượng người được cứu ở mức cao báo động như trên cho thấy làn sóng người di cư đến châu Âu qua con đường Libya- Italy đang ngày càng gia tăng.

Italy ngày càng lo ngại về tình hình này sau khi thỏa thuận EU-Thổ Nhĩ Kỳ có hiệu lực vào cuối tháng 3/2016 khiến con đường người di cư từ Thổ Nhĩ Kỳ sang Hy Lạp và từ đó qua các nước Balkan đóng lại.  Nếu không kịp thời có biện pháp giải quyết, thảm họa nhân đạo tại khu vực này sẽ tiếp tục gia tăng.

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm