Báo động thảm họa nhân đạo tại Fallujah
Thứ Tư, ngày 01/06/2016 - 13:34

(Tổ Quốc)- IS đã kháng cự lại cuộc tấn công của quân đội Iraq bằng cách dồn người dân làm lá chắn sống.

>>Tầm quan trọng của việc giành lại Fallujah

Sự kháng cự mạnh mẽ của nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trước cuộc tấn công áp sát của lực lượng quân đội Iraq tại Fallujah báo động về tình trạng xấu đi của hàng chục ngàn thường dân bị mắc kẹt trong thành phố khi IS đang dồn người dân vào một khu vực duy nhất để làm lá chắn sống.

Báo động thảm họa nhân đạo tại Fallujah - ảnh 1
Chiến dịch tấn công tại Fallujah vấp phải sự kháng cự ác liệt. (Nguồn: AP)

Ước tính khoảng 50.000 thường dân đang ở tại Fallujah, các nhóm nhân đạo đưa ra nhiều lời kêu gọi với cả hai bên để mở hành lang an toàn cho  người dân thoát khỏi thành phố - điều dường như là không thể vì đòi hỏi sự đàm phán giữa IS và các lực lượng Iraq để chấm dứt chiến sự. Ngoài ra, chính quyền Iraq cũng muốn ngăn chặn các tay súng IS thoát khỏi thành phố bằng cách hòa vào dòng người dân tị nạn.

"Một thảm họa nhân đạo đang diễn ra tại Fallujah," Jan Egeland, người đứng đầu Hội đồng tị nạn Na Uy nói.

"Các bên tham chiến ngay bây giờ phải đảm bảo người dân thoát ra khỏi thành phố một cách an toàn, trước khi quá muộn và nhiều mạng sống bị mất đi" Egeland nói thêm. "Tình trạng thiếu lương thực, thuốc men, nước uống sạch và điện đang "đẩy nhiều gia đình đến bờ vực của sự tuyệt vọng", NRC cho biết.

Tại một cuộc họp báo ở Geneva, phát ngôn viên của cơ quan tị nạn Liên Hiệp Quốc, William Spindler, trích dẫn số liệu của các quan chức Iraq nói rằng chỉ có 624 gia đình - khoảng 3.700 cá nhân - đã chạy trốn trong tuần qua.

Tổ chức Hợp tác Hồi giáo gồm 56 quốc gia – định chế lớn nhất thế giới của các nước đông dân theo đạo Hồi đã bày tỏ "quan ngại sâu sắc" về sự an toàn của người dân ở Fallujah. Trong một tuyên bố, người đứng đầu của nhóm này cũng nhắc lại sự phản đối về bạo lực sắc tộc và bày tỏ sự ủng hộ đối với chính phủ Iraq.

Chiến dịch tấn công đang được đẩy sâu vào Nuaimiya là nỗ lực đầu tiên của quân đội Iraq để tiến vào Fallujah, đã bị IS kiểm soát năm 2014. Tuy nhiên, cuộc chiến này dự kiến sẽ kéo dài do IS đã đào nhiều đường hầm, cài bom khắp thành phố và sự hiện diện của người dân bị mắc kẹt sẽ hạn chế việc thực hiện các cuộc không kích.

An Bình (Theo AP)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm