Báo Mỹ tiết lộ về con đường ăn cắp vũ khí của Jordan
Thứ Hai, ngày 27/06/2016 - 16:41
(Tổ Quốc)- Vũ khí mà CIA chuyển cho phiến quân Syria đã bị tình báo Jordan đánh cắp có hệ thống và bán cho chợ đen.

Báo The New York Times và đài Al Jazeera đã thực hiện cuộc điều tra chung về việc vũ khí do Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và Saudi Arabia cung cấp cho lực lượng nổi dậy Syria đã xuất hiện tại thị trường chợ đen. Đáng chú ý, một số vũ khí bị đánh cắp đã được sử dụng trong vụ xả súng hồi tháng 11/2015 làm 2 người Mỹ và 3 người khác thiệt mạng tại một cơ sở huấn luyện cảnh sát ở thủ đô Amman, Jordan .

Hồ sơ điều tra của Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) về vụ nổ súng Amman hiện vẫn đang tiếp tục nhưng các quan chức Mỹ và Jordan cho biết các nhà điều tra tin rằng vũ khí mà một đội trưởng cảnh sát Jordan, Anwar Abu Zaid, sử dụng để bắn hai nhà thầu Mỹ, hai người Jordan và một người Nam Phi có nguồn gốc từ chương trình đào tạo quân nổi dậy Syria. Từ phát hiện này đã dẫn đến việc các quan chức truy tìm nguồn gốc của các loại vũ khí trên.

Báo Mỹ tiết lộ về con đường ăn cắp vũ khí của Jordan - ảnh 1
Phó Thủ tướng Mỹ Biden tại một trung tâm huấn luyện Mỹ - Jordan ở Zarqa, Jordan tháng 3 năm nay. (Nguồn: Jordan Pix/ Getty Images)

Trước đó, thông tin về việc các loại vũ khí được cung cấp cho quân nổi dậy xuất hiện trên thị trường chợ đen từ tay của chính phủ Jordan đã rò rỉ từ năm ngoái khi một số nhà buôn vũ khí đã khoe rằng phần lớn vũ khí của họ được Mỹ và Saudi cung cấp.

Sự tồn tại của hành vi trộm cắp vũ khí này, chỉ chấm dứt chỉ vài tháng trước, sau khi bị chính phủ Mỹ và Saudi phàn nàn. Theo New York Times, các quan chức Jordan đã tiết lộ về hoạt động trộm cắp vũ khí trên được thực hiện bởi một nhóm sĩ quan hậu cần của Tổng cục tình báo Jordan (GID), tiếp cận trực tiếp với các vũ khí khi chúng được vận chuyển tới Jordan. Tại đây, vũ khí sẽ được rút bớt trước khi phân phối tới cho lực lượng quân nổi dậy.

Sau đó, các quan chức này sẽ bán vũ khí tại một số chợ vũ khí lớn ở Jordan như Ma'an – khu vực phía nam của đất nước, tại Sahab gần Amman và thung lũng Jordan. Hành vi này đã dẫn tới các vũ khí hiện đại - bao gồm súng trường tấn công Kalashnikov, súng cối và súng phóng lựu trở thành các mặt hàng có sẵn trên thị trường chợ đen.

New York Times nhận định, các quan chức Jordan là một phần của chương trình này đã gặp “vận may bất ngờ” từ doanh thu bán vũ khí, sử dụng nguồn tiền này để mua xe SUV đắt tiền, iPhone và các mặt hàng xa xỉ khác.

Hiện chưa rõ liệu người đứng đầu hiện tại của G.I.D., Tướng Faisal al-Shoubaki, có biết về hành vi này hay không nhưng theo New York Times, một số quan chức tình báo Jordan biết về lịch trình vận chuyển vũ khí và đã thông báo cho các quan chức cấp thấp hơn.

Tuy nhiên, Mohammad H. al-Momani, Bộ trưởng Truyền thông Jordan cho biết những cáo buộc rằng các sĩ quan tình báo Jordan tham gia vào bất kỳ vụ trộm cắp vũ khí nào là "hoàn toàn không chính xác."

"Vũ khí của các tổ chức an ninh của chúng tôi được theo dõi sát sao, với kỷ luật cao nhất", ông nói. Quan chức này ca ngợi hoạt động của GID "có đẳng cấp thế giới, là tổ chức có uy tín được biết đến với mức độ chuyên nghiệp cao trong sự hợp tác giữa các cơ quan an ninh." Tại Jordan, người đứng đầu của G.I.D. được coi là có vị trí quan trọng thứ hai sau nhà vua.

Đại diện của CIA. và FBI từ chối đưa ra bình luận. Các hành vi này, với lợi nhuận lên đến hàng triệu USD đã nhấn mạnh những hậu quả ngoài ý muốn từ chương trình hỗ trợ vũ khí và đào tạo cho quân nổi dậy – điều mà CIA và Lầu Năm Góc đã tiến hành trong nhiều thập kỉ - thậm chí sau khi chính quyền của Tổng thống Obama hi vọng sẽ siết chặt chương trình đào tạo tại Jordan.

Theo New York Times, các chương trình đào tạo lực lượng nổi dậy Syria đã trực tiếp bắt đầu năm 2013, được điều hành bởi CIA và cơ quan tình báo Saudi nhằm xây dựng lực lượng phản đối Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Hoa Kỳ và Saudi Arabia là những bên đóng góp nhiều nhất về vũ khí và ngân sách trong khi CIA đi đầu trong việc đào tạo lực lượng nổi dậy sử dụng súng Kalashnikovs, súng cối, súng chống tăng và các vũ khí khác.

An Bình (Theo New York Times)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm