Bao nhiêu tiền đã được đổ ra để “hất cẳng” Donald Trump?
Thứ Năm, ngày 05/05/2016 - 13:31

(Tổ Quốc)- Tiền dường như không thể ngăn được bước tiến của ông Trump

>>Trump đánh bại liên minh Cruz – Kasich tại Indiana
>>Donald Trump - người đi bên “lề trái” của đảng Cộng hòa
>>Trump công bố chính sách đối ngoại hỗn loạn
>>Vì sao hai con của Trump không bỏ phiếu cho cha?

Donald Trump gần như chắc chắn đã trở thành ứng cử viên (ƯCV) của Đảng Cộng hòa trong cuộc tranh cử Tổng thống Mỹ 2016 sau chiến thắng quyết định tại cuộc bầu cử sơ bộ bang Indiana và sự ra đi của Thượng nghị sỹ Ted Cruz.

Chiến thắng của ông Trump đánh dấu một thất bại lớn của những nhóm phản đối ƯCV này. Một khoản tiền khổng lồ đã được bỏ ra nhằm ngáng đường Trump trở thành Tổng thống nhưng kết quả thu được rõ ràng không hề như ý muốn.  

Bao nhiêu tiền đã được đổ ra để “hất cẳng” Donald Trump? - ảnh 1
Biểu tình phản đối ông Trump (ảnh: CNBC)

Theo Trung tâm về Những phản ứng chính trị, các tổ chức bên ngoài phản đối Donald Trump đã tiêu tốn đến 43,3 triệu đôla để cản bước ông trong chiến dịch tranh cử Tổng thống – gấp hơn 3 lần so với số tiền 13,3 triệu đôla mà các tổ chức thân Trump bỏ ra.

Các tổ chức phản đối này, cũng như những đối thủ của ông Trump trong Đảng Cộng hòa đã dồn tiền của, tìm mọi cách để loại ngài tỷ phú ra khỏi cuộc chơi. Tuy nhiên, với 53% sự ủng hộ trong cuộc bầu cử sơ bộ tại Indiana, vượt xa người đứng thứ hai là Ted Cruz với 36,8% và John Kasich với chỉ 7,6%, ông Trump đã khiến những nỗ lực trên bị đổ bể.  

Tính đến cuối tháng Ba, chiến dịch tranh cử của Donald Trump đã tiêu tốn khoảng 46,3 triệu đôla. Trong đó, 36 triệu đôla đến từ ngân quỹ riêng của ông Trump và 12 triệu đôla là tiền đóng góp.

Cùng thời điểm, con số mà Ủy ban tranh cử của Thượng nghị sỹ Ted Cruz bỏ ra ấn tượng hơn, lên tới 70 triệu đôla, với hơn một nửa trong số đó là tiền đến từ các tổ chức ủng hộ ƯCV này.

Về phía Đảng dân chủ, số tiền bà Mỹ Hillary Clinton và Thượng nghị sỹ bang Vermont Bernie Sanders bỏ ra cho chiến dịch tranh cử của mình đã lên tới 150 triệu đôla mỗi người. Các nhóm ủng hộ bà Clinton được cho là đã “bơm” hơn 30 triệu đôla hỗ trợ cho cựu Ngoại trưởng Mỹ trên con đường bước tới vị trí đỉnh cao quyền lực.

Trong số các ƯCV, John Kasich là người duy nhất bỏ ra ít tiền hơn Donald Trump cho đến khi liên minh Cruz-Kasich thất bại hôm thứ Ba vừa rồi.

Bao nhiêu tiền đã được đổ ra để “hất cẳng” Donald Trump? - ảnh 2
(nguồn: Center for Responsive Politics)

 

Ông Trump được đánh giá là đã rất thành công trong việc tận dụng truyền thông. Những đề xuất và cam kết chính sách của ông nhận được nhiều sự chú ý trên cả hai phương diện truyền thông truyền thống và mạng xã hội. Hình ảnh và các bài phát biểu của ông thường xuyên trở thành những điểm nóng trên các mặt báo và trang tin.

Kể từ khi đưa ra ý tưởng xây dựng một bức tường dọc theo biên giới Mỹ - Mexico và dè bỉu bà Clinton sử dụng “lá bài đàn bà” để câu kéo phiếu bầu, chiến dịch của ông Trump luôn thu hút được những luồng ý kiến trái chiều trong suốt cuộc bầu cử mà không cần phải tốn quá nhiều tiền quảng bá.  

Minh Đức (theo CNBC)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm