Bầu cử Mỹ: Còn nhiều kịch tính
Thứ Hai, ngày 28/03/2016 - 17:34

(Tổ Quốc) - Cuộc chiến giành vị trí đại diện tại đảng Dân chủ và Cộng hòa gần như là cuộc đua song mã.

>>Bầu cử Mỹ: Trump 'đổi giọng'
>>Đối thủ của Trump và Clinton “phô diễn”
>>“Đại Thứ 3”: Clinton và Trump gia tăng khoảng cách

Đảng Dân chủ ganh đua kịch liệt

Trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Dân chủ tại Alaska, Washington và Hawaii ngày 27/3 vừa qua, Thượng nghị sỹ đến từ bang Vermont Sanders đã giành thắng lợi áp đảo trước cựu Ngoại trưởng Mỹ.

Những chiến thắng này đã nâng tổng số ghế đại biểu mà ông Sanders giành được lên 1.004 ghế, còn bà Clinton đạt được 1.712 ghế đại biểu, theo The Washington Post. Con số trên cũng đã bao gồm cả sự ủng hộ của các siêu đại biểu - những người có thể tự do thay đổi quan điểm về việc sẽ bỏ phiếu cho ai.

Theo quy trình bầu cử của Mỹ, 85% số phiếu đại biểu trong việc lựa chọn ứng cử viên đại diện cho Đảng Dân chủ sẽ được quyết định trong các cuộc bầu cử sơ bộ tại các tiểu bang. 15% số phiếu còn lại nằm trong tay các siêu đại biểu là các nhà lãnh đạo đảng, các thượng nghị sỹ được bầu, thành viên Quốc hội, và thống đốc bang. Như vậy, có thể nói các “siêu đại biểu” nắm quyền quyết định ai sẽ là người chiến thắng trong một cuộc đua sát nút.

Bầu cử Mỹ: Còn nhiều kịch tính - ảnh 1
Ông Sanders và bà Clinton đang có sự cạnh tranh quyết liệt. (Nguồn: Internet)

Trước đó, ông Sanders đã tuyên bố sẽ tiếp tục cuộc đua trở thành người đại diện cho tới Đại hội của đảng Dân chủ, dự kiến diễn ra tại Philadelphia vào ngày 25-28/7 – thời điểm quyết định của các nhà “môi giới quyền lực” sẽ được đưa ra.

Dù vậy, không thể bác bỏ rằng ứng viên Hillary vẫn đang dẫn trước khá xa so với ông Sanders. Trong khi bà Clinton cần có thêm 671 phiếu đại biểu để được đề cử, thì ông Sanders cần hơn gấp đôi con số này.

Và sắp tới, theo CNN, bà Clinton được cho là sẽ có một thành tích rất tốt tại bang “sân nhà” NewYork ngày 19/4 với 247 đại biểu đã cam kết cũng như trong ngày “Siêu thứ 3” tiếp theo vào 26/4 tại Pennsylvania, Connecticut, Delaware, Rhode Island và Maryland – với gần 400 đại biểu đã cam kết.

Đảng Cộng hòa “khẩu chiến”

Trong khi diễn biến ở phía Đảng Dân chủ đang cực kì căng thẳng thì hai ứng viên tiềm năng nhất của Đảng Cộng hòa, Donald Trump và Ted Cruz lại bất ngờ sa đà vào “cuộc chiến về các bà vợ”.

Ngày 22/3, ông Trump đã chỉ trích ông Cruz sau khi một siêu ủy ban vận động chính trị (Super PAC) đăng mẩu quảng cáo in tấm hình khỏa thân của bà Melania Trump, vợ ông Trump, chụp cho tạp chí GQ khi còn làm người mẫu, kèm dòng chữ: “Hãy gặp gỡ Melania Trump, đệ nhất phu nhân kế tiếp của các bạn. Nếu không muốn, các bạn có thể bầu cho Ted Cruz”.

Bầu cử Mỹ: Còn nhiều kịch tính - ảnh 2

Phu nhân của các chính trị gia đã trở thành đề tài tranh cãi trong chiến dịch tranh cử. (Nguồn: Internet) 

Sau đó, tỉ phú này còn đe dọa sẽ tiết lộ thông tin mật về vợ của ông Cruz là bà Heidi Cruz. Phản ứng lại, Thượng nghị sỹ Cruz đã cáo buộc Trump và thân tín đứng sau vụ tờ National Enquirer đăng bài báo về chuyện ông này ngoại tình với 5 phụ nữ.

Tờ The New York Post đã nhận định đây là chuyện hiếm thấy trong lịch sử tranh cử ở Mỹ và khiến nhiều người cảm thấy bị sốc.

Theo Daily Mail, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa Reince Priebus mới đây đã buộc phải lên tiếng chỉ trích ông Trump vượt quá giới hạn khi tấn công vợ ông Cruz và nhấn mạnh hành động này “chẳng hữu ích chút nào”.

Trong một cuộc thăm dò gần đây của CBS News-New York Times, 60% cử tri của đảng Cộng hòa cho biết chiến dịch tranh cử của các ứng viên khiến họ cảm thấy xấu hổ cho GOP chứ không hề tự hào. Cuộc thăm dò này thậm chí còn được tiến hành trước trận chiến Cruz- Trump về các bà vợ nổ ra.

Hiện chưa rõ cục diện này sẽ mang lại điều gì cho ứng viên đứng thứ 3 của GOP, John Kasich, chỉ với 143 ghế đại biểu, hiện đang cách biệt rất xa so với người dẫn đầu là ông Trump với 739 số ghế đại biểu và người đứng thứ 2 là ông Cruz với 465 số phiếu đại biểu.

Tuy nhiên, có thể thấy rằng, với diễn biến “ăn miếng trả miếng” của các ứng viên GOP, cuộc chiến giành vị trí đại diện cho “những chú voi” trong cuộc tranh cử vào Nhà Trắng chắc chắn sẽ mang lại nhiều bất ngờ mới.

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm