Bầu cử Mỹ: Vũ khí bí mật của Clinton
Thứ Ba, ngày 12/04/2016 - 17:44

(Tổ Quốc)- Bà Clinton có lực lượng cử tri Dân chủ trung thành và số phiếu đại biểu cách biệt.

>>Bầu cử Mỹ: Còn nhiều kịch tính
>>Bầu cử Mỹ: Trump 'đổi giọng'

Thượng nghị sỹ bang Vermont Bernie Sanders trong các bài phát biểu tranh cử thường nhấn mạnh lập luận rằng: Chính ông, chứ không phải là Clinton là ứng viên tốt nhất để đánh bại Donald Trump hay Ted Cruz. Điều này là sự thật, khi ông Sanders trích dẫn kết quả của một số cuộc thăm dò trước đó cho thấy biểu hiện tốt hơn của ông này khi đối đầu với các ứng viên Cộng hòa trong cuộc tổng tuyển cử.

Có khả năng đánh bại ông Trump

Lập luận này từ Sanders, tuy nhiên, là rất quan trọng để hiểu thông điệp từ Hillary Clinton nhằm tấn công ông Donald Trump với những biểu hiện mà bà Clinton cho là có tính bài ngoại, mị dân và chủ nghĩa Sô vanh. Thông điệp của bà Clinton đã được công bố và sẽ được phát sóng tại thành phố New York – nơi có khoảng ba triệu cử tri đảng Dân chủ.

Đây tín hiệu cho thấy rằng đảng Dân chủ sẽ gia tăng nỗ lực đối phó với ông Trump – hơn cả các đối thủ từ Đảng Cộng hòa – do bị hạn chế bởi thực tế rằng rất nhiều cử tri đảng Cộng hòa ủng hộ những tuyên bố của Trump. Còn Đảng Dân chủ hướng tới các cử tri trong cuộc tổng tuyển cử mà không bị hạn chế tương tự.

Sau khi lưu ý rằng ông Trump đã kêu gọi người Mỹ nên “trừng phạt” phụ nữ vì đã phá thai và chỉ trích người nhập cư Mexico với tội danh “hiếp dâm”, thông điệp tranh cử của bà Clinton nhấn mạnh: “Đối mặt với mối đe dọa này, bà Clinton ứng viên cứng rắn duy nhất đủ để ngăn chặn Trump."

Lực lượng ủng hộ bà Clinton cho rằng các cử tri Dân chủ nói riêng có những kí ức sâu sắc về sự đấu tranh của bà với đảng Cộng hòa trong hơn hai thập kỉ qua và do đó, họ sẽ cho rằng cựu Ngoại nên được giao nhiệm vụ đánh bại Trump trước viễn cảnh kinh hoàng khi nhà tỷ phú này trở thành Tổng thống Mỹ.

Một cuộc thăm dò mới của AP cho thấy rằng Clinton được ưa chuộng hơn Trump về các vấn đề như chăm sóc sức khỏe, nhập cư, và quan hệ quốc tế. Bà Clinton dẫn trước ông Trump về  tỉ lệ ủng hộ với câu hỏi ứng cử viên nào là đáng tin cậy để bảo vệ đất nước, với 37% ủng hộ ứng viên đảng Dân chủ và 31% ủng hộ ủng hộ ứng viên đảng Cộng hòa ... . Dù thông điệp “làm cho nước Mỹ vĩ đại như trước” của ông Trump đã trở nên phổ biến nhưng khi được hỏi về ứng cử viên mà họ tin cậy hơn để làm cho đất nước tốt đẹp, 33% người Mỹ chọn Clinton và 28% ủng hộ Trump.

Ủng hộ đông đảo của cử tri Dân chủ

Thông điệp chống ông Trump từ  bà Clinton cũng tiết lộ một số nội dung quan trong về chiến dịch tranh cử trong nội bộ Đảng Dân chủ, đặc biệt là tại New York, nơi cuộc bầu cử sơ bộ sẽ diễn ra ngày 19/4. Phần nhiều cử tri tại đây là cử tri độc lập, và chỉ những người đăng kí ủng hộ đảng Dân chủ mới có thể bỏ phiếu. Tại New York, Alex Seitz-Wald báo cáo rằng những người ủng hộ Sanders đã rất nỗ lực để thu hút cử tri mới đăng ký (những người có thể nghiêng nhiều hơn về phía ông Sanders) trong nội bộ Đảng Dân chủ. Tuy nhiên, những nỗ lực của họ có thể không đạt được hiểu quả, bởi vì các quy định hạn chế bầu cử: Cử tri độc lập hoặc thành viên của các đảng phái thứ ba, nếu muốn bỏ phiếu cho đảng Dân chủ cần thay đổi đăng ký chính đảng trước ngày 9/10. Và những cử tri mới - một lực lượng ủng hộ Sanders mạnh mẽ - phải đăng ký trước 25/3 ....

Bầu cử Mỹ: Vũ khí bí mật của Clinton - ảnh 1
Bà Clinton đang giữ khoảng cách lớn với đối thủ Sanders về số phiếu đại biểu. (Nguồn:Washington Post)

Trong khi các quan chức nhà nước báo cáo một sự đột biến chưa từng có trong hồ sơ đăng kí cử tri mới ngay trước thời hạn cuối cùng của tháng 3, thì sự gia tăng số cử tri nói chung là đáng thất vọng. Tính đến 01/ 4, Đảng Dân chủ đã bổ sung thêm khoảng 14.000 cử tri (không tính mức gần 6 triệu cử tri đã đăng ký) kể từ ngày này năm ngoái, theo dữ liệu của Ủy ban bầu cử.

trong suốt các cuộc bầu cử sơ bộ, bà Clinton đã ở có thành tích tốt hơn nhiều so với Sanders trong các cuộc cạnh tranh kín, một phần vì cựu Ngoại trưởng giành được sử ủng hộ của các cử tri Dân chủ còn ông Sanders nhận được sự ủng hộ của các cử tri độc lập. (Ông Sanders đã thắng ở Wyoming cuối tuần qua, nhưng trong phiên họp kín, số phiếu đại biểu đã được chia đều.)

Cuộc thăm dò mới của Fox News cho thấy rằng bà Clinton sẽ vượt qua ông Sander với tỉ lệ 53%-37% tại New York và 49%-38% tại Pennsylvania. Hai mẩu tin: Tại New York, bà Clinton giành được sự ủng hộ đông đảo ngoại trừ các cử tri nam giới và dưới 45. Còn tại Pennsylvania, cựu Ngoại trưởng nhận được sự tin tưởng rộng rãi của cử tri đoàn.

Liên quan đến cáo buộc bà Clinton sử dụng email cá nhân trong thời gian là Ngoại Trưởng Mỹ, phóng viên Josh Gerstein của Politico có một cái nhìn toàn cảnh về các trường hợp tiết lộ bị mật quốc gia bị truy tố trước đó và kết luận rằng trường hợp của bà Clinton dường như không nằm trong số trên: Một số ít trường hợp bị truy tố trước đây gần như luôn liên quan đến một ý định cố tình vi phạm quy tắc hạn chế thông tin mật của chính phủ ... . Một số chuyên gia về luật an ninh quốc gia đã lưu ý rằng không một thông tin nào trong số các thông tin bị tiết lộ trong các email có dấu hiệu cho thấy bà Clinton muốn gửi thông tin mật cho bất cứ ai không được phép.

Là một ứng viên đáng tin tưởng hơn nhà tỷ phú Trump, có ưu thế rất lớn về số phiếu đại biểu so với ông Sanders và với sự ủng hộ đông đảo của các cử tri Dân chủ - “vũ khí bí mật” để bà Clinton có thể tự tin trong các cuộc bầu cử sơ bộ còn lại.

An Bình (Theo Washington Post)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm