Bầu cử Quốc hội Iran: Trưng cầu dân ý về cải cách
Thứ Sáu, ngày 26/02/2016 - 22:13

(Tổ Quốc)-Cử tri Iran đã bắt đầu tới các điểm bầu cử để bầu ra Quốc hội khóa 10 và Hội đồng chuyên gia khóa 5.

55 triệu cử tri sẽ bầu ra 290 nghị sỹ Quốc hội với nhiệm kỳ 4 năm, và 88 giáo sỹ thuộc Hội đồng chuyên gia nhiệm kỳ 8 năm. Đây là cơ quan giám sát công việc của thủ lĩnh tối cao Ali Khamenei. Các điểm bầu cử được mở từ 6 giờ giờ địa phương (tức 4 giờ 30 GMT) và sẽ đóng cửa vào lúc 18 giờ, tuy nhiên, giới chức nước này cho biết có thể kéo dài nếu vẫn còn cử tri.

Kết quả kiểm phiếu ở khu vực ngoài Tehran dự kiến sẽ được công bố trong vòng 24 giờ, tuy nhiên việc kiểm phiếu tại thủ đô có 12 triệu dân này để bầu ra 30 nghị sỹ sẽ phải mất 3 ngày.

Bầu cử Quốc hội Iran: Trưng cầu dân ý về cải cách - ảnh 1

Sự kiện này được coi là cuộc bầu cử đầu tiên tại Iran kể từ khi đạt được thỏa thuận hạt nhân lịch sử năm ngoái. Đồng thời, đây cũng là một cuộc trưng cầu dân ý về những nỗ lực của Tổng thống Hassan Rouhani trong việc cải thiện quan hệ với phương Tây và là “kết luận ban đầu” của người dân Iran về sự hợp tác hiện nay với chính quyền Mỹ.

Chính quyền Obama đã gia tăng sức ép để dỡ bỏ lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Iran trước thềm cuộc bầu cử này như một nỗ lực ủng hộ ông Rouhani, các quan chức Mỹ cho biết.

Kinh tế đã trở thành vấn đề đối nội hàng đầu.Tổng thống Hassan Rouhani, với liên minh gồm các ứng cử viên ôn hòa và cải cách hứa hẹn tiềm năng đầu tư nước ngoài sẽ gia tăng, giúp tạo ra nhiều việc làm mới, đặc biệt trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp ở thanh niên đang ở mức 25%.

Tuy nhiên, phe bảo thủ, do cựu Chủ tịch Quốc hội Gholam-Ali Hadad Adel đứng đầu cho rằng tăng trưởng kinh tế sẽ chỉ có thể đạt được nếu tập trung vào sản xuất phục vụ nhu cầu trong nước theo một mô hình "kinh tế tự cung tự cấp," phù hợp với những ý tưởng của cuộc Cách mạng Hồi giáo năm 1979.

Cliff Kupchan, một chuyên gia phân tích nổi tiếng về Trung Đông của Công ty tư vấn Eurasia Group cho biết, tại thủ đô Tehran, lực lượng ôn hòa sẽ giành chiến thắng với đa số là cả 30 ghế nghị sĩ hoặc sẽ tiến đến rất gần mốc này.

Kết quả của sự kiện lần này sẽ có ảnh hưởng lớn đến 2 năm cầm quyền còn lại của ông Rowhani và khả năng tái cử của ông vào năm 2017. Còn cộng đồng quốc tế cũng đang chờ đợi kết quả bầu cử về việc liệu Iran có tiếp tục theo định hướng ôn hòa, cởi mở hơn với cải cách trên cả kinh tế, xã hội và chính trị.

An Bình (Tổng hợp)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm