Bầu cử Quốc hội Iran: Ứng viên ôn hòa chiếm ưu thế trong vòng hai
Chủ Nhật, ngày 01/05/2016 - 07:38

(Tổ Quốc)- Cả phe bảo thủ và ôn hòa đều khó có thể chiếm được ưu thế tuyệt đối trong quốc hội sắp tới của Iran

Theo các kết quả chưa chính thức vừa được đưa ra, các ứng cử viên theo đường lối ôn hòa thân Tổng thổng Hassan Rouhani đã nhận được số phiếu cao nhất trong cuộc bầu cử quốc hội vòng 2 tại Iran. Tuy nhiên, khả năng họ giành chiến thắng áp đảo là hầu như không xảy ra.

Kết quả này nếu được xác thực, chứng tỏ rằng quốc hội sắp tới của Iran sẽ ủng hộ đường lối của ông Rouhani trong các cải cách về kinh tế. Mặc dầu vậy, phe bảo thủ vẫn có nhiều quyền lực, và có thể hạn chế phần nào những khả năng về một sự thay đổi lớn trong xã hội quốc gia này.

Bầu cử Quốc hội Iran: Ứng viên ôn hòa chiếm ưu thế trong vòng hai - ảnh 1
Tổng thống Hassan Rouhani của Iran (ảnh: AP)

Hôm thứ Sáu, cử tri Iran đã bỏ phiếu cho 68 vị trí trong quốc hội không có ứng cử viên đạt chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử vòng 1 được tổ chức vào tháng Hai. Thắng lợi đáng kể của các đồng minh của Tổng thống Rouhani trong vòng đầu đã kết thúc ưu thế của phe bảo thủ với 290 chỗ tại quốc hội.

Kết quả không chính thức được truyền thông Iran tổng hợp cho thấy, các ứng cử viên ôn hòa giành được khoảng 30 trên 68 ghế ở vòng 2, số ghế còn lại được chia cho các ửng cử viên bảo thủ và độc lập.

Nếu kết quả trên được công nhận, cả phe bảo thủ và ôn hòa đểu không có đủ số ghế cần thiết để chiếm ưu thế tuyệt đối trong quốc hội tới đây. Như vậy, các ứng cử viên độc lập sẽ quyết định cán cân quyền lực.

Tổng thống Rouhani bắt đầu nhiệm kỳ của mình vào năm 2013 với cam kết sẽ chấm dứt tình trạng cô lập với thế giới của Iran. Sự ủng hộ với ông ngày càng tăng kể từ khi ông ký kết được một thỏa thuận hạt nhân với một số cường quốc lớn vào năm ngoái, khiến các lệnh cấm vận của thế giới cho Iran được dỡ bỏ vào tháng Một vừa qua.

Minh Đức (theo Reuters)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm