Bệnh nhân đầu tiên nhiễm Zika qua đường tình dục tại Chile
Chủ Nhật, ngày 27/03/2016 - 20:19

(Tổ Quốc) - Bệnh nhân là một phụ nữ 46 tuổi có bạn trai bị nhiễm virus Zika tại Haiti.

Bộ Y tế Chile cho biết, đây là cách lây nhiễm duy nhất loại virus này trong khu vực lục địa của Chile, nơi không có sự hiện diện của muỗi Aedes Aegypti.

 Bệnh nhân đầu tiên nhiễm Zika qua đường tình dục tại Chile - ảnh 1

Ảnh nguồn: AFP/TTXVN.

Trường hợp thai phụ đầu tiên nhiễm Zika, nhưng đứa trẻ được sinh ra khỏe mạnh được cơ quan y tế nước này xác nhận vào đầu tháng 3/2016. Hiện tại khu vực này chưa xuất hiện muỗi truyền virus Zika, sốt xuất huyết và Chikungunya, nhưng đã ghi nhận tất cả 10 trường hợp nhiễm Zika trước khi nhập cảnh.

Loại muỗi truyền virus Zika đã xuất hiện tại đảo Phục sinh của nước này nằm ở phía Nam Thái Bình Dương. Tại đây đã có 173 trường hợp nhiễm Zika trong năm 2014, nhưng không có bất kỳ một trường hợp dị tật thai nhi nào.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu về virus Zika khi nó bắt đầu bùng phát tại các nước Nam Mỹ từ năm 2015 trở thành đợt bùng phát dịch mạnh nhất từ trước tới nay.

Loại muỗi Aedis aegypti - vật trung gian lây truyền virus Zika, đã xuất hiện tại 130 quốc gia trên thế giới. Đến nay, gần 50 quốc gia và vùng lãnh thổ đã ghi nhận các trường hợp lây nhiễm loại virus này.

Quang Tuấn (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm