Biển Đông tiếp tục là điểm nóng phức tạp
Thứ Ba, ngày 24/11/2015 - 06:20

(Toquoc)-Hội thảo quốc tế về Biển Đông lần thứ 7 nêu lên thực tiễn mới đang làm cho tình hình vùng biển này trở nên phức tạp và ít triển vọng giải quyết.

Kể từ cuộc hội thảo quốc tế đầu tiên về Biển Đông năm 2009, tình hình tại vùng biển này ngày càng phức tạp, đồng thời đã trở thành tiêu điểm của sự quan tâm chú ý của cộng đồng quốc tế. Biển Đông hiện là một điểm nóng quốc tế. Cuộc hội thảo lần thứ 7 tổ chức tại Vũng Tàu trong hai ngày 23 và 24/11 diễn ra sau khi Trung Quốc đã cơ bản hoàn thành việc bồi đắp và xây cất 7 đảo nhân tạo ở khu vực Quần đảo Trường Sa và đang khẩn trương xây dựng các đảo nhân tạo này thành các tổ hợp và cứ điểm quân – dân sự phục vụ cho việc kiểm soát Biển Đông. Những sóng ngầm và sóng nổi ở Trường Sa đang đe dọa sự an toàn của một số đường giao thông huyết mạch hàng đầu thế giới. Cuộc mưu sinh của hàng triệu người dân tại các nước xung quanh Biển Đông cũng bị thách thức nghiêm trọng. Cuộc cọ xát chiến lược của các nước lớn trong một năm qua càng trở nên quyết liệt. Những lập luận cho rằng hòa bình, ổn định tại vùng biển này vẫn hiện hữu và tự do hàng hải vẫn được tôn trọng đã không thể thuyết phục được cộng đồng quốc tế. Tại hầu hết các diễn đàn quốc tế liên quan đến khu vực này, vấn đề Biển Đông là chủ đề nổi bật.

Mang tên “Biển Đông: Hợp tác vì an ninh và phát triển trong khu vực”, chương trình nghị sự của Hội thảo quốc tế lần thứ 7 bao gồm đánh giá tình hình thế giới tác động đến Biển Đông; những diễn biến trên Biển Đông trong thời gian qua; quan hệ nước lớn ở Biển Đông; vai trò của luật pháp quốc tế trong tranh chấp Biển Đông; triển vọng tương lai của cuộc đàm phán về một bộ quy tắc ứng xử mang tính ràng buộc ở Biển Đông (COC); vị trí vấn đề Biển Đông trong khu vực Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương; vấn đề khai thác chung ở Biển Đông…

Biển Đông tiếp tục là điểm nóng phức tạp - ảnh 1
70 đại biểu quốc tế và khoảng một trăm đại biểu Việt Nam tham dự Hội thảo quốc tế lần thứ 7 về Biển Đông

70 đại biểu quốc tế và khoảng một trăm đại biểu Việt Nam đã trao đổi với tinh thần thẳng thắn, hợp tác và xây dựng, đưa ra các đánh giá khoa học về tình hình thực tiễn và nêu một số kiến nghị mới về những giải pháp thực tiễn cho các bên liên quan. Một điểm mới trong hội thảo lần này là có một phiên giả định những kịch bản có thể xẩy ra trên Biển Đông và ứng xử của các bên liên quan.

Ban tổ chức cũng mời các học giả trẻ tham gia thảo luận. Họ là lực lượng kế cận sẽ tiếp tục  việc nghiên cứu và tìm kiếm kiến nghị giải pháp cho vấn đề khó khăn và phức tạp chưa thể giải quyết trong 5-10 năm tới.

Trong ngày đầu làm việc đã xuất hiện ba loại quan điểm. Loại thứ nhất là của các học giả Trung Quốc cho rằng Biển Đông từ xa xưa đã thuộc về Trung Quốc; Trung Quốc sẵn sàng thảo luận song phương với các bên liên quan để giải quyết các tranh chấp; Trung Quốc tôn trọng tự do hàng hải và sẽ không cản trở hoạt động của các đường biển ngang qua Biển Đông. Loại quan điểm thứ hai mang tính trung lập của các học giả Hàn Quốc, Đan Mạch kêu gọi tất cả các bên tìm giải pháp thương lượng; cho rằng xung đột Biển Đông là một cuộc chơi giữa các nước lớn, vì vậy các nước lớn liên quan cần kiềm chế. Loại thứ ba là của các học giả Mỹ, Nhật Bản, Philippines, Việt Nam nêu lên bản chất của tình hình Biển Đông. Có học giả vạch ra những luận điểm có thể gây mơ hồ và hiểu nhầm cho rằng Trung Quốc và Mỹ đều là các bên có trách nhiệm như nhau trong tình hình căng thẳng tại vùng biển này, nêu rõ các hành động của Trung Quốc tại Biển Đông trong những năm qua, đặc biệt trong hai năm 2014-2015, mới là nguồn gốc gây ra căng thẳng trong thời gian gần đây; Trung Quốc một khi đã hoàn thành việc xây dựng các cứ điểm ở Trường Sa sẽ gây sức ép với các nước sử dụng các con đường biển này trong thời bình và ngăn chặn chúng trong trường hợp xẩy ra xung đột vũ tranag; Trung Quốc hiện nay đang nỗ lực phá vỡ nguyên trạng, đồng thời tìm mọi cách để thế giới công nhận nguyên trạng mới này; một COC mà Trung Quốc mong muốn cũng chỉ nhằm xác nhận nguyên trạng mới này…

Đại sứ Đặng Đình Quý, Giám đốc Học viện Ngoại giao, trong phát biểu khai mạc Hội thảo đã nêu rõ, “Biển Đông chỉ có thể bình yên khi tất cả các bên vì lợi ích của chính mình, tính đến lợi ích của tất cả các bên khác, khi tất cả các bên hành xử theo các khuôn khổ luật pháp và tập quán quốc tế được đa số các nước công nhận và tán thành cách diễn giải”.

Tuy nhiên, một thực tế khách quan, đó là giấc mơ về một Biển Đông thực sự hòa bình, ổn định, thịnh vượng và các tranh chấp Biển Đông được giải quyết một cách công bằng trên cơ sở luật pháp quốc tế vẫn xa vời. Trong khi chờ đợi một giải pháp như vậy trở thành hiện thực, nhiệm vụ đặt ra cho các nước liên quan và cộng đồng quốc tế là kiểm soát xung đột, giữ vững hòa bình, ổn định để phát triển./.

Phóng viên báo điện tử Tổ Quốc

(Từ Vũng Tàu)

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm