Biểu tình kỷ lục phản đối chính phủ tại Ba Lan
Chủ Nhật, ngày 08/05/2016 - 13:41
(Tổ Quốc)- Khoảng 1/4 triệu người tuần hành tại thủ đô Warsaw ngày 7/5 thể hiện sự đoàn kết với EU và chống lại chính phủ.

Hội đồng thành phố Warsaw cho biết đã có 240.000 người tham dự, khiến sự kiện này trở thành cuộc biểu tình lớn nhất ở Ba Lan kể từ năm 1989 đến nay. Dẫn đầu cuộc biểu tình là cựu Tổng thống Ba Lan
Bronislaw Komorowski, cựu Ngoại Trưởng Grzegorz Shetyna và các lãnh tụ đảng cánh tả và bảo thủ đối lập khác.

"Chúng tôi ở đây vì chúng tôi muốn đấu tranh cho tự do của Ba Lan và cho nền dân chủ", cựu Tổng thống Bronislaw Komorowski tuyên bố với người biểu tình.

Biểu tình kỷ lục phản đối chính phủ tại Ba Lan - ảnh 1
Đoàn người khổng lồ biểu tình tại trung tâm Warsaw. (Nguồn: AFP)

Trên các con đường ở Warsaw, người biểu tình giơ cao các khẩu hiệu “Chúng ta ở châu Âu,” “Chúng ta sống tại châu Âu.” "Những sự việc đang xảy ra là một sự vi phạm các quyền của người Ba Lan, sự phá vỡ các quy tắc pháp luật và là một sự vi phạm hiến pháp," người tham gia diễu hành Rafal Zagorowski, một công nhân xây dựng 60 tuổi nói với AFP, đề cập đến các biện pháp được thực hiện bởi Đảng Luật pháp và Công lý (PiS) cầm quyền.

Sự kiện này diễn ra trong bối cảnh khủng hoảng chính trị tại Ba Lan đang gia tăng do sự thay đổi về các chính sách đối nội và đối ngoại của chính phủ cánh hữu do PiS lãnh đạo.

Vào tháng 12/2015, PiS thúc đẩy thông qua việc giới hạn quyền lực của tòa án hiến pháp và sửa đổi quy chế ra quyết định của chính phủ.

Tháng 3 vừa qua, Tòa án đã tuyên bố quyết định trên là vi hiến, tỏ rõ lập trường chống lại chính phủ. Kết quả bế tắc này khiến hoạt động của tòa án bị tê liệt và chính phủ Ba Lan hoạt động mà không có sự kiểm soát cần thiết.

Kể từ khi lên nắm quyền trong cuộc bầu cử tháng 10/2015, PiS cũng đã thông qua các biện pháp gây tranh cãi khi tăng cường sự kiểm soát của chính phủ đối với các cơ quan truyền thông công cộng.

Các động thái trên của PiS cũng đã dấy lên sự chỉ trích mạnh mẽ từ Brussels và Nghị viện châu Âu, điều mà Warsaw bác bỏ và tuyên bố là một sự can thiệp không cần thiết trong công việc nội bộ của nước này./.

An Bình (Theo AFP)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm