Bình Nhưỡng tuyên bố chế tạo thành công đầu đạn hạt nhân
Thứ Tư, ngày 09/03/2016 - 10:12

(Tổ Quốc) - Tuyên bố này, nếu là sự thật, sẽ là một mối đe dọa “hiện hữu” đối với Mỹ.

Trong một báo cáo của cơ quan thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 8/3, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã nhận được thông tin từ các nhà khoa học về những tiến bộ trong công nghệ tên lửa hạt nhân.

"Các đầu đạn hạt nhân đã được chuẩn hóa để gắn vừa vào tên lửa đạo đạo nhờ việc thu nhỏ chúng”, Chủ tịch Kim Jong un cho biết, và “đây có thể được coi là một sự răn đe hạt nhân thực sự."

 

Bình Nhưỡng tuyên bố chế tạo thành công đầu đạn hạt nhân - ảnh 1

Theo Chủ tịch Kim Jong Un, năng lực hạt nhân của Triều Tiên đã tạo ra một sự răn đe thực sự. (Nguồn: AFP)

Đây là lần đầu tiên nhà lãnh đạo Triều Tiên đưa ra một tuyên bố rõ ràng về bước đột phá, theo các chuyên gia, đánh dấu sự "thay đổi cuộc chơi" đối với năng lực hạt nhân của nước này.

Ông Kim nhấn mạnh: "Năng lực tấn công hạt nhân của chúng ta càng mạnh, thì năng lực răn đe đối với hành động xâm lược và chiến tranh hạt nhân càng tăng mạnh.”

Báo cáo cũng cho biết các đầu đạn có thể tạo ra một phản ứng nhiệt hạch, làm gia tăng ảnh hưởng của vụ nổ nếu sử dụng bom H. Triều Tiên cho biết vụ thử hạt nhân ngày 6/1 vừa qua của nước này là bom nhiệt hạch, dù các chuyên gia còn đang nghi ngờ về điều này.

Các quan chức quân sự và các nhà phân tích quốc tế đã tranh luận trong nhiều năm qua về khả năng của Triều Tiên trong việc thu nhỏ được đầu đạn hạt nhân để gắn vào tên lửa đạn đạo.

Hiện chưa có cách nào để xác minh thông tin trên, khi nước này trước đó đã đưa ra hàng loạt “tuyên bố đe dọa” để đáp trả lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đối với vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên.

Chủ tịch Kim Jong Un cũng đã cho biết sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân và quân đội nước này đã được chuẩn bị để tấn công phủ đầu nhằm vào Hàn Quốc và lãnh thổ nước Mỹ, trong bối cảnh Seoul và Washington bắt đầu cuộc tập trận chung quy mô lớn.

Cùng với việc thu nhỏ thành công đầu đạn hạt nhân đủ nhỏ cho một tên lửa đạn đạo, Triều Tiên sẽ phải đối mặt với một loạt các thách thức kỹ thuật khác, bao gồm cả việc tạo ra một phương tiện để bảo vệ các đầu đạn hạt nhân khỏi bị quá nóng và những cú sốc trong quá trình di chuyển và đảm bảo vũ khí này có thể phát nổ trúng mục tiêu.

An Bình (Theo WSJ/VNA)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm