Bộ trưởng Ngoại giao Canada Stéphane Dion sắp thăm Việt Nam
(Tổ Quốc) -Nhận lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Ngoại giao Canada Stéphane Dion sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 03 – 08/9/2016.
Thùy Dương - / Thứ Sáu, ngày 02/09/2016 - 11:46

Từ năm 1990, Canada là một trong số ít các nước đi đầu dành viện trợ phát triển (ODA) cho Việt Nam, tập trung vào cải cách kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Hiện nay, hai nước chú trọng thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác, bao gồm chính trị - ngoại giao, thương mại – đầu tư, hợp tác phát triển và giáo dục – đào tạo. Về kinh tế - thương mại, Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Canada ở Đông Nam Á.

Bộ trưởng Ngoại giao Canada Stéphane Dion sắp thăm Việt Nam - ảnh 1 Bộ trưởng Ngoại giao Canada Stéphane Dion. Ảnh: Canadian Government

Trong những năm gần đây, thương mại hai chiều tăng ổn định, đạt khoảng 20 – 25%/năm, đạt 4,1 tỷ USD (2015) trong đó ta xuất siêu trên 3,5 tỷ. Đầu tư của Canada vào Việt Nam là 5,28 tỷ USD, đứng thứ 14/112 các nước đầu tư vào Việt Nam. Hợp tác an ninh – quốc phòng được duy trì qua trao đổi đoàn các cấp. Hợp tác giáo dục trên đà tăng trưởng, Việt Nam hiện có khoảng 5.000 du học sinh học tập tại Canada, đứng đầu trong nhóm các nước ASEAN và đứng thứ 11 trong số các nước có sinh viên du học ở Canada. Giao lưu văn hóa – xã hội – nhân dân tiếp tục được duy trì. Trên bình diện đa phương, hai bên tiếp tục phối hợp tại các diễn đàn đa phương khu vực và quốc tế. 

Chuyến thăm Việt Nam của Ngoại trưởng Canada Stéphane Dion nhằm củng cố quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới theo hướng thực chất và hiệu quả hơn, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế - thương mại, giáo dục – đào tạo và hợp tác phát triển; thúc đẩy việc trao đổi đoàn cấp cao giữa hai nước và tăng cường hợp tác và trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm