Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ hoãn thăm Trung Quốc vì Biển Đông
Thứ Bảy, ngày 09/04/2016 - 16:17

(Tổ Quốc)- Thay đổi kế hoạch diễn ra giữa lúc căng thẳng đang gia tăng về vấn đề Biển Đông

Theo Wall Street Journal, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter đã hủy bỏ chuyến thăm đã được lên kế hoạch tới Bắc Kinh trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc về vấn đề Biển Đông.

Tháng 11 năm ngoái, ông Carter đã chấp nhận lời mời từ Bắc Kinh để đến thăm Trung Quốc trong chuyến công du tới châu Á tháng này. Tuy nhiên, cách đây vài tuần, Trung Quốc đã được thông báo rằng chuyến thăm của ông sẽ không dừng tại Bắc Kinh, theo các quan chức Mỹ.

Trong chuyến đi, ông Carter sẽ đến thăm đồng minh Philippines-một trong những nước có tuyên bố chủ quyền đối với khu vực Biển Đông đang tranh chấp để quan sát cuộc tập trận chung Balikatan và hoàn tất thỏa thuận cho phép các lực lượng Mỹ đồn trú tại 5 căn cứ của nước này lần đầu tiên kể từ năm 1992. Ông Carter cũng đến thăm Ấn Độ, quốc gia đã thúc đẩy quan hệ quốc phòng với Mỹ trong những năm gần đây, phần lớn là do lo ngại từ Trung Quốc.

Các quan chức quốc phòng Mỹ đổ tại nguyên nhân trì hoãn là do gặp vấn đề trong việc lên kế hoạch và rằng người đứng đầu Lầu Năm Góc vẫn có thể thăm Bắc Kinh vào cuối năm nay.

Còn Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho rằng chuyến thăm của ông Carter đã được đưa vào lịch trình của năm nay trong hoạt động trao đổi quân sự song phương và hai bên đã có "những ý kiến ​​trao đổi" liên quan đến chuyến thăm này tại một cuộc họp vào tháng 1 vừa qua.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã không phản hồi yêu cầu bình luận và một phát ngôn viên của Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ cho biết ông không có thông tin gì về chuyến thăm của Bộ trưởng Carter.

Hiện vẫn chưa rõ liệu sự thay đổi lịch trình này có phải là một tín hiệu từ Washington đến Bắc Kinh hay không. Tuy nhiên, động thái này diễn ra trong khi mối quan hệ quốc phòng hai bên đang đi xuống dù đã tuyên bố sẽ cải thiện từ cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Obama và Chủ tịch Tập Cận Bình năm 2013.

Mỹ và Trung Quốc đang ngày càng xa cách trước những động thái của Bắc Kinh để khẳng định tuyên bố chủ quyền trái phép của nước này trên Biển Đông, bao gồm việc xây dựng và bồi đắp phi pháp 7 hòn đảo nhân tạo tại quần đảo Trường Sa trên Biển Đông.

Mỹ đã nối lại hoạt động tuần tra gần quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa để tái khẳng định quyền tự do hàng hải trong khu vực và để phản đối những tuyên bố của Trung Quốc.

Các quan chức Mỹ cũng đã cáo buộc Trung Quốc triển khai máy bay chiến đấu và tên lửa đất đối không tại Hoàng Sa, điều vi phạm cam kết của ông Tập là không tiến hành quân sự hóa khu vực.

Còn Bộ trưởng Ash Carter cũng đã bày tỏ quan ngại của ông về hành động của Trung Quốc cũng như nhiều lần nhấn mạnh rằng Mỹ sẽ cất cánh, giương buồm và có mặt ở hải phận quốc tế mọi lúc mọi nơi mà nước này muốn.

An Bình (Theo WSJ)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm