Bốn lò nuôi chiến binh khủng bố
Chủ Nhật, ngày 03/04/2016 - 10:12
(Tổ Quốc)- Chiến binh từ 4 nước này chiếm đến 76.5% trong tổng số chiến binh của 28 quốc gia EU.

Trung tâm Quốc tế chống khủng bố (ICCT) trụ sở tại The Hague ngày 1/4 công bố báo cáo về số lượng và tỉ lệ công dân châu Âu tham gia chiến đấu cho các lực lượng khủng bố tại Syria và Iraq.

Báo cáo trên cho biết hơn 4.000 người châu Âu đã đến tham chiến tại Syria, 30% trong đó đã quay lại quê hương.

Phần lớn các công dân của Liên minh châu Âu (EU) đến tham chiến tại Syria và Iraq đến từ 4 quốc gia lớn Đức, Pháp, Anh và Bỉ. Công dân và cư dân của 4 nước này chiếm đến 76.5% trong tổng số chiến binh đến từ 28 quốc gia thuộc EU.

Nước Bỉ có số lượng chiến binh cao nhất theo tỷ lệ dân số, với 41 chiến binh/1 triệu người, nhưng Pháp có số lượng chiến binh trên thực tế cao nhất  với hơn 900 người. Còn Đức và Anh có khoảng 720-760 công dân đã ra đi để tham chiến tại nước ngoài, trong đó 250 người đã hồi hương.

Đan Mạch, Anh và Đức cũng chiếm tỷ lệ cao nhất về số lượng chiến binh quay về, tương ứng với 50%, 48% và 33%.

Bốn lò nuôi chiến binh khủng bố - ảnh 1

Bốn lò nuôi chiến binh khủng bố - ảnh 2
Nguồn: ICCT

Một số thông tin quan trọng đáng chú ý khác là khoảng 17% trong số đó là nữ giới, 23% các chiến binh đã cải đạo sang Hồi giáo và hầu hết đến từ các khu vực đô thị hoặc ngoại ô các thành phố lớn của châu Âu.

Theo các nhà nghiên cứu, có một số yếu tố thúc đẩy người dân EU tham gia chiến đấu tại Iraq và Syria như sự đoàn kết với các tín đồ Hồi giáo trên toàn thế giới (phần lớn đến Syria), chiến đấu chống lại chế độ Assad ở Syria, mong muốn được sống trong một khu vực được thống trị bởi luật Hồi giáo, cảm thấy bị xa lánh và lạc lõng tại châu Âu hay có mong muốn tham gia các cuộc thánh chiến.

"Đối với một số người, việc tìm kiếm sự phấn khích và phiêu lưu có thể là một nguyên nhân, cũng như những viễn cảnh và mong muốn đươc nhanh chóng sống trong một vương quốc Hồi giáo, chẳng hạn như về cuộc sống hôn nhân và nơi ở", báo cáo cho biết thêm.

Đối với những chiến binh hồi hương, một báo cáo năm 2014 của cơ quan An ninh và tình báo Hà Lan cho biết các lí do bao gồm, "bị vỡ mộng, cảm thấy bị phản bội, bị buộc thực hiện các hành động tàn bạo hay có kế hoạch để tuyển mộ những người khác hoặc lên kế hoạch tấn công tại quê hương của mình".

An Bình (Theo DW/aljazeera)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm