Bóng đá thế giới trước bê bối tham nhũng của FIFA
Thứ Bảy, ngày 06/06/2015 - 06:39

(Toquoc)- Chủ tịch FIFA Sepp Buttler từ chức và những vụ tham nhũng 20 năm qua tại FIFA đang dần được phơi bày.

Mức độ phạm tội nghiêm trọng

AFP vừa dẫn tuyên bố từ Cảnh sát quốc tế (Interpol), trong đó thông báo lệnh truy nã 6 cá nhân với tội danh lừa đảo, rửa tiền trong suốt 24 năm. Bao gồm 2 quan chức cấp cao của Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) là: quan chức người Trinidad & Tobago là Jack Warner (cựu Phó chủ tịch FIFA, cựu Chủ tịch LĐBĐ Bắc Trung Mỹ và Caribbean- CONCACAF) và Nicolas Leoz (người Paraguay, cựu Chủ tịch LĐBĐ Nam Mỹ); 4 người còn lại Alejandro Burzaco, Hugo Jinkis, Mariano Jinkis và Jose Margulies, đều là những giám đốc các công ty tiếp thị thể thao và phát thanh truyền hình.

Bê bối tham nhũng ngày càng lan rộng khi Chuck Blazer, cũng là cựu quan chức cấp cao của FIFA đã lên tiếng thừa nhận ông cùng một số quan chức khác “nhận tiền hối lộ” để đổi lấy phiếu bầu chọn quốc gia đăng cai World Cup 1998 và 2010.

Các công tố viên Mỹ ngày 3/6 đã công bố nội dung bản nhận tội của ông Blazer trong buổi điều trần tại một tòa án liên bang New York từ năm 2013.

Bản nhận tội viết “Năm 1992, tôi đồng ý cùng những người khác về việc nhận lót tay một khoản tiền liên quan đến việc lựa chọn quốc gia đăng cai World Cup 1998” và "Từ năm 1993 đến đầu những năm 2000, tôi và những người khác tiếp tục nhận hối lộ về bản quyền phát sóng các kỳ GOLD Cup (giải vô địch Bắc Trung Mỹ) năm 1996, 1998, 2000, 2002 và 2003".

Ngoài ra, ông Blazer cũng thú nhận rằng trong những giải đấu sau đó, từ năm 2004 đến 2011, ông và các lãnh đạo cấp cao khác của FIFA  đã nhận hối lộ để trao quyền đăng cai World Cup 2010 cho Nam Phi.

Bóng đá thế giới trước bê bối tham nhũng của FIFA - ảnh 1
Chủ tịch FIFA Sepp Blatter đã bất ngờ tuyên bố  từ chức trong cuộc họp báo của FIFA ngày 2/6 tại Thụy Sĩ

Trước đó, ngày 2/6, chỉ sau 5 ngày tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 5 của vị trí Chủ tịch FIFA, ông Sepp Blatter đã tuyên bố từ chức. Các tờ Times, Washington Post, NewYork Times đã đăng tải thông tin về việc FBI đã thu thập được nhiều chứng cứ quan trọng liên quan đến việc ông Sepp Blatter nhận hối lộ trong thời gian giữ vị trí Chủ tịch FIFA.

Cũng liên quan đến vụ tham nhũng này, hệ thống ngân hàng lớn cũa Mỹ cũng bị rung chuyển khi được cho là dính líu với  Delta National Bank & Trust Co, ít nhất đã có 3 lần bị cáo buộc về hoạt động rửa tiền và trốn thuế.

Bộ Tư pháp Mỹ cho rằng, những khoản hối lộ dành cho quan chức FIFA được chuyển đi từ Delta thông qua các ngân hàng lớn hơn như Citigroup và JPMorgan. Cũng theo tài liệu của Bộ Tư pháp Mỹ, hàng chục triệu USD đã được Tập đoàn tiếp thị thể thao Traffic Group chuyển qua các ngân hàng HSBC, Wells Fargo & Co và Banco Do Brazil SA trong suốt một thập kỷ qua.

Theo Josep Maria Casanovas, Tổng Biên tập tờ Sport (Tây Ban Nha), FIFA đã trở thành hang ổ của những kẻ ăn cắp. Các lá phiếu đã bị bán và ý chí đã bị mua chuộc. Nền tư pháp Thụy Sỹ đã có những con bài trong tay và họ muốn đi đến tận cùng của vụ bê bối này. Blatter và đồng bọn đã tiến hành các hoạt động hăm dọa, gian lận ngân hàng, rửa tiền, trốn thuế và che giấu thông tin để chuyển hơn 100 triệu franc Thụy Sỹ vào thiên đường trốn thuế.

Đón luồng gió mới

Trước những bê bối tại FIFA, Liên đoàn bóng đá châu Âu UEFA đã lên tiếng: "Các thành viên UEFA cảm thấy sốc và đau buồn cho Liên đoàn bóng đá thế giới. Những sự kiện này một lần nữa cho thấy tham nhũng đã ăn sâu vào FIFA. Tổ chức này cần một cuộc cải cách thực sự để trở nên trong sạch hơn. Nếu không được giải quyết triệt để, vấn đề đang gây nhức nhối có thể giết chết nền bóng đá".

Đặc biệt, quyết định từ chức của ông Sepp Blatter được coi là mở đầu cho những cải cách trong nội bộ FIFA và nền bóng đá thế giới.

Cựu ứng viên chức Chủ tịch FIFA, Luis Figo đã lên tiếng về quyết định rút lui của ông Blatter ngày 2/6. “Đây là một ngày tốt đẹp cho FIFA và cho bóng đá. Sự thay đổi cuối cùng cũng đã đến. Tôi đã nói rằng việc này sớm hay muộn cũng phải xảy ra. Bây giờ thì nó đây rồi! Bây giờ là thời điểm tất cả chúng ta nên tìm một giải pháp đồng thuận trên toàn thế giới, một cách có trách nhiệm và bình tĩnh, để bắt đầu một kỷ nguyên mới của sự năng động, minh bạch và dân chủ trong FIFA”, ông Figo cho biết.

Một đại hội bất thường theo dự kiến sẽ được triệu tập trong khoảng thời gian từ tháng 12/2015 đến 3/2016 để bầu lại tân lãnh đạo FIFA. Cùng với việc nhiều quan chức “chóp bu” của FIFA đang bị điều tra và có thể bị kết án trong thời gian tới, FIFA hứa hẹn thay đổi mạnh mẽ về nguồn nhân sự, cơ cấu tổ chức và những chính sách mới dưới sự dẫn dắt của một vị tân lãnh đạo. Và nền bóng đá thế giới cũng thực sự bước vào một cuộc cách mạng mới.

Số phận World Cup 2018 và 2022

Cũng trong ngày 3/6, các cơ quan điều tra của Mỹ đã khẳng định sẽ mở rộng điều tra liên quan đến cuộc bỏ phiếu chọn chủ nhà đăng cai World Cup 2018 và 2022. Nếu kết quả điều tra cho thấy Nga và Qatar có hành vi hối lộ quan chức FIFA để lấy phiếu bầu, FIFA sẽ phải tổ chức cuộc bỏ phiếu mới để lựa chọn quốc gia thay thế.

Người Nga vẫn hết sức tự tin do chỉ còn 3 năm nữa là đến thời điểm diễn ra World Cup 2018 nên việc tìm kiếm một nước chủ nhà mới là điều không hề dễ dàng. Ngoài ra, quá trình vận động đăng cai World Cup của Nga cũng tồn tại ít nghi vấn hơn Qatar.

Trong số những quan chức bị Interpol truy nã lần này có Jack Warner và Nicolas Leoz, hai thành viên Ủy ban điều hành FIFA (ExCo) vào thời điểm năm 2010, nhưng cả hai đều không bỏ phiếu cho Nga và vì thế khó có thể nói rằng Nga đã mua chuộc Warner hay Leoz.

Nga đã cam kết sẽ hợp tác với các cuộc điều tra về FIFA, nhưng một phát ngôn viên của Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh rằng, việc chuẩn bị cho World Cup 2018 vẫn đang tiến hành.

Liên quan đến Qatar, FBI cho biết cơ quan này đã điều tra việc nước này tham gia cuộc đua đăng cai World Cup từ tháng 9/2011. Các tài liệu cho thấy Phaedra Almajid, một nhân viên người Qatar khai nhận với các nhà điều tra Mỹ rằng đã chứng kiến việc đưa hối lộ khoản tiền 1,5 triệu USD để có được sự ủng hộ của 3 thành viên châu Phi thuộc Ban điều hành FIFA.

Trong khi đó, quá trình thi công chuẩn bị cho World Cup 2022 tại Qatar cũng đang vấp phải sự chỉ trích vì điều kiện làm việc tồi tệ, khắc nghiệt của khoảng 1,5 triệu lao động nhập cư trong những tháng gần đây.

Quá trình điều tra vẫn đang tiếp diễn, với ngày càng nhiều tình tiết được phát hiện, quyền đăng cai World Cup 2018 và 2022 sẽ “về tay ai” còn là một dấu hỏi.

An Hoa

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm