Brazil chấn động về vụ cưỡng hiếp tập thể
Thứ Bảy, ngày 28/05/2016 - 22:29
(Tổ Quốc)- Một cô gái 16 tuổi bị hơn 30 người đàn ông cưỡng hiếp ở Rio de Janeiro ngày 21/5 khiến dư luận phẫn nộ.

Theo BBC, Tổng thống lâm thời Michel Temer vừa kêu gọi triệu tập một cuộc họp khẩn cấp của các bộ trưởng an ninh quốc gia sau khi vụ hiếp dâm tập thể một bé gái ở Rio de Janeiro đang dấy lên làn sóng lên án mạnh mẽ.

Ông Temer cho biết sẽ thành lập một đơn vị cảnh sát liên bang để đối phó tình trạng bạo lực đối với phụ nữ.

Nạn nhân là một thiếu nữ 16 tuổi, bị hãm hiếp sau khi tới nhà bạn trai hôm 21/5 và tỉnh dậy trong tình trạng trần truồng ở một căn nhà khác sáng hôm sau, vây quanh là hàng chục người đàn ông xa lạ. Video ghi lại vụ hãm hiếp này đã được đăng tải trên phương tiện truyền thông xã hội và khiến Brazil chấn động.

Brazil chấn động về vụ cưỡng hiếp tập thể - ảnh 1
Brazil chấn động về vụ cưỡng hiếp tập thể - ảnh 2
Phụ nữ Brazil đã tổ chức biểu tình ngày 27/5 lên án vụ hiếp dâm vừa qua. (Nguồn: AP)

Cảnh sát đang xúc tiến điều tra và truy tìm hơn 30 nghi phạm nam tham gia vào vụ tấn công tình dục này. Lệnh bắt giữ đã được ban hành, bao gồm cả bạn trai của cô gái.

"Tôi lên án mạnh mẽ vụ việc hiếp dâm trẻ vị thành niên ở Rio de Janeiro" "Thật vô lý rằng trong thế kỷ 21, chúng ta vẫn phải sống với tội ác dã man như thế này", ông Temer nói.

Cảnh sát trưởng Rio Fernando Veloso cho biết tại một cuộc họp báo rằng các nhà điều tra sẽ xem xét các bằng chứng pháp y. "Nếu những hình ảnh này không được đăng tải, có lẽ chúng ta sẽ không có mặt ở đây ngay bây giờ, '' ông nói thêm rằng nhiều vụ hiếp dâm không được báo cáo.

Trong một thông điệp được đăng tải trên Facebook, nạn nhân cho biết cô rất biết ơn đối với sự hỗ trợ đã nhận được và nói thêm rằng: "Tôi thực sự nghĩ rằng tôi sẽ bị đánh giá tồi tệ."

Tình trạng hiếp dâm ở Brazil đang ở tình trạng báo động.  Trung bình cứ 11 phút, một vụ hiếp dâm được báo cáo với cảnh sát Brazil. Trong năm 2014, cảnh sát nước này cho biết có 47.636 vụ hiếp dâm. Tuy nhiên, chỉ 35% các vụ hiếp dâm đã được thông báo.

Vụ việc đã thúc đẩy một làn sóng lên án tình trạng hiếp dâm ở Brazil. Các chuyên gia nói rằng, nhiều nạn nhân bị hãm hiếp không dám thông báo vì sợ bị trả thù, vì xấu hổ và cộng đồng đang lên án tình trạng bạo lực tình dục mà các nạn nhân phải chịu đựng.

Hàng trăm người đã biểu tình tại Rio de Janeiro ngày 27/5 yêu cầu chấm dứt nạn bạo lực tình dục. Ở Sao Paulo, người biểu tình vẽ một bức tranh tường với thông điệp như "Cơ thể tôi không phải là của bạn."

Bà Dilma Rousseff, nữ tổng thống đầu tiên của Brazil, người đã bị buộc tội hồi tháng trước, đã bày tỏ sự bất bình về vụ Rio bằng cách thay đổi hình ảnh cá nhân của mình trên Facebook. "Một lần nữa tôi nhắc lại lời lên án về bạo lực đối với phụ nữ", bà cho biết.

An Bình (Theo BBC)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm