Bước tiến quan trọng trong chiến dịch Fallujah
Thứ Sáu, ngày 10/06/2016 - 05:50

(Tổ Quốc)- Quân đội Iraq đã giành thêm được một khu vực phía Nam Fallujah từ tay IS – đánh dấu một thắng lợi chiến lược.

Lực lượng chống khủng bố tinh nhuệ của Iraq đã tiến sâu vào Fallujah ngày 8/6, hơn 2 tuần sau khi hoạt động tái chiếm thành phố này từ tay nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) được thực hiện, một quan chức quân sự cấp cao cho biết.

Sau khi chiếm được rìa phía nam Fallujah ngày 5/6, lực lượng đặc nhiệm Iraq đã tiến vào huyện Shuhada, Tướng Hadi Zāyid Kassar, Phó chỉ huy lực lượng chống khủng bố ở Fallujah nói với AP.

Bước tiến quan trọng trong chiến dịch Fallujah - ảnh 1
Lực lượng đặc nhiệm Iraq tại Fallujah. (Nguồn: AP)

"Daesh (IS) đang tập trung tất cả các lực lượng của họ theo hướng này", Tướng Haider Fadel thuộc lực lượng chống khủng bố Iraq cho biết. Pháo binh và súng cối đã mở đường, và một hàng xe Humvee đen đã được nhìn thấy di chuyển giữa các tòa nhà thấp tại Shuhada.

Trong hai tuần qua, cuộc tấn công vào Fallujah đã bị đình trệ do những lo ngại về sự an toàn của 50.000 thường dân bị mắc kẹt bên trong các thành phố và sự kháng cự mãnh liệt của các chiến binh IS khi sử dụng nhiều đường hầm, đội ngũ bắn tỉa và các trận địa bom để làm chậm bước tiến của lực lượng an ninh Iraq.

Hiện tại, lực lượng dân quân Shiite tham gia chiến dịch tấn công Fallujah được giao nhiệm vụ tấn công IS ở vùng ngoại ô và thắt chặt vòng vây còn quân đội chống khủng bố của Iraq đã tiến vào thành phố và từng bước giành lại các khu vực.

Hoạt động chiếm lại Fallujah được dự kiến​​ là một trong những chiến dịch khó khăn nhất do thành phố phía tây tỉnh Anbar này là biểu tượng quan trọng đối với IS và cũng là một căn cứ của lực lượng chống chính phủ từ năm 2003 đến nay.

IS cũng đang phải hứng chịu nhiều thất bại tại mặt trận miền Bắc Syria khi lực lượng nổi dậy do Mỹ hỗ trợ đã đẩy lùi IS tại thị trấn Manbij ngày 8/6 – một vị trí quan trọng trong tuyến đường nối biên giới Thổ Nhĩ Kỳ tới thủ đô tự xưng của nhóm này là Raqqa. Tại Libya, các lực lượng chính phủ cũng tiến sâu vào thành phố ven biển Sirte – thành trì chính của IS ở khu vực này.

An Bình (Theo AP)
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm