Cấm vận vũ khí đối với Libya được xem xét sớm dỡ bỏ
Thứ Ba, ngày 17/05/2016 - 14:45

(Tổ Quốc)- Các cường quốc tuyên bố sẽ xem xét sớm việc này và sẵn sàng cung cấp vũ khí cho Libya để chống lại IS.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry và quan chức cấp cao đến từ hơn 20 quốc gia khác ngày 16/5 đã tham dự Hội nghị quốc tế về vấn đề Libya giai đoạn 2 tại Vienne, Áo để thảo luận về cách củng cố chính quyền non trẻ của Libya, tăng cường sức mạnh chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và sự xung đột với lực lượng nổi dậy ở phía đông.

Cấm vận vũ khí đối với Libya được xem xét sớm dỡ bỏ - ảnh 1
Hội nghị quốc tế bàn về Libya đã diễn ra dưới sự chủ trì của Mỹ và Italy. (Nguồn: AP)

Hội nghị khẳng định chính phủ Đoàn kết dân tộc của Libya là Nhà nước duy nhất của Libya, đồng thời cam kết sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu của chính phủ Libya trong đó việc cung cấp nhân đạo, hỗ trợ kinh tế cũng như đào tạo và  trang bị cho lực lượng an ninh nước này.

Trong thông cáo được công bố vào cuối cuộc đàm phán, Mỹ, 4 thành viên thường trực còn lại của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và hơn 15 quốc gia khác nhất trí rằng họ "sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu của chính phủ Libya để đào tạo và trang bị cho" lực lượng chính phủ.

Các cường quốc thế giới cũng sẽ thúc đẩy việc nới lỏng lệnh cấm vận vũ khí mà Liên hợp quốc đã áp đặt đối với Libya 5 năm trước vốn để ngăn các loại vũ khí sát thương rơi vào tay các nhóm Hồi giáo cực đoan và lực lượng nổi dậy bất đồng về quyền lực.

Sự kiện trên diễn ra trong bối cảnh Libya đang rơi vào hỗn loạn sau tiến trình lật đổ và cái chết của Tổng thống Moammar Gaddafi 5 năm trước và các lực lượng nội bộ xung đột với nhau để tranh giành quyền làm chủ đất nước. Khoảng trống quyền lực đã giúp IS mở rộng sự hiện diện, xây dựng căn cứ với mục tiêu biến nước này thành một đế chế Hồi giáo mới.

Đối với châu Âu, sự hỗn loạn tại Libya cũng là một mối đe dọa tiềm tàng với dòng người tị nạn khổng lồ đang ách tắc tại biên giới trong khi tuyến đường từ Thổ Nhĩ Kỳ vào Hy Lạp đã đóng cửa.

An Bình (Theo AP)Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm