Cameron nhấn mạnh lập trường Anh nên ở lại EU
Thứ Hai, ngày 13/06/2016 - 14:29
(Tổ Quốc)- Thủ tướng Anh cho biết ảnh hưởng của Anh trong EU sẽ mạnh hơn nếu ở lại trong khối.

"Nếu chúng ta thức dậy vào ngày 24/6 và chúng ta vẫn thuộc khối EU, quyền hạn của Anh trong EU sẽ mạnh hơn nữa," ông Cameron cho biết. Cuộc trưng cầu dân ý sẽ là một quyết định có ảnh hưởng sâu sắc về chính trị, kinh tế và thương mại không chỉ của Anh mà còn cả một khu vực rộng lớn hơn.

Cameron nhấn mạnh lập trường Anh nên ở lại EU - ảnh 1

Tuyên bố của ông Cameron nhằm đáp lại phát biểu của thủ lĩnh đảng Độc lập Anh (UKIP) theo xu hướng bài châu Âu. (Nguồn: Reuters)

Ông Cameron cũng cảnh báo rằng việc người dân Anh ủng hộ việc rời EU sẽ làm tổn thương nền kinh tế Vương quốc Anh, khiến chính phủ eo hẹp về ngân sách chi cho lương hưu và chăm sóc sức khỏe hơn so với thời điểm Anh vẫn là một thành viên của EU.

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với BBC, ông Cameron nhấn mạnh nếu Anh ra khỏi EU, nước  này sẽ đối mặt với nhiều bất ổn khi đàm phán các thỏa thuận thương mại mới. Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne đã cảnh báo trong một bài báo ngày 12/6 rằng rời khỏi EU có khả năng dẫn đến việc Anh phải thắt chặt chi tiêu quốc phòng.

"Nếu chúng ta bỏ phiếu 'ra đi', điều đó sẽ bắt đầu một thập kỷ không chắc chắn (trong tương lai của nước Anh), và chúng ta không nên mạo hiểm", ông Cameron nói.

Những tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh một số cuộc thăm dò gần đây đã mang thêm động lực cho chiến dịch Anh rời khỏi EU ngay trước thềm diễn ra cuộc trưng cầu dân ý tháng này.

Cameron nhấn mạnh lập trường Anh nên ở lại EU - ảnh 2
Dữ liệu cho thấy người dân Anh đang chia rẽ về Brexit. (Nguồn: WSJ)

Một cuộc thăm dò được công bố vào ngày 10/6 của ORB International cho thấy 53% người dân muốn Anh rời EU, cao hơn so với 47% người muốn ở lại. Cuộc khảo sát này loại trừ những người chưa ra quyết định và đã khiến giá trị đồng đồng bảng Anh giảm mạnh trong thị trường tiền tệ trong cùng ngày, giảm 1,4% xuống 1,4257 USD.

Một cuộc thăm dò riêng biệt của YouGov PLC công bố ngày 12/6 cũng đưa ra kết quả 43% người muốn ra đi và 42% người muốn ở lại và tỷ lệ còn lại là chưa có quyết định và họ cũng chưa chắc chắn việc sẽ tham gia bỏ phiếu.

John Curtice, giáo sư chính trị tại Đại học Strathclyde ở Scotland và là một cơ quan hàng đầu đánh giá về quá trình trưng cầu dân ý, cho biết các cuộc thăm dò mới nhất báo hiệu rằng gió đã hơi đổi chiều sang phía ủng hộ việc Anh rời EU. Tuy nhiên, cả hai phe vẫn chưa đạt được một thành tích thuyết phục và rằng sự thay đổi của dư luận vẫn chưa đáng kể để báo hiệu một bước ngoặt trong cuộc thăm dò.

Trước đó, một số cuộc thăm dò đã đưa ra kết quả nghiêng về phía phe ở lại EU. Mức trung bình của sáu cuộc thăm dò vừa qua cho thấy mỗi bên đang đạt được khoảng 50% sự ủng hộ, theo nghiên cứu của NatCen, một cơ quan nghiên cứu xã hội phi đảng phái.

Chưa đầy 2 tuần nữa là Anh tiến hành cuộc trưng cầu ý dân về việc rời khỏi hay tiếp tục ở lại EU nhưng hiện tại người dân Anh vẫn còn chia rẽ sâu sắc.

An Bình (Theo WSJ/Reuters)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm